Chậm vì vướng một hộ dân

Nhiều người sống dọc tỉnh lộ 782 (Tây Ninh) phàn nàn con đường nhựa mới nối từ huyện Trảng Bàng và huyện Gò Dầu đến đoạn trước UBND xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu thì bị ách lại. Đoạn này dài khoảng 300 m, lâu nay chưa được rải nhựa khiến bụi bay mù mịt, đá sỏi lổm nhổm. Người dân không hiểu sao đường chỉ dài có 15 km mà lại bị ngắt quãng, gây mất an toàn. Họ đề nghị địa phương phải đẩy nhanh tiến độ nối thông con đường để họ được qua lại dễ dàng hơn.

Trong khi đó bà Võ Thị Hồng Thắm (ngụ ấp 4 xã Bàu Đồn) tâm tư: Đoạn đường này vốn là đất nhà bà bị thu hồi. Bà cũng muốn góp công, góp sức vào việc chung nhưng địa phương không giải quyết bồi thường thỏa đáng nên gia đình bà mới không cho tiếp tục làm đường.

Chậm vì vướng một hộ dân  ảnh 1

Chậm bồi thường, giải tỏa nên tỉnh lộ 782 tỉnh Tây Ninh bị đứt khúc ngay trung tâm hành chính xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu. Ảnh: HM

Chậm vì vướng một hộ dân  ảnh 2

Bà Thắm mong muốn cơ quan chức năng sớm giải quyết vụ việc. Ảnh: HM

Hỏi lý do thì bà cho biết cuối năm 2011, huyện Gò Dầu tiến hành thu hồi và bồi thường đất để làm tỉnh lộ 782. Bà Thắm đã gửi đơn lên huyện và tỉnh khiếu nại một số nội dung như sau: Bà có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cấp 2A, móng bê tông cốt thép, có ba tầng nhưng cơ quan chức năng xác định là có hai tầng để bồi thường. Điều này gây thiệt hại cho bà. Ngôi nhà còn có một hồ cá, hòn non bộ, tiệm kinh doanh Internet nhưng cơ quan chức năng cũng không tính vào để bồi thường...

Sau đó UBND huyện Gò Dầu ra quyết định xử lý đơn khiếu nại của bà Thắm, bồi thường thêm khoảng 100 m2 nhà. Ngoài ra huyện cũng đã điều chỉnh, bồi thường thêm một số vật kiến trúc, cây trái hoa màu. Còn các nội dung khác thì huyện không xem xét.

Bà Thắm cho biết: “Ba năm qua, các ngành chức năng giải quyết cho tôi quá trì trệ. Đo đạc diện tích cũng không chính xác. Nhiều công trình trên đất không được tính đúng giá trị. Ví dụ như cái cổng nhà rất kiên cố mà bồi thường có 4 triệu đồng, sau đó bên trung tâm phát triển quỹ đất đưa thêm 2 triệu đồng nữa nói do tính giá không đúng, tôi không đồng ý. Thật ra tôi đâu có muốn để xảy ra tình trạng như vậy. Các cơ quan chức năng cần phải làm cho đúng quy định để đảm bảo lợi ích của người dân, lợi ích chung của xã hội…”.

Sai sót ban đầu do đơn vị tư vấn không chính xác

Nhà bà Võ Thị Hồng Thắm ngay khúc cua. Ban đầu đơn vị tư vấn là Công ty Đo đạc Tây Ninh đo không chính xác dẫn đến khiếu nại. Sau đó đơn vị tư vấn này đã đo đạc lại và điều chỉnh. Chúng tôi đang vận động bà Thắm giao mặt bằng để thi công. Vừa qua được biết bà Thắm đưa vụ việc qua tòa. Chúng tôi rất mong bà hỗ trợ cho địa phương giao sớm mặt bằng, còn chuyện có bồi thường thêm hay không khi có bản án thì chúng tôi sẽ căn cứ vào đó thi hành. Chúng tôi cũng đề nghị tòa giải quyết sớm để hai bên có cơ sở giải quyết vụ việc. Địa phương rất mong con đường được nhanh chóng thi công hoàn chỉnh để phục vụ việc đi lại cho người dân.

Ông LÊ NGỌC BÌNH, chuyên viên phòng hành chính Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Gò Dầu (được ông Đặng Tấn Bạo, Phó Giám đốc trung tâm ủy quyền)

TP cần có thêm phương án cho việc tăng học phí. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Băn khoăn trước đề xuất mức học phí mới

(PLO)- UBND TP.HCM đã có dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 tại TP.HCM. Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn về mức học phí mới vừa được đề xuất.
Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

(PLO)- Tôi mong Hội An không khắt khe trong ứng xử với khách để hình ảnh thân thiện, chân tình, ấm cúng của phố Hội hàng trăm năm nay được tiếp nối.