Chị dâu em chồng “một mất một còn“ vì điều nhỏ nhặt

Ngày 9/6/2011, TAND tỉnh Lạng Sơn mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Văn Tinh (SN 1973, ở thôn Bản Nhuần, xã Văn An, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) về tội “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án là chị dâu của bị cáo.

Bức vách gây tội lỗi

Theo cáo trạng, do có mâu thuẫn trước đó - từ việc chia đất ở, chị dâu Tinh là Nguyễn Thị Vãng (SN 1965, ở cạnh nhà) thường xuyên đổ lỗi cho Tinh đạp vào bức vách nhà chị. Không những thế, chị Vãng còn nói xấu và chửi mắng Tinh nhiều lần. Lần gần đây nhất hai người này to tiếng với nhau là chiều 26/9/2010 khi chị Vãng lấy trộm cây tre của Tinh về rào vườn và bị Tinh phát hiện.

Khoảng 10h ngày 27/9/2010, Hoàng Văn Tinh đi nghiền ngô ở nhà anh Hoàng Văn Thành (cùng thôn). Khi đi, Tinh có đem theo một đoạn gậy gỗ. Trên đường đi, thấy chị Vãng đi cùng chiều, Tinh liền vượt lên trước chị Vãng khoảng 5 mét rồi quay lại đối diện chị dâu mình. Tinh hỏi: “Sao chị nói hôm qua em đạp vào bếp nhà chị”. Thấy Tinh hùng hổ, chị Vãng đáp “Chị có nói chú thế đâu”.

Chị dâu em chồng “một mất một còn“ vì điều nhỏ nhặt ảnh 1

Bị cáo Hoàng Văn Tinh

Chị Vãng vừa dứt lời thì bị Tinh thẳng tay cầm đoạn gỗ đập mạnh một nhát vào đầu. Tinh còn dùng đoạn gỗ đập nhiều lần vào người nạn nhân cho đến khi chị Vãng không động đậy nữa mới thôi. Một số người trong thôn đứng cách Tinh khoảng 50m nhìn thấy vội chạy đến hô hoán và đưa chị Vãng đi cấp cứu nhưng vô ích vì vết thương quá nặng.

Tức câu nói, anh vợ gây án

Cũng mới đây, với hành vi cướp đi mạng sống của cậu em rể là Nguyễn Văn Cường (SN 1977), bị cáo Nguyễn Hữu Lương Linh (SN 1977, quận Cẩm Lệ, TP. Đã Nẵng) đã bị TAND TP.Đà Nẵng xét xử về tội “Giết người”. Do Linh tự đầu thú, thành khẩn khai báo, gia đình bị hại có đơn xin giảm án, Linh chỉ bị phạt 10 năm tù.

Theo cáo trạng, do xích mích với gia đình nhà vợ, ngày 3/1/2011, Cường đã đến quậy phá tại nhà mẹ vợ. Sau đó, Cường tiếp tục đến nhà anh vợ là Nguyễn Hữu Lương Linh để chửi bới. Do anh Linh đi vắng, chị Hằng (vợ anh Linh) khóa cổng không cho Cường vào nhà. Thấy vậy nhưng Cường vẫn đứng trước cửa cổng nhà anh vợ để văng tục và đập phá. Thấy sự việc nghiêm trọng, chị Hằng vội gọi chồng về.

Bực tức trước hành vi của Cường, anh Linh đã tìm một cái đục gỗ dài khoảng 25cm, rồi phi xe máy đi tìm cậu em rể vừa đến gây hấn. Gặp nhau trên đường, hai người xảy ra xô xát. Khi Cường bị xô ngã xuống đất, Linh đã cầm đục đâm nhiều lần vào cậu em rể khiến nạn nhân tử vong.

“Gia đình tôi quá đau lòng…”

Trở lại với vụ án tại Lạng Sơn, sau khi gây án, Tinh vẫn bình tĩnh  đi nghiền ngô rồi về nhà đem trâu đi thả tại đồi Lùng Pa (thuộc xã Văn An). Đến 15h cùng ngày 27/9/2010, Hoàng Văn Tinh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Quan bắt khẩn cấp.

Theo kết luận của Trung tâm pháp y tỉnh Lạng Sơn, chị Nguyễn Thị Vãng tử vong do chấn thương sọ não kín, hậu quả của vỡ lún xương họp sọ vùng chẩm do tác động của vật tày quán tính lớn.

Trong qúa trình điều tra, Hoàng Văn Tinh có biểu hiện bệnh lý tâm thần, Công an tỉnh Lạng Sơn đã quyết định trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với Tinh. Ngày 23/3/2011, Viện giám định pháp y tâm thần Trung ương kết luận: Bị can Hoàng Văn Tinh mắc một chứng bệnh rối loạn tâm thần và hành vi.

Từ đây, cơ quan tố tụng nhận định: Trước, trong và sau khi phạm tội bị can đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nhưng hạn chế khả năng nhận thức hậu quả hành vi. Do đó, VKSND tỉnh Lạng Sơn vẫn truy tố Tinh về tội “Giết người” theo Khoản 2 Điều 93 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa ngày 9/6/2011, anh ruột của bị cáo Hoàng Văn Tinh là Hoàng Văn Thanh, đồng thời cũng là đại diện hợp pháp của bị hại cho rằng: “Bản thân chị Vãng cũng là người có lỗi vì thường xuyên có những lời lẽ không hay đối với chú Tinh. Hơn nữa, chú Tinh cũng có những biểu hiện không làm chủ được bản thân về hành vi của mình nên gia đình chúng tôi vô cùng đau xót khi xảy ra cơ sự. Tôi mong muốn tòa có một hình phạt nhẹ nhất cho em tôi sớm trở về”.

Kết thúc phiên tòa đầy nước mắt ấy, Hoàng Văn Tinh đã bị Hội đồng xét xử tuyên phạt 5 năm tù giam. Trước đó, gia đình bị cáo Tinh đã bồi thường một con lợn hơi nặng 37kg và chi phí tang ma cho bị hại.

Những câu chuyện đau lòng kể trên để lại một bài học thấm thía cho các gia đình hiện nay là cần phải điều hòa những mâu thuẫn và xích mích hàng ngày giữ để tình cảm gia đình, tránh xảy ra xung đột rồi dẫn đến những bi kịch.
 

Theo Pháp luật Việt Nam

15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(PLO)- Trong Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 vừa được Quốc hội thông qua đã đề ra 15 chỉ tiêu, trong đó chỉ tiêu GDP đạt 6,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 4.400 USD…