Chính phủ Đức điều tra quan hệ tình báo với Mỹ

Chính phủ Đức điều tra quan hệ tình báo với Mỹ ảnh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã loan báo thông báo trên sau khi tuần san Der Spiegel dẫn các tài liệu do cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden cung cấp cho biết các cơ quan của Đức đã hợp tác chặt chẽ với Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Der Spiegel cũng cho biết các cơ quan mật vụ Đức đã sử dụng phần mềm do thám Internet XKeyscore trong phi vụ hợp tác trên.

Phần mềm này cho phép mật vụ Đức lưu trữ lượng dữ liệu chuyển tải qua mạng Internet trong vài ngày. Các nội dung cũng như từ khóa được nhập trên các công cụ tìm kiếm trực tuyến và Google Maps cũng có thể được lưu giữ và phá khóa.

Trong phản ứng mới nhất, Cơ quan Tình báo Nội địa Đức (BfV) cho biết Berlin mới chỉ thử nghiệm công cụ XKeyscore.

Tuy nhiên, thông tin này trái ngược với tài liệu do Snowden cung cấp, trong đó nói rõ Giám đốc Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Đức (BND) Gerhard Schindler đã “rất nhiệt tình” trong việc hợp tác chặt chẽ với NSA. Nguồn tin cũng nói rằng chính phủ Đức đã chỉnh sửa cách diễn giải của luật bảo vệ quyền riêng tư để cho phép chia sẻ dữ liệu một cách linh hoạt hơn.

Theo Vũ Anh (Dân trí / AFP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.