Chỉ 2 ngày đã có hơn 30.000 người tham gia bảo hiểm tự nguyện

Chỉ sau hai ngày (23 và 24-5) ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, đã có thêm 30.017 người đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và 4.734 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết như trên tại hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 6-2020, diễn ra vào ngày 9-6.

Vai trò của bảo hiểm trong đại dịch COVID-19

Theo ông Đào Việt Ánh, việc nhiều người tham gia bảo hiểm tự nguyện cho thấy chính sách BHXH tiếp tục được lan tỏa trong nhân dân... "Đặc biệt, cho thấy chính sách bảo hiểm tự nguyện đang ngày một khẳng định vị trí, vai trò đảm bảo an sinh cho nhân dân của Nhà nước…"- ông Ánh nói.

Chỉ 2 ngày đã có hơn 30.000 người tham gia bảo hiểm tự nguyện ảnh 1
Ông Đào Việt Ánh cung cấp thông tin về hoạt động của ngành bảo hiểm. Ảnh: BHXH Việt Nam

Cũng theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, năm tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn. Với vai trò của mình, chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đã đảm bảo phần nào đời sống, củng cố sức khỏe cho hàng ngàn người lao động thất nghiệp và gia đình họ.

Chẳng hạn, người lao động được khám chữa bệnh miễn phí, được hưởng trợ cấp thất nghiệp… "Cụ thể, vừa qua ngành bảo hiểm đã chi trả cho 558.418 người thất nghiệp, với số tiền 5.009 tỉ đồng. Cạnh đó, số tiền chi khám chữa bệnh khoảng trên 30.000 tỉ đồng…”- lãnh đạo BHXH thông tin.

Đặc biệt, ngành bảo hiểm đưa ra chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, như tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

“Tính đến ngày 31-5-2020, có 53 BHXH tỉnh, thành phố nhận được hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất của đơn vị, doanh nghiệp. Theo đó, có 1.171 đơn vị được phê duyệt hồ sơ tạm dừng đóng, tương ứng với 107.327 lao động, với số tiền ước khoảng 396 tỉ đồng…”- ông Đào Việt Ánh cho biết.

Xử lý nghiêm đối tượng thu gom sổ BHXH

Bà Đinh Thị Thu Hiền, Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam), cho rằng trong đợt dịch COVID-19, trên mạng xã hội xuất hiện một số đối tượng mạo danh cơ quan BHXH, nhằm thu gom mua sổ BHXH của người lao động để trục lợi.

Theo đó, BHXH Việt Nam đã chủ động đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý hành vi vi phạm này. “Hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp và bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật…”- bà Hiền nói.

Chỉ 2 ngày đã có hơn 30.000 người tham gia bảo hiểm tự nguyện ảnh 2
Nhân viên bảo hiểm tuyên truyền chính sách cho lao động tự do. Ảnh: V.THU

Liên quan đến BHXH bắt buộc, ông Đào Việt Ánh cho biết tính đến ngày 31-5, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,404 triệu người, đạt 89,8% kế hoạch giao (giảm 11,5 nghìn người so với tháng 4-2020, giảm 796 nghìn người so với năm 2019).

Riêng BHYT là 85,078 triệu người tham gia, đạt 96,6% kế hoạch giao, giảm 109 nghìn người so với tháng 4-2020 và giảm 849 nghìn người so với năm 2019.

Số người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT giảm do do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh. Người lao động không có việc làm phải ngừng việc, nghỉ việc… có một bộ phận không thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia BHXH, bảo hiểm tự nguyện, BHYT…

“Nên chúng tôi cho rằng việc phát triển bảo hiểm tự nguyện rất quan trọng, nhưng trong năm 2020 quan trọng nhất là giữ ổn định số lượng người tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện…”- ông Ánh cho hay.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Chùm ảnh: Lễ kỳ siêu cho nạn nhân mất vì COVID-19

Chùm ảnh: Lễ kỳ siêu cho nạn nhân mất vì COVID-19

(PLO)- Để tưởng nhớ và tri ân đồng bào đã mất vì đại dịch COVID-19, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tổ chức Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu cho các nạn nhân tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP.HCM) vào sáng ngày 18-8.
Dở khóc dở cười chuyện "giật cô hồn" tháng 7

Dở khóc dở cười chuyện "giật cô hồn" tháng 7

(PLO)- Chuyện "giật cô hồn" vào tháng 7 từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân TP.HCM. Những ngày này mạng xã hội cũng rầm rộ hơn bao giờ hết vì những câu chuyện dở khóc dở cười được chia sẻ khi đi "giật cô hồn" của nhiều người.
Mua bao Max 3D Pro, thanh niên xa quê trúng 2 tỉ đồng

Mua bao Max 3D Pro, thanh niên xa quê trúng 2 tỉ đồng

(PLO)- Dù đang sống và làm việc ở TP.HCM, anh V.M.T vẫn đóng góp được cho quê hương Thái Bình gần 200 triệu đồng thông qua thuế thu nhập cá nhân khi trúng 2 tỉ đồng từ sản phẩm xổ số tự chọn Max 3D Pro qua Vietlott SMS.
Vì sao nên đánh thuế hỗn hợp đối với thuốc lá?

Vì sao nên đánh thuế hỗn hợp đối với thuốc lá?

(PLO)-  Cải cách cơ cấu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá theo hướng khuyến khích nâng cao chất lượng để giảm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - chuyển sang hệ thống hỗn hợp và dùng yếu tố thuế tuyệt đối để điều tiết thị trường tiêu thụ một cách hợp lý. Đồng thời, cần tăng thuế từ từ, có lộ trình dài hạn, minh bạch.