Chất chống oxy hóa không hẳn tốt

Ở người lớn tuổi các chức năng mạch máu thường kém đi do quá trình oxy hóa. Chất chống oxy hóa thường được xem là có khả năng hạn chế các bất ổn của mạch máu, tăng sức khỏe mạch máu.

Tuy nhiên, ĐH Copenhagen vừa thực hiện một nghiên cứu kéo dài tám tuần với 27 người trên dưới 65 tuổi tham gia. Những người này cùng trải qua một chế độ tập luyện thể dục - biện pháp tăng cường sức khỏe mạch máu hiệu quả - như nhau, tuy nhiên một nửa trong số đó được cho uống thêm 250 mg chất chống oxy hóa, nửa còn lại uống viên thuốc vô hại. Ở nhóm người uống viên thuốc vô hại, kết quả đợt tập thể dục lên sức khỏe mạch máu đúng như tính toán, ở nhóm người uống chất chống oxy hóa, một số thông số sức khỏe mạch máu như huyết áp, cô đặc huyết tương… bị giảm.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu kết luận tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa chưa hẳn tốt. Tuy nhiên, mọi người không cần quá lo vì theo họ, lượng chất chống oxy hóa dùng trong nghiên cứu lớn hơn rất nhiều so với lượng chất chống oxy hóa con người tiêu thụ hằng ngày qua thực phẩm.

THIÊN ÂN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.