Chờ HĐND quyết bồi thường 4,3 ha ngoài quy hoạch Thủ Thiêm

Sáng 17-9, bên lề hội thảo quốc tế giải pháp nhà ở đáp ứng gia tăng dân số một triệu người sau mỗi năm năm ở TP.HCM giai đoạn 2021-2035, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí liên quan đến khiếu nại, khiếu kiện tại dự án khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm ở quận 2.

Trả lời thắc mắc của báo chí về việc chậm trễ ban hành chính sách bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân ở khu 4,3 ha thuộc dự án KĐT mới Thủ Thiêm, ông Hoan cho biết TP đã có tờ trình lên HĐND TP. Trước đây HĐND TP dự kiến tổ chức họp bất thường vào cuối tháng 8 để thông qua. Tuy nhiên, chính sách cho các hộ dân khu 4,3 ha đã xác định rồi nhưng phải củng cố thật chặt chẽ, chỉ còn khoảng 10% vấn đề cần giải quyết. Hiện nay TP vẫn chưa thể xác định được thời gian cụ thể do việc tổ chức kỳ họp HĐND bất thường thuộc thẩm quyền của HĐND TP.

Với câu hỏi liên quan đến khiếu nại, khiếu kiện cho rằng năm khu phố thuộc ba phường Bình An, Bình Khánh và An Khánh cũng nằm ngoài ranh quy hoạch như khu 4,3 ha, phó chủ tịch UBND TP thông tin hiện nay Thanh tra Chính phủ đã làm việc với TP về vấn đề này và đang chờ ý kiến của trung ương. Liên quan đến số tiền 38.000 tỉ đồng dùng bồi thường, tái định cư cho KĐT mới Thủ Thiêm mà báo chí quan tâm, ông Võ Văn Hoan cho hay Chính phủ đã giao các cơ quan kiểm toán làm việc. Về phía TP cũng đang làm kế hoạch cân đối thu chi dựa trên nguồn thu từ 55 lô đất, cùng một số dự án từng được xác định chi phí đầu tư bình quân thấp và cả từ bốn tuyến đường BT.

Trước đó, trong buổi họp báo ngày 14-8, TP.HCM đã công bố ranh khu 4,3 ha. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, nếu đo đúng 4,3 ha thì một số hộ sẽ bị thiệt vì ranh đất bị hẹp lại, bởi vậy TP quyết định lấy cao hơn con số này. Đó là lý do diện tích này đã tăng thành 4,39 ha để bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người dân. Theo đó, có 331 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực này. Các cơ quan chức năng của TP đã xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ trên nguyên tắc đủ cơ sở pháp lý, phù hợp với thực tiễn và được đại đa số người dân đồng thuận.

“Chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân khu 4,3 ha rất tốt, áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân. Giá bồi thường được xác định là giá hiện nay chứ không phải 10 năm trước. Người dân không thiệt thòi gì cả, thậm chí có lợi” - ông Võ Văn Hoan nói và khẳng định TP làm chính sách bám vào quy định pháp luật và trên tinh thần có lợi nhất cho người dân.

Cũng tại buổi họp đó, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh: “Nếu Thủ tướng đồng ý cho kiểm toán để xác định tất cả 38.000 tỉ đồng đó chính là chi cho bồi thường, giải phóng mặt bằng thì về cơ bản chúng ta có thể tất toán được”. Số tiền này được chi đúng mục đích và “không có chuyện dùng tiền này để làm việc khác”.

Ngày 26-5, mưa gia tăng ở Nam bộ

Ngày 26-5, mưa gia tăng ở Nam bộ

(PLO)- Dự báo thời tiết Nam bộ ngày 26-5 là trời nắng gián đoạn, từ chiều tới tối, mưa có xu hướng gia tăng hơn so với ngày 25-5.