'Chẻ việc' để giữ chân lao động cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhà nước cần có chính sách cấp bách giúp cộng đồng doanh nghiệp giữ chân, giữ việc cho người lao động.

Dòng tiền cạn kiệt, lãi suất cao, khó huy động vốn, đơn hàng khan hiếm… khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) phải xoay xở đủ cách để giữ chân người lao động (NLĐ) mùa cuối năm. Tuy nhiên, ngoài sự nỗ lực tự thân, cộng đồng DN đang rất cần sự hỗ trợ cấp bách về vốn, thuế… từ phía Nhà nước.

'Chẻ việc' để giữ chân lao động cuối năm ảnh 1

Giảm giờ làm, linh hoạt chuyển đổi công việc là giải pháp giữ chân người lao động của các doanh nghiệp. Ảnh: PĐ

'Chẻ việc' để giữ chân lao động cuối năm ảnh 2

Ông TRẦN VĂN AN, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Gấc Việt:

Linh hoạt, không để ai mất việc

Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt và chế biến hàng nông sản xuất khẩu. Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng sụt giảm, đơn hàng xuất khẩu cạn dần, chúng tôi đã và đang áp dụng nhiều cách để giữ chân NLĐ. Ví dụ, chúng tôi linh hoạt điều chuyển một phần lao động từ khâu sản xuất chế biến sang làm trang trại, đợi đến khi đơn hàng dồi dào thì họ quay lại công việc thuận tay.

Một vấn đề nữa là hiện nay các DN đang cạn dòng tiền phục vụ cho sản xuất, kinh doanh. Do đó, Ngân hàng Nhà nước cần tính toán nới room (hạn mức) tín dụng cho một số lĩnh vực, ngành nghề chủ đạo, mang lại lợi nhuận.

Mặt khác, lãi suất cho vay hiện rất cao, có khi lên tới hơn 14%/năm gây áp lực rất lớn đối với cộng đồng DN. Vì vậy, Nhà nước cần có giải pháp ổn định lãi suất để hỗ trợ nhà kinh doanh, chứ kéo dài thì lỗ của DN sẽ tăng, khó cầm cự. Như công ty tôi, đã có đơn hàng và đặt dây chuyền sản xuất chuyên sâu, với dự toán lãi 5%-10% nhưng hiện lãi vay ngân hàng lên 14% nên không biết khi nào mới tìm được điểm hòa vốn.

Giám đốc một công ty viên nén gỗ:

Nghỉ luân phiên để ai cũng có việc làm

Dù khó khăn trăm bề nhưng công ty vẫn cố gắng xoay xở duy trì sản xuất, có việc làm cho anh em công nhân. Nếu tình hình sản xuất, kinh doanh chưa khả quan, chúng tôi sẽ tính toán kịch bản như có thể giảm giờ làm, cho nghỉ luân phiên để ai cũng có việc làm, dù thu nhập sụt giảm.

Đây là việc cực chẳng đã, vì với mỗi lao động có tay nghề thất thoát, công ty mất đi vốn quý do mất nhiều thời gian, chi phí đào tạo và gầy dựng đội ngũ. Cho nên việc cần thiết lúc này là cố gắng tối đa phát huy nội lực, tính toán giảm chi phí, tìm kiếm đơn hàng cho đầu năm sau để bố trí lao động phù hợp. Song song đó, chúng tôi cũng rất cần sự hỗ trợ từ phía Nhà nước về tín dụng, thuế, phí…

“Chúng tôi sẽ tính toán kịch bản như có thể giảm giờ làm, cho nghỉ luân phiên để ai cũng có việc làm, dù thu nhập sụt giảm.”

'Chẻ việc' để giữ chân lao động cuối năm ảnh 3

Ông NGÔ QUỐC CƯỜNG, Giám đốc Công ty R.E.P Biotech:

Chủ động mở rộng thị trường

Đến thời điểm này, với nguồn nội lực tích lũy được, R.E.P Biotech vẫn gồng gánh để đảm bảo việc làm cho NLĐ. Bên cạnh đó, công ty cam kết vẫn duy trì khoản thưởng tháng 13 cho NLĐ. Song nếu kinh tế suy thoái kéo dài, chúng tôi sẽ tính toán đến phương án giảm giờ làm, tạm hoãn hợp đồng…, dù không muốn nhân viên nào phải rời công ty.

Trước mắt, để ổn định sản xuất, giữ chân NLĐ, chúng tôi có chiến lược đẩy mạnh sản xuất, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước có nền chăn nuôi thấp hơn. Đồng thời, công ty đầu tư nghiên cứu sản phẩm phụ gia có chất lượng tốt, giảm áp lực nhập khẩu, hạn chế lệ thuộc. Đây là giải pháp căn cơ để nâng vị thế ngành sản xuất trong nước, ổn định việc làm cho NLĐ.

'Chẻ việc' để giữ chân lao động cuối năm ảnh 4

ThS NGUYỄN VIỆT KHOA, giảng viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM:

Doanh nghiệp sống sót mới có thể tạo việc làm

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, gần nửa triệu NLĐ chính thức bị ảnh hưởng trực tiếp do DN gặp khó khăn. Cắt giảm lao động là phương án cuối cùng khi mà các DN không thể xoay xở.

Trong tình cảnh nhà máy hết đơn hàng, khát vốn… như hiện nay, Nhà nước cần tiếp tục duy trì và kích hoạt ngay các phương án hỗ trợ để DN cầm cự. Các chính sách đó bao gồm an sinh xã hội, thuế, BHXH, kinh phí công đoàn và room tín dụng.

Trước mắt, có thể trích từ nguồn bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo NLĐ tại DN như một biện pháp giữ chân NLĐ trong lúc chờ đơn hàng phục hồi. Bên cạnh đó, có thể tính toán nguồn kinh phí công đoàn để chăm lo trực tiếp cho NLĐ bị mất việc. Đồng thời, Chính phủ nới điều kiện cho vay gói hỗ trợ lãi suất 2%, bình ổn giá xăng dầu, điện để sản xuất được ổn định.

Thực tế đã chứng minh rằng chỉ khi DN còn “sống sót” thì mới có việc làm cho NLĐ, từ đó an sinh xã hội mới bền vững, nguồn thu cho đất nước sẽ lớn mạnh.•

Đề xuất trích Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp,
miễn giảm phí công đoàn

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết đang tổng hợp nội dung kiến nghị đến các ban ngành liên quan nhằm hỗ trợ các DN và NLĐ. Trong đó, VCCI cho rằng việc trích Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp là khả thi bởi đây là quỹ ngắn hạn và hiện kết dư khá nhiều, khoảng 55.750 tỉ đồng.

VCCI cũng cho rằng nhiều DN kiến nghị được miễn giảm phí công đoàn. Theo đó, thay vì chuyển nguồn kinh phí lên công đoàn cấp trên thì Nhà nước cho DN hoặc công đoàn cơ sở giữ lại để hỗ trợ cho NLĐ trong thời gian nhất định. Qua giai đoạn này, DN tiếp tục đóng góp đầy đủ.

Bên cạnh đó, kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng để DN được vay vốn chăm lo cho NLĐ. Đồng thời, Chính phủ nới điều kiện cho vay gói hỗ trợ lãi suất 2%, bình ổn giá xăng dầu, điện để sản xuất được ổn định.

Thông tin thêm về vấn đề này, Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành nói: Đề xuất trích Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ đào tạo là một hướng. Vấn đề quan trọng nữa là đơn hàng, giải quyết đầu ra… cần được đặt trong bối cảnh tổng thể để có chính sách hỗ trợ DN vượt qua giai đoạn khó khăn và giữ chân NLĐ, chờ đơn hàng phục hồi.

Đại diện Sở LĐ-TB&XH TP.HCM mới đây cũng kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét gia hạn gói 26.000 tỉ đồng để hỗ trợ cho NLĐ và DN.

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

(PLO)- Gardens by the Bay là khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore với diện tích 101 ha. Do diện tích tự nhiên của cả Singapore chỉ tương đương với huyện Cần Giờ của TP.HCM, nên khu vườn được coi là lá phổi xanh quý giá của quốc đảo này.