Chiến trường Hamas-Israel lại sắp đẫm máu?

Theo William Booth-phóng viên Washington post, các tổ chức khủng bố đang chuẩn bị một lực lượng "tươi mới" cho những cuộc chiến tiếp theo.

Hơn 17.000 nam thanh thiếu niên ở tuổi từ 15 đến 21 tập trung tại rất nhiều trại huấn luyện trong tuần qua ở Dải Gaza để tập leo dây thừng, xếp đội hình và tập bắn sung trường Kalashnikov, tất cả mang lời thề bảo vệ vùng đất ven biển và sẵn sàng chiến đấu trong cuộc chiến tiếp theo chống lại kẻ thù Do Thái.

Chiến trường Hamas-Israel lại sắp đẫm máu? ảnh 1

 Trại tập huấn Hamas

Những thanh niên này cũng được học về cách sơ cứu và ném lựu đạn. Họ chỉ được xem giáo viên hướng dẫn về cơ bản của các thiết bị nổ mà không được chạm vào. Lần đầu tiên, các cánh quân sự Hamas, các Lữ đoàn Izzedine al-Qassam tổ chức tuần huấn luyện chiến thuật quân sự cho thanh thiếu niên Gaza và nam giới trẻ tuổi tại căn cứ không giới hạn Qassam trước đây. Trong quá khứ, các trại quân đội đã được tổ chức bởi cánh chính trị của Hamas, và có các hoạt động thể thao, tôn giáo và giờ chơi trên bãi biển vào học kì mùa hè.
Trại mùa đông được tổ chức khác, nghiêm ngặt hơn và mang tính chất quân luật hơn. Học viên là những người lớn tuổi hơn và các giảng viên là người chỉ huy Qassam mặc trang phục ngụy trang kaki và hô to khẩu lệnh như những trung sĩ đầy kỉ luật, đáp lại đó là những tiếng hô to "Allahu akbar" của học viên.
Người chỉ huy Qassam cho phép phóng viên Washington Post đi vào hai trại, nhưng không được ở lại hơn 30 phút hoặc chụp ảnh cho đến khi buổi tốt nghiệp hôm thứ Năm diễn ra.
Các chỉ huy quân đội cho Hamas, một tổ chức được xem là khủng bố bởi Mỹ và Israel, cho biết các trại được thiết kế để tăng sức chống cự của người Palestine và giúp các thanh niên Gaza đang chán nản và thất nghiệp “xả hơi” bằng cách "bắn vài phát súng". 
Một sĩ quan Qassam có bí danh Abu Mujahed cho biết các trại không tổ chức để tuyển dụng binh lính mới cho lực lượng dân quân. "Chúng tôi có quá nhiều tân binh. Các trại được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của giới trẻ muốn làm một điều gì đó", ông nói.
Trong khi đó, nhiều ý kiến khác cho rằng các trại được thiết kế nhằm giúp đỡ quần chúng của nhóm này và phân tâm người dân khỏi các điều kiện khắc nghiệt của Gaza: tiền lương chưa được thanh toán, việc tái xây dựng thiếu thốn, việc đóng cửa của dải thương mại và du lịch.
Theo ước tính ban đầu, khoảng 1.000 chiến binh Gaza- quân đội được trang bị tốt nhất ở Trung Đông- có thể đã hi sinh trong cuộc chiến mùa hè 50 ngày giữa Hamas và Israel. Các nhà phân tích ước tính rằng al-Qassam – lực lượng dân quân đông đảo nhất và được trang bị tốt nhất ở Gaza- có 20.000 hoặc 25.000 binh lính trong hàng ngũ. 
Thất bại nặng nề của mùa hè dường như không làm giảm đi sự nhiệt tình của những thanh niên Gaza. Họ còn tuyên bố sẵn sàng chiến đấu chống lại nhà nước Do Thái thêm lần nữa.
Hamas và Israel đã đánh nhau qua ba cuộc chiến tranh trong sáu năm qua, và phong trào Hamas vẫn đang tiếp diễn ở Dải Gaza.
Ahmad Ismail, 16 tuổi, trong trang phục áo phông đen Qassam, tuyên bố sau lễ tốt nghiệp rằng: "Tôi đã được đào tạo về cách sử dụng vũ khí, đặc biệt là súng trường, và leo dây thừng, diễu hành, bắn súng, tên lửa, ném lựu đạn và sử dụng súng cối, súng Kalashnikov. "
Cậu cũng nói thêm: "Tôi muốn được tham gia lữ đoàn Qassam đi đánh Israel. Tôi muốn đuổi họ ra khỏi vùng đất của chúng tôi. Tôi đã sẵn sàng. "
Viên chức Israel cho biết Hamas đang "lắp ráp tên lửa mới một cách nhanh chóng đến có thể." Hàng trăm cái một tuần, hàng ngàn cái một tháng. Ông cho biết các lực lượng dân quân sẽ có đầy đủ vũ trang và quân số trong một vài tháng.
"Quyết định tham chiến là một trong những quyết định mang tính chính trị cho Hamas," ông nói. "Về mặt quân sự, họ đã sẵn sàng để tham chiến ngay ngày hôm nay."
Một chiến sĩ Qassam trong trang phục ngụy trang và đội mũ chỉ tay và nói, "Chúng tôi không quan tâm những gì các vệ tinh của Israel có thể thấy chúng tội".
Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).