LÊ CÔNG VINH ĐƯỢC CLB SLAVIA PRAGUE (CZECH) ĐẶT VẤN ĐỀ

Chiêu PR để làm giá?

Chiêu PR nhằm đẩy giá trị của mình lên không mới nhưng vẫn có nhiều CLB dính chấu bị cầu thủ hoặc người đại diện của cầu thủ đưa vào tròng.

Nếu Công Vinh sang Czech thi đấu cho Slavia Prague…

… Thì nhiều khả năng Công Vinh không có tên trong danh sách dự bị của CLB này, thậm chí là đội hình B cũng chẳng có. Nguyên do Slavia Prague là một trong hai CLB giàu thành tích nhất của bóng đá Tiệp Khắc trước kia và Czech bây giờ.

Slavia Pague có lúc đóng góp đến tám tuyển thủ quốc gia cho đội tuyển Czech. Còn giải ngoại hạng Czech và cầu thủ Czech nói riêng đều thuộc hàng đẳng cấp thế giới chứ không phải dạng làng nhàng. Hơn nữa, về mặt sắc dân thì cầu thủ Czech cực kỳ cao to và chơi thứ bóng đá bao gồm cả sức mạnh lẫn kỹ thuật thế mà CLB danh tiếng của họ lại “săn” cầu thủ ở vùng trũng Đông Nam Á thì quả là chuyện lạ!

Còn nhớ mùa bóng 2009, theo tiến cử của HLV Calisto, Lê Công Vinh sang đầu quân cho CLB Leixoes của Bồ Đào Nha (một nền bóng đá La tinh chơi đậm chất kỹ thuật và có nhiều cầu thủ nhỏ con) thế mà Vinh còn không có suất đá chính tại giải vô địch Bồ Đào Nha (chỉ đá ít phút ở giải cúp trong vài trận). Ở Bồ Đào Nha lại được ưu ái mà như thế thì ở Czech, Vinh làm gì?

Chiêu PR để làm giá? ảnh 1

Công Vinh sau khi đánh tiếng muốn là cầu thủ tự do giờ lại đánh tiếng được CLB hàng đầu của Czech mời chào (!?). Ảnh: QUANG THẮNG

Chiêu của các cầu thủ làm giá

Năm 2002, sau khi đoạt danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất Tiger Cup 2002 cùng chức vô địch với đội tuyển Thái Lan, tiền vệ Chaiman sang đầu quân cho CLB Ngân hàng Đông Á (Việt Nam). Trước khi thương lượng với CLB, tiền vệ này bắn tiếng có một CLB thuộc J-League (giải chuyên nghiệp Nhật) mời anh sang mới mức lương rất cao. Sợ bị Nhật lấy người, Ngân hàng Đông Á chi con số kỷ lục 65.000 USD để đưa Chaiman về. Nhiều cầu thủ Thái Lan khi nghe một CLB Việt Nam “cắn câu” Chaiman đã phì cười và bật mí chẳng có CLB Nhật nào muốn có Chaiman cả, mà chỉ là chiêu.

Trường hợp khác là tiền đạo “chân gỗ” Joseph Obina đến Bình Dương thử việc với cái mác tuyển thủ Nigeria cùng lời đe dọa “Nếu không ký hợp đồng, chỉ vài ngày nữa, tôi sẽ đầu quân cho một CLB Trung Quốc đá giải C-League!”. Bình Dương sợ mất “hàng hiệu” liền làm theo yêu cầu ký hợp đồng năm đầu 500.000 USD, sang năm thứ hai lên 1 triệu USD và mức lương hằng năm là 200.000 USD. Thế nhưng hết giai đoạn 1 V- League 2011 thì đường ai nấy đi vì Joseph đá giải lòi ngay ra là cầu thủ ba lô biết làm giá.

Mới đây là cầu thủ Danny mùa rồi đá cho ĐT Long An. Anh này đang làm giá với bầu Đức và dọa nếu HA Gia Lai không nhận ngay thì sẽ về chơi cho một CLB của Nhật.

Với hàng loạt chiêu của cầu thủ ngoại trên thì việc “không lấy vội Công Vinh, cầu thủ này sẽ sang Czech đá cho Slavia Prague” cũng là một “bài” rất cũ nhưng hiệu quả.

Những danh thủ Đông Nam Á từng đi châu Âu

+ Kiatisak năm 1999-2000, là danh thủ hàng đầu Đông Nam Á và sang đội hạng nhất Hudersfield của Anh đầu quân. Hai năm quyết liệt đeo đuổi nhưng Kiatisak thất bại vì tự nhận thấy mình còn thua kém rất rất nhiều.

+ Teerathep, Dangda, Suree của đội tuyển Thái Lan từng sang Anh thử việc nhưng chỉ 4-5 tháng thì về vì chịu không nổi.

+ Surat Sukha cũng của Thái Lan sang Úc đầu quân cho Melburne nhưng chỉ nửa giai đoạn phải quay về vì thể lực không đảm bảo. Trong khi đó, ở Đông Nam Á, Surat Sukha được xem là tiền vệ hay nhất và nổi tiếng là không biết mệt.

TẤN PHƯỚC

K+ được quyền tiếp sóng World Cup 2022

K+ được quyền tiếp sóng World Cup 2022

(PLO)- Truyền hình K+ chính thức công bố việc nắm giữ quyền tiếp sóng FIFA World Cup Qatar 2022 trên các kênh VTV trên hạ tầng truyền hình số vệ tinh (DTH).