“Chặt chém” gần Khu du lịch Suối Tiên

Gọi điện thoại đến báo Pháp Luật TP.HCM, nhiều bạn đọc phản ánh các quán ăn dưới chân cầu vượt Suối Tiên (gần Khu du lịch Suối Tiên) thuộc KP 1, phường Tân Phú, quận 9 (TP.HCM) bán giá “trên trời” khiến họ ăn một lần là tởn đến già.

Anh Đặng Công Tuấn (quận Tân Bình) kể: Hôm đó Chủ nhật, cả nhà anh đi Khu du lịch Suối Tiên. Nghĩ giá trong khu vui chơi sẽ đắt đỏ nên gia đình anh quyết định ra ngoài dùng bữa trưa. Ăn xong, cả nhà bật ngửa khi chủ quán tính tổng cộng 270.000 đồng (hai đĩa cơm sườn mỗi đĩa 100.000 đồng, phở 70.000 đồng/tô). “Cơm chỉ có miếng sườn mỏng, còn phở chỉ có vài lát thịt mà sao mắc vậy?”. Anh thắc mắc thì chủ quán bảo thịt lấy từ Quảng Nam “ngon hơn mua ở Sài Gòn” (?). Sau một lúc cự cãi, anh được chủ quán bớt… 20.000 đồng.

Anh Lê Thân Tùng (quận 12) cũng than: “Mắc quá! Thường ngày tôi ăn hủ tiếu có 25.000 đồng nhưng một quán ở khu vực trên lấy tới 80.000 đồng. Mà có nhiều nhặn, ngon lành gì hơn chỗ khác đâu. Tô hủ tiếu chỉ bỏ một cục xương, vài lát thịt heo. Đã vậy quán nhìn cũng mất vệ sinh!”.

“Chặt chém” gần Khu du lịch Suối Tiên ảnh 1

Các quán “chặt chém” nằm sát nhau gần khu vực cầu vượt Suối Tiên (quận 9). Ảnh: MQ

Chúng tôi đã đến tận nơi tìm hiểu thêm. Các quán này nằm sát nhau, không ghi rõ tên, địa chỉ, trông nhếch nhác, ế ẩm, lâu lâu mới có khách ghé vào (đa phần là khách đi chơi tại Khu du lịch Suối Tiên và khách lỡ đường).

Để tự mình kiểm chứng, chúng tôi vào quán cơm tại 80/1 quốc lộ 1A gọi cơm gà. Nhân viên quán mang ra một đĩa cơm có hai lát gà nhỏ và một tô canh có vài cọng hành, giá, ít thịt mỡ. Thấy thịt gà có mùi khó chịu dường như đã để từ hôm qua nên chúng tôi không dám ăn. Chừng gọi tính tiền thì chủ quán bảo cả thảy 75.000 đồng. Chúng tôi so sánh “mấy chỗ khác chỉ lấy chừng 25.000 đồng” thì được liệt kê “cơm 50.000 đồng, canh 25.000 đồng”. Chúng tôi bảo mình đâu có gọi canh thì người chủ im lặng rồi bớt 10.000 đồng.

Ông Bùi Văn Hữu, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Phú (quận 9), cho biết: Trước đây, phường có tiếp nhận một số trường hợp người dân khiếu nại bị các quán nói trên lấy giá cao, nhất là vào những ngày Chủ nhật, lễ, tết. Hầu hết các quán này nằm trong diện giải tỏa mở rộng xa lộ Hà Nội và họ làm chụp giật theo kiểu bán được ngày nào hay ngày đó. Đáng nói là khi thanh tra xây dựng và công an phường đến nơi thì các quán đóng cửa, khi lực lượng này rút đi thì họ tiếp tục bán lại. UBND phường đã kiến nghị UBND quận cử lực lượng thanh tra liên ngành xuống kiểm tra và quận đã xử phạt các quán này về hành vi kinh doanh không phép.

Cũng theo ông Hữu, sắp tới UBND phường sẽ gửi văn bản đề nghị Ban bồi thường quận xúc tiến nhanh việc bồi thường, hỗ trợ nhà, đất của các hộ dân tại khu vực trên. Từ đó, phường mới có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng “chặt chém” và buôn bán không đảm bảo vệ sinh trên địa bàn.

Đại diện Ban Quản lý Khu du lịch Suối Tiên cho biết trước các quán ăn, nhà hàng trong khu du lịch đều có niêm yết thực đơn kèm giá cả từng món ăn để du khách dễ dàng lựa chọn. Các quán này phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đăng ký giá với ban quản lý thì mới được phép hoạt động. Hằng tuần, ban quản lý đều có đi kiểm tra. Giá trong này được kiểm soát nên ít có trường hợp “chặt chém” khách, trường hợp nào vi phạm sẽ bị xử phạt ngay.

T.HIẾU - M.QUÝ

TP cần có thêm phương án cho việc tăng học phí. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Băn khoăn trước đề xuất mức học phí mới

(PLO)- UBND TP.HCM đã có dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 tại TP.HCM. Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn về mức học phí mới vừa được đề xuất.