Chọc tổ ong, cậu bé 9 tuổi nguy kịch vì 57 vết đốt

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, bệnh nhi được chuyển từ Bình Định vào TP HCM ngày 24/6 trong tình trạng khó thở, đầu mặt cổ, tay, chân, ngực lưng sưng phù bởi vết ong đốt.

Chẩn đoán cho thấy, bé bị biến chứng suy gan, suy thận, tiểu huyết sắc tố, rối loạn đông máu, tán huyết, máu bị nhiễm độc.

Bệnh nhân lập tức được cho thở oxy và lọc máu liên tục để tẩy độc. Đến sáng nay, bé tỉnh dần, bớt vàng da vàng mắt, tình trạng suy hô hấp cải thiện nhưng vẫn chưa thể đi tiểu.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, khoa Cấp cứu hồi sức cho biết, nọc ong độc nhiễm vào máu gây tổn thương gan thận nên phải mất thêm vài ngày lọc máu và chạy thận nhân tạo nữa, sức khỏe của bé mới có thể bình phục.

Người nhà cho biết, Tuấn đi chơi với 3 người bạn, một bạn chọc phá tổ ong vò vẽ trên cây. Cả đàn ong bay ra tấn công khiến nhóm bạn tháo chạy. Tuấn bị ong chích nhiều nhất.

Ong đốt là một trong những tai nạn với trẻ thường xảy ra trong mùa hè, bác sĩ Tiến khuyên phụ huynh nên dạy con cái không được chọc phá tổ ong, chủ động phá bỏ những tổ ong độc.

Theo Phương Nghi (VNE)

Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

(PLO)- Măng tươi có chứa một lượng độc tố taxiphyllin xyanua. Tuy nhiên, luộc hoặc ngâm chúng trước khi chế biến có thể làm giảm đáng kể hàm lượng độc tố này.