Chicago muốn hợp tác thương mại, giáo dục với VN

Trong khuôn khổ diễn đàn tại Câu lạc bộ Chicago do Hội đồng Toàn cầu Chicago tổ chức vào sáng ngày 13/9 với sự tham gia của đại diện nhiều công ty lớn, trong đó có Phó Chủ tịch tập đoàn Boeing, Rik Geiersbach, trường đại học danh tiếng và trung tâm nghiên cứu tại Chicago, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Quốc Cường đã trình bày về quan hệ Việt-Mỹ, nhấn mạnh mục tiêu mà lãnh đạo hai nước đặt ra nhằm nâng quan hệ hiện nay lên một mức đối tác mới.

Về thương mại, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho biết Việt Nam nằm trong số 12 nước mà chính quyền Mỹ chọn để thực hiện mục tiêu tăng gấp đôi xuất khẩu của Mỹ trong 5 năm, đồng thời tin trưởng rằng với Việt Nam Mỹ hoàn toàn có thể thực hiện được mục tiêu này.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh rằng các mặt hàng xuất nhập khẩu giữa Mỹ và Việt Nam chủ yếu có tính bổ sung cho nhau và không mang tính cạnh tranh.

Về lĩnh vực đầu tư, Đại sứ Việt Nam bày tỏ mong muốn Mỹ sẽ trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Đại diện các doanh nghiệp đã đặt nhiều câu hỏi về môi trường đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam, những vấn đề thời sự như kiềm chế lạm phát, giảm bớt thủ tục hành chính, phát triển nguồn năng lượng sạch, khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên. Đây cũng là những vấn đề mà nhiều doanh nghiệp của Việt kiều đặt ra khi tiếp xúc với Đại sứ Việt Nam vào ngày 12/9 trước đó. Một số doanh nghiệp và nhà nghiên cứu rất quan tâm đến xu hướng của một số nhà đầu tư nước ngoài chuyển vốn đầu tư từ Trung Quốc tới một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Các doanh nhân người Việt đã đưa ra một số đề xuất như thành lập mạng lưới cung cấp thông tin lẫn nhau giữa các doanh nghiệp ở trong nước và các doanh nghiệp của người Việt Nam ở Mỹ.

Câu hỏi được nhiều đại biểu quan tâm là liệu Việt Nam có mở thêm cơ quan đại diện thương mại hay tổng lãnh sự quán tại thành phố Chicago hay không. Chicago hiện là thành phố lớn nhất là miền Trung Tây nước Mỹ và là một trong 10 trung tâm tài chính của thế giới.

Ông Marshall Bouton, Chủ tịch Hội đồng Toàn cầu Chicago, cho rằng sự có mặt của một cơ quan đại diện Việt Nam tại thành phố này là rất cần thiết vì hiện không có cơ quan đại diện của Việt Nam trong khoảng cách 700 dặm (hơn 1100km) tính từ Chicago.

Về vấn đề giáo dục, các vị Chủ tịch của Đại học Chicago, trường đại học lớn thứ 8 của nước Mỹ, và Đại học Northwestern rất quan tâm đến những ý kiến của Đại sứ Nguyễn Quốc Cường về hợp tác đào tạo đại học và sau đại học, trong đó có việc đưa thêm sinh viên Việt Nam sang đào tạo, tăng cường hợp tác giữa các trường đại học tại thành phố với các trường đại học của Việt Nam và thành lập các cơ sở của đại học Mỹ tại Việt Nam. Hiện đại học Loyala đã và đang triển khai một dự án theo hướng này. Ngoài ra, trường Đại học Chicago, nơi giáo sư Ngô Bảo Châu làm việc đã có chương trình hợp tác với Đại học Quốc gia Việt Nam.

Ông Marshall Bouton, một người am hiểu về Việt Nam, đề nghị phía Việt Nam cử một số chuyên gia, người làm chính sách và học giả trong lĩnh vực kinh tế đến nghiên cứu và trao đổi với các trường đại học tại thành phố Chicago, vì tại đây có nhiều trung tâm, trường đại học nổi tiếng về lĩnh vực kinh tế và quản lý.

Theo thống kê mới nhất, hiện có khoảng 13.000 sinh viên Việt Nam đang theo học các chương trình khác nhau tại các trường đại học của Mỹ. Với con số này, Việt Nam là nước có nhiều sinh viên theo học tại Mỹ đông nhất trong số các nước ASEAN.

Ngày 14/9, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã có cuộc gặp với Phó Thị trưởng thành phố Chicago, Mark Angelson. Trước đó, cũng trong chuyến công tác, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã có nhiều cuộc tiếp xúc trao đổi với các giáo sư người Việt Nam đang giảng dạy, nghiên cứu tại Chicago và các sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây.

(TTXVN/Vietnam+)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.