CHDCND Triều Tiên phóng vệ tinh: Tàu khu trục Mỹ, Hàn sẽ bắn chặn

Hãng tin AFP cho biết ngày 11-4, tại cuộc họp báo quốc tế ở Trung tâm kiểm soát vệ tinh ngoài ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng, Giám đốc Trung tâm Paek Chang-Ho thông báo công tác nạp nhiên liệu cho tên lửa phóng Unha-3 đã bắt đầu.

Ông khẳng định trung tâm đang chuẩn bị công đoạn cuối cùng để phóng vệ tinh quan sát Trái đất Kwangmyongsong-3 (Sao Băng) và vệ tinh được lắp đặt ở tầng ba và là tầng cuối của tên lửa phóng.
Ông nói mặc dù CHDCND Triều Tiên đã chuyển lời mời nhưng Mỹ không gửi chuyên gia đến giám sát. Ông chê trách Mỹ đối xử với CHDCND Triều Tiên như trẻ con và nói: “Cách bạn đối xử với trẻ lên năm khác với người lớn và chúng tôi là người lớn”.

Tại cuộc họp báo, ông James E. Oberg phát biểu: “Tôi tin rằng đây không phải là kế hoạch phóng tên lửa quân sự”. Ông từng là kỹ sư làm việc cho Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), hiện làm cố vấn cho nhóm phóng viên truyền hình Mỹ NBC đến CHDCND Triều Tiên đưa tin.

Theo AFP, hiện thời có ít nhất 13 đơn vị vận tải ở châu Á đã tiến hành các biện pháp đối phó trong thời gian Bình Nhưỡng phóng vệ tinh.

CHDCND Triều Tiên phóng vệ tinh: Tàu khu trục Mỹ, Hàn sẽ bắn chặn ảnh 1

Trung tâm kiểm soát vệ tinh ở ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng ngày 11-4. Ảnh: AP

Tại Nhật, hai hãng hàng không All Nippon Airways và Japan Airlines đã dự kiến sẽ thay đổi các tuyến bay nối liền Tokyo với nhiều thủ đô ở châu Á.

Ngày 11-4, chính phủ Nhật đã lập một tổ giải quyết khủng hoảng. Bộ trưởng Ngoại giao cũng chỉ đạo lập trong Bộ một tổ tương tự. Lực lượng phòng vệ đã chỉ thị cho các phi đội F15 sẵn sàng yểm trợ cho các tàu khu trục Aegis có trang bị tên lửa hạm đối không SM-3.

Tại Philippines, hãng hàng không Philippine Airlines sẽ thay đổi tuyến bay của các chuyến nối liền Philippines với Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, Canada. Bộ Giao thông cho biết đã lập vùng cấm bay trong khu vực dự kiến tên lửa bay ngang qua.

Báo Inquirer (Philippines) ngày 11-4 dẫn lời Giám đốc Ủy ban Quản lý và giảm nhẹ rủi ro thảm họa thiên nhiên Benito Ramos cho biết hải quân ở khu vực Luzon đang rà soát khu vực cấm tàu thuyền rộng 590 km2 ở phía đông đảo Luzon. Phương án sơ tán dân trên đảo đã sẵn sàng.

Ủy ban nêu trên đưa ra ba khả năng:

- Toàn bộ tầng hai tên lửa Unha-3 rơi xuống đất hoặc xuống biển.

- Các mảnh vỡ tầng hai rơi xuống đất.

- Tầng hai rã hoàn toàn thành tro bụi trên không trung.

Tại Hàn Quốc, hãng tin Yonhap cho biết Hàn Quốc và Mỹ đã triển khai một máy bay do thám và các tàu khu trục Aegis ở Hoàng Hải.

Bộ Quốc phòng cho biết các tàu khu trục sẽ nhận lệnh bắn hạ tên lửa Unha-3 bằng tên lửa SM-2 nếu tên lửa không bay đúng quỹ đạo hoặc trục trặc. Tàu cũng đã được triển khai gần các điểm mảnh vỡ tên lửa có thể rơi để thu hồi.

Tại Mỹ, trang tin Defense-update.com (Israel) cho biết Bộ Quốc phòng đã kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu, cho phép triển khai các tàu khu trục lớp Aegis và tăng cấp hoạt động theo dõi của radar ở Thái Bình Dương. Ba tàu khu trục gần Nhật và Philippines đã được báo động.

Ngày 11-4, đảng Lao động Triều Tiên đã tổ chức hội nghị đặc biệt. Đây là lần thứ tư đảng tổ chức hội nghị đặc biệt từ ngày lập quốc năm 1948. Thông tấn xã KCNA (CHDCND Triều Tiên) cho biết hội nghị đã bầu Chủ tịch Kim Jong-un làm bí thư thứ nhất. Cố Chủ tịch Kim Jong-il được bầu làm tổng bí thư vĩnh viễn.

LÊ LINH - HOÀNG DUY