Chậm ký hợp đồng vì chưa rõ ai đóng phí chung cư

Khi mua, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Phú Nhuận bảo gia đình bà không phải đóng thêm khoản phí nào. Tuy nhiên, đến nay bà chỉ nhận được biên bản bàn giao chìa khóa căn hộ, ngoài ra không có một giấy tờ nào khác do chưa thống nhất về việc ai phải đóng khoản phí quản lý chung cư.

“Tôi không được ký hợp đồng mua căn hộ nên không thể chuyển hộ khẩu từ quận Phú Nhuận về. Mỗi khi cần làm những thủ tục hành chính lại phải về tận quận Phú Nhuận rất mất thời gian” - bà Hưng kể.

Ông Nguyễn Duy Tấn, Phó Giám đốc Công ty Dịch vụ Công ích huyện Bình Chánh, cho biết: Chung cư Vĩnh Lộc B là nơi tái định cư của nhiều người dân từ các quận, huyện trên thành phố. Trước khi ký hợp đồng mua, bán căn hộ đối với các hộ dân, công ty cần phải có thông tin rõ về đơn giá từ quận, huyện chuyển về việc đã bao gồm một số phí như VAT, chi phí duy tu bảo dưỡng, phí quản lý… hay chưa. Khi các quận, huyện xác định đơn giá của người dân mua căn hộ đã bao gồm phí quản lý thì lúc đó công ty sẽ giữ lại 2% giá trị căn hộ trước khi nộp vào ngân sách. Nếu trường hợp trong đơn giá bán căn hộ chưa bao gồm phí quản lý thì ban bồi thường sẽ đóng cho công ty chứ không phải người dân đóng. Công ty cũng đã nhận được một số công văn trả lời của các quận, huyện về việc xác định rõ phí quản lý 2% có nằm trong đơn giá bán trước đây. Riêng quận Phú Nhuận, công ty chưa nhận được công văn trả lời nên chưa thể ký hợp đồng với người dân tái định cư ở quận Phú Nhuận. Đối với trường hợp của bà Hưng, sau khi nhận được công văn trả lời của quận thì chậm nhất là ba ngày công ty sẽ ký hợp đồng với bà ngay.

Ông Nguyễn Viết Thức, Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Phú Nhuận, thông tin: Ban bồi thường đang chờ ý kiến của UBND TP về việc phê duyệt đơn giá bán tái định cư. Vì thế, chúng tôi vẫn chưa xác định đơn giá mà người dân đóng đã bao gồm phí quản lý căn hộ chung cư hay chưa. Để giúp người dân thuận lợi hơn trong việc giải quyết những giấy tờ mua căn hộ tái định cư, sắp tới ban bồi thường sẽ tham khảo cách làm của một số quận trong thành phố đã thực hiện việc này. Trên cơ sở đó, ban sẽ tham mưu cho quận Phú Nhuận xin ý kiến Sở Tài chính và Sở Xây dựng. Nếu hai sở này đồng ý với cách làm mà chúng tôi đã tham khảo thì ban bồi thường sẽ có văn bản xác nhận với công ty về số phí nêu trên.

NGUYỄN HIỀN ghi

Tin buồn

Tin buồn

(PLO)- Ông Phan Bá là Vụ trưởng Vụ Địa phương III, Ban Nội Chính Trung ương, nguyên Phó Chánh toà Hình sự TAND TP.HCM.