Chiến sự Ukraine leo thang: Ai pháo kích Mariupol?

Hãng tin RIA Novosti (Nga) đưa tin ngày 26-1 (giờ địa phương), các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) họp sau sự kiện các khu dân cư ở phía Đông TP Mariupol bị nã pháo hôm 24-1.

Mariupol với nửa triệu dân là thành phố lớn cuối cùng ở miền Đông Ukraine còn thuộc quyền kiểm soát của quân đội. Đây là lần đầu tiên Mariupol bị tấn công từ khi chiến sự bùng nổ ở miền Đông.

Báo Ukrayinska Pravda (Ukraine) đưa tin Ukraine đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Ủy ban Ukraine-NATO.

Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine Alexander Turchinov đã hủy chuyến thăm Ba Lan trong hai ngày 26 và 27-1 để ở nhà giải quyết khủng hoảng.

Tại LHQ, theo đề nghị của Anh, Hội đồng Bảo an LHQ đã dự tính ra tuyên bố về vụ pháo kích ở Mariupol nhưng bất thành vì Nga phản đối.

Chiến sự Ukraine leo thang: Ai pháo kích Mariupol? ảnh 1

Các khu đông dân cư ở Mariupol bị pháo kích ngày 24-1. Ảnh: NBC NEWS

Phái bộ Nga tại LHQ giải thích Hội đồng Bảo an lên án một số tuyên bố của lực lượng ly khai Ukraine trong khi bỏ qua các tuyên bố và hành động gây hấn của chính quyền Ukraine là không công bằng.

Liên quan đến sự kiện các khu dân cư ở Mariupol bị pháo kích, quân đội Ukraine khăng khăng đổ lỗi cho lực lượng ly khai sử dụng pháo nhiều nòng Grad bắn vào Mariupol.

Căn cứ để quân đội Ukraine dựa vào là tuyên bố của Tổng thống nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng) Alexander Zakharchenko. Trước vụ pháo kích, ông cho biết lực lượng ly khai đã mở chiến dịch phản công vào cảng chiến lược Mariupol.

Lực lượng ly khai đã bác bỏ tố cáo này và khẳng định quân đội Ukraine muốn khiêu khích. Lực lượng ly khai cho biết đã kiểm soát TP Novoazovsk cách phía Đông Mariupol 40 km nhưng các đơn vị ở đây không tham gia chiến dịch phản công.

Ngay sau vụ pháo kích, Nga tiếp tục biến thành tâm điểm chỉ trích.

Ngày 24-1, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu trên truyền hình đổ lỗi cho Nga đã điều động binh sĩ và vũ khí hạng nặng giúp lực lượng ly khai.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg yêu cầu Nga chấm dứt ủng hộ về quân sự, chính trị và tài chính cho lực lượng ly khai Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry yêu cầu Nga ngừng ủng hộ lực lượng ly khai, đóng cửa biên giới quốc tế với Ukraine, rút toàn bộ vũ khí, binh sĩ và chấm dứt cung cấp tài chính cho lực lượng ly khai.

Ông cảnh báo: “Nếu không, sức ép quốc tế và sức ép của Mỹ đối với Nga và các nước trung gian sẽ gia tăng”.

Cao ủy đối ngoại EU Federica Mogherini cảnh báo tình hình leo thang căng thẳng ở Ukraine sẽ khiến quan hệ Nga-EU suy giảm nghiêm trọng.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã ra thông báo khẳng định đạn pháo bắn vào các khu dân cư ở Mariupol xuất phát từ hai vị trí do lực lượng ly khai kiểm soát.

Ông Ertugrul Apakan, trưởng phái đoàn quan sát của OSCE tại Ukraine, kêu gọi các bên tham chiến trở lại bàn đàm phán và tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn ký kết ở Minsk (Belarus) hồi tháng 9-2014.

Ngày 25-1, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã lên án mạnh mẽ vụ pháo kích vào dân cư Mariupol. Ông chỉ trích lực lượng ly khai Ukraine đơn phương hủy bỏ thỏa thuận ngừng bắn và đặc biệt là các tuyên bố khiêu khích đòi thêm đất ở miền Đông bất chấp đã cam kết thỏa thuận ngừng bắn. Ông nhấn mạnh phải khẩn cấp tái lập hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, ông không nêu rõ bên nào đã nã pháo vào Mariupol. Theo ông, bắn pháo mù quáng vào các khu vực dân cư là vi phạm luật pháp quốc tế về nhân đạo.

______________________________________

30 người chết và hơn 90 người bị thương trong trận pháo kích ở Mariupol theo thông báo ngày 24-1 của người phát ngôn thị trưởng Mariupol.

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Lý Thành Cương. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu gắt tại WTO

(PLO)- Tại cuộc họp của WTO ngày 27-1, Bắc Kinh gay gắt chỉ trích Washington là "kẻ đơn phương bắt nạt", còn Mỹ cáo buộc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trả đũa bất hợp pháp.