Chợ tự phát: Không khó sắp xếp

Gần một tuần nay, nhiều người đi chợ Nhị Thiên Đường, chợ tự phát Bông Sao, chợ tạm Bùi Minh Trực thuộc phường 5, quận 8 (TP.HCM) cảm thấy dễ chịu, hài lòng với những sắp xếp, bày biện trật tự quanh khu vực chợ.

“Mấy ổng tuần tra dữ quá!”

Theo ghi nhận của PV sáng 30-8, đa số những người buôn bán dọc đường Hoàng Minh Đạo (đường đến chợ Nhị Thiên Đường) và các chợ còn lại đều dọn hàng trong lề đường. Do lòng đường không bị chiếm dụng nên xe cộ dễ dàng lưu thông, người mua cũng dễ mua hàng. Nạn kẹt xe vào giờ cao điểm hay cảnh mua bán lộn xộn giữa đường giảm đáng kể.

“Thấy nhiều người dọn hàng ra ngoài đường nên tôi cũng bắt chước làm theo. Thế nhưng mấy hôm nay mấy ổng tuần tra dữ quá, ngày hai, ba lượt nên tôi không dám lấn chiếm lòng đường để kinh doanh nữa” - một phụ nữ bán hàng tại chợ tự phát Bông Sao nói.

Ông Lê Đạt Khương, Phó Chủ tịch UBND phường 5 (quận 8), cho biết: “Phường đã tổng kiểm tra, rà soát, thống kê số hộ kinh doanh tại các chợ tự phát trên để có hướng xử lý thích hợp. Trước tiên, chúng tôi vận động hộ dân, tiểu thương đang kinh doanh trên các tuyến đường xung quanh chợ, người cho thuê mặt bằng ký cam kết không lấn chiếm lòng, lề đường. Song song đó, phường thường xuyên cử lực lượng như thanh tra xây dựng, công an, ban quản lý chợ, ban chỉ huy quân sự, lực lượng của các khu phố chốt giữ tại các khu vực quanh chợ, tiến hành kẻ vạch sơn các lề đường nằm trong khu vực được phép mua bán. Nếu người dân vẫn tiếp tục buôn bán dưới lòng, lề đường thì phường sẽ phạt hành chính, tịch thu phương tiện, hàng hóa. Các hành vi đỗ xe trái phép, bốc dỡ hàng hóa hay tham gia mua bán không đúng quy định cũng sẽ bị xử lý hành chính”.

Chợ tự phát: Không khó sắp xếp ảnh 1

Trái cây được bán trong các lề quanh chợ Nhị Thiên Đường (phường 5, quận 8). Ảnh: KP

Chợ tự phát: Không khó sắp xếp ảnh 2

Tại ngã ba Thủy sản (phường 10, quận Gò Vấp), nhiều người bán hàng bên trong vạch sơn. Ảnh: KP

PV hỏi: “Việc chấn chỉnh này sẽ được kéo dài trong bao lâu?”. Ông Khương đáp: “Lực lượng của phường sẽ làm đến ngày 26-9. Sau đó, phường sẽ bàn giao cho khu phố và Ban Quản trị hợp tác xã - thương mại - dịch vụ Nhị Thiên Đường duy trì lực lượng chốt giữ không cho người dân tái phạm”.

Ông Khương cũng thông tin thêm: “Nếu ban quản trị không làm nổi thì UBND phường sẽ cử lực lượng hỗ trợ, giải quyết. Phường xác định đây là nhiệm vụ cần thiết nên phải thực hiện quyết liệt, thường xuyên”.

Kẻ vạch sơn để phân định

Trong tháng cao điểm thực hiện “Nếp sống văn minh - mỹ quan đô thị” vào đầu năm 2011, quận Gò Vấp cũng đã sắp xếp được nhiều chợ tự phát trên địa bàn. Hiện tại, các chợ đó hoạt động thế nào?

Cũng trong ngày 30-8, PV đã quay lại chợ tự phát tại ngã ba Thủy sản (giao lộ Thống Nhất và Phan Văn Trị, thuộc khu vực giáp ranh hai phường 10, 11), một trong những chợ có tiếng là bát nháo. So với lúc trước, số người lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán đã giảm nhiều.

Theo đại diện UBND phường 11 (quận Gò Vấp), ngoài việc nâng cao ý thức của người dân thì chính quyền địa phương phải hết sức kiên quyết mới có thể xử lý được chợ tự phát. Không thể dùng ý chí để dẹp ngay nên mục tiêu trước mắt vẫn là thu xếp cho gọn lại. UBND phường đã đề nghị quận kẻ vạch sơn để người dân buôn bán trong khuôn khổ. Phường cũng thường xuyên cử lực lượng đi nhắc nhở các hộ không vi phạm và luôn răn đe sẽ xử phạt các trường hợp cố tình tái phạm.

Trước đây, quầy hàng của tôi đặt ở lòng đường nơi nhiều người qua lại. Giờ lực lượng công an kiểm tra thường xuyên nên tôi phải bày hàng trong vạch sơn để không bị tịch thu, xử phạt. Từ lúc tôi dọn vô trong cho đến nay, lượng khách đến mua hàng chỗ tôi không hề giảm. Tôi yên tâm buôn bán, không còn phải canh chừng lực lượng đến thì bê hàng vào trong như trước nữa.

Một người bán trái cây (Ngã ba Thủy sản, phường 10, quận Gò Vấp)

Nhiều người bán nói phải bày hàng ra đường thì mới dễ mua bán nhưng theo tôi không phải vậy. Khi đường sá bị thu hẹp quá mức bởi kẻ mua người bán, người chạy xe phải trầy trật mới có thể lưu thông thì làm sao họ có thể tấp xe vào mua hàng. Người đi bộ có thể xoay trở dễ hơn nhưng hầu như ai cũng thích thuận tiện, thoải mái và nếu được vậy họ sẽ mua nhiều hơn. Cho nên nếu cứ khư khư “ người khác lấn thì tôi cũng lấn”, những tiểu thương đã tự làm khó chính mình!

Một người mua hàng

Có lẽ do lực lượng của phường nghỉ lễ nên vào sáng 2-9, tôi thấy có nhiều người bán hàng trên đường Hoàng Minh Đạo đã lấn dần ra ngoài đường. Là cư dân ở phường nên tôi có mấy lần chứng kiến phường ra quân giữ gìn trật tự ở các chợ nhưng sau một thời gian thì mọi thứ trở lại như cũ. Không phải người buôn bán nào cũng đều có ý thức tự giác nên nếu phường chỉ làm theo đợt thì dễ tạo ra tâm lý đối phó, coi thường chính quyền.

Một người dân (Phường 5, quận 8)

KIỀU PHÚ

Tin buồn

Tin buồn

(PLO)- Ông Phan Bá là Vụ trưởng Vụ Địa phương III, Ban Nội Chính Trung ương, nguyên Phó Chánh toà Hình sự TAND TP.HCM.