Câu chuyện thể thao: Rể Việt tranh Quả bóng vàng

Là một trong những cầu thủ luôn giữ được phong độ cao từ mùa đầu tiên chơi bóng ở Việt Nam năm 2005 trong màu áo B. Bình Dương, đến nay Huỳnh Kesley đang dẫn đầu danh sách vua phá lưới (tám bàn) và là gương mặt rất quen thuộc.

Có đủ điều kiện thành một tuyển thủ quốc gia kể từ ngày có quốc tịch Việt Nam nhưng Huỳnh Kelsey chỉ một lần được tập trung đội tuyển đá giao hữu với tuyển Kuwait dưới thời HLV Calisto.

Hiện nay, bóng đá Việt Nam có khoảng 20 cầu thủ nhập tịch Việt Nam nhưng Huỳnh Kesley vẫn là người được tin tưởng nhất và “thuần Việt” nhất bởi anh sinh hoạt trong một gia đình Việt Nam và đã có hơn năm năm làm rể Việt. Thời gian đấy anh cùng vợ là chị Lê Lộc đã có hai cậu con trai kháu khỉnh.

Câu chuyện thể thao: Rể Việt tranh Quả bóng vàng ảnh 1

Huỳnh Kesley là hung thần của các hàng phòng ngự tại V-League 2012. Ảnh: XUÂN HUY

Về chính sách dùng cầu thủ ngoại nhập tịch, trước đây HLV Calisto từng gọi cùng lúc Huỳnh Kesley, Phan Văn Santos, Đinh Hoàng Max và Đinh Hoàng La nhưng sau đó vì nhiều lý do, kể cả những chỉ đạo bằng lệnh miệng khiến HLV Calisto phải từ bỏ việc dùng cầu thủ nhập tịch tham gia đội tuyển quốc gia.

Với những giải Quả bóng vàng trước đây chỉ đóng khung cho những cầu thủ Việt Nam và có “vách ngăn” với những cầu thủ nhập tịch nhưng lần này thì nhà tổ chức đã bình đẳng với tất cả cầu thủ mang quốc tịch Việt Nam và cái tên Huỳnh Kesley đã đứng trong danh sách đề cử.

Trong tám mùa chơi bóng ở Việt Nam, Huỳnh Kesley trải qua ba CLB B. Bình Dương, HA Gia Lai và Sài Gòn Xuân Thành (mùa bóng năm nay là Sài Gòn FC). Ngoại trừ một mùa thất bát khi đầu quân cho đội bóng phố núi (2006) với các CLB, còn lại Huỳnh Kesley đều góp công lớn vào ngôi vô địch của B. Bình Dương và đoạt ngôi vua phá lưới 2005 và sau đó giúp Sài Gòn Xuân Thành thăng hạng V-League cuối mùa 2011. Hiện nay trong màu áo Sài Gòn FC, Kesley được xem là tiền đạo không thể thiếu và đóng góp lớn vào lối chơi toàn đội cùng việc ghi nhiều bàn thắng nhất cho đội.

Dù là ngôi sao và là người có tầm ảnh hưởng rất lớn ở đội nhưng Huỳnh Keskey rất khiêm tốn và dễ mến. Đặc biệt là Huỳnh Kesley sống rất hòa đồng và hay giúp đỡ các đồng đội mới chứ không có biểu hiện “ma cũ bắt nạt ma mới”. Mà đức tính trên thì nhiều đồng đội của Huỳnh Kesley ở Bình Duơng cho đến Sài Gòn FC đều nhận xét thế.

Trao đổi với chúng tôi về việc lần đầu tiên một cầu thủ nhập tịch được chọn vào danh sách đề cử Quả bóng vàng, Huỳnh Kesley rất vui với tâm sự: “Tôi đã từng đoạt giải vua phá lưới, cầu thủ xuất sắc, chiếc giày vàng Việt Nam… nhưng đây là lần tôi thấy mình hạnh phúc thực sự vì được giới bóng đá Việt Nam nhìn nhận bình đẳng là một công dân Việt Nam thực thụ. Từ cách nhìn đấy, tôi có suy nghĩ là những nhà làm bóng đá Việt Nam và cao hơn nữa đã có những suy nghĩ đúng hơn, bình đẳng hơn với những cầu thủ nhập tịch chọn Việt Nam là quê hương thứ hai như chúng tôi…”.

Không biết kết quả cuộc bầu chọn này thế nào nhưng rõ ràng chàng rể Việt - Huỳnh Kesley đang có nhiều ưu thế. Bởi giữa lúc U-23 Việt Nam thất bại ở SEA Games 26, đội tuyển thì nhạt nhòa ở vòng loại World Cup thì Huỳnh Kesley lai nổi lên trong màu áo CLB và luôn là đầu tàu mẫu mực, là tấm gương sáng…

Huỳnh Kesley có một ước mơ cháy bỏng khoác áo đội tuyển Việt Nam dự những giải quốc tế chính thức. Chị Lê Lộc - vợ Kesley kể rằng khi nói chuyện bóng đá và đội tuyển, chị hay “vẽ” nên một cặp tiền đạo Kesley - Công Vinh kiểu “song kiếm hợp bích” và rất mong chồng mình được gọi vào tuyển để có cơ hội cống hiến tài năng cho bóng đá Việt Nam tham dự các giải khu vực…

Câu chuyện thể thao: Rể Việt tranh Quả bóng vàng ảnh 2

Lần này nếu Huỳnh Kesley bước vào vòng tranh Quả bóng vàng thì nhiều khả năng cánh cửa đội tuyển sẽ rộng mở với anh. Và lúc đó rể Việt Nam có cơ hội thi thố ở AFF Cup như ước mơ của anh.

TẤN PHƯỚC

MU trả lời những tin đồn về Bruno Fernandes và Antony

MU trả lời những tin đồn về Bruno Fernandes và Antony

(PLO)- HLV Erik Ten Hag của Manchester United đã phản bác những tranh cãi xung quanh mâu thuẫn trên sân cỏ giữa Bruno Fernandes và Antony. Ông thầy người Hà Lan cũng hết mực bảo vệ cậu học trò cưng người Brazil trước những chỉ trích.
Đã tìm ra chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2022

Đã tìm ra chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2022

(PLO)- Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam đã xác định các cầu thủ có tên trong tốp 5 của hạng mục Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ,… và dự kiến đêm Gala trao giải tổ chức vào tối 25-2-2023 tại TPHCM.