“Chơi” gái trẻ, phạm tội chắc!

Mới đây, TAND TP.HCM đã đưa ra xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Thanh Hữu 12 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em, ba năm tù về tội giao cấu với trẻ em. Tổng hợp hình phạt là 15 năm tù.

Xung quanh vụ án này đang có nhiều tranh cãi về việc xác định tội danh. Một số ý kiến cho rằng bị cáo Hữu quan hệ tình dục với nạn nhân từ khi nạn nhân chưa đủ 13 tuổi cho đến khi hơn 13 tuổi nên phải chịu trách nhiệm hình sự về hai tội là hiếp dâm trẻ em và giao cấu với trẻ em. Ngược lại, ý kiến khác khẳng định bị cáo Hữu chỉ phải chịu trách nhiệm về tội hiếp dâm trẻ em.

Yêu trẻ em

Theo hồ sơ, tháng 6-2010, Hữu và em D. (sinh ngày 8-12-1997) quen biết, yêu thương nhau. Nhân sinh nhật của mình, Hữu chở em D. đi ăn uống rồi đưa đến khách sạn để quan hệ tình dục. Sau khi xong chuyện, Hữu chở em D. về nhà. Sự việc không bị ai phát hiện. Khoảng hơn ba tuần sau, Hữu lại chở em D. đến khách sạn để tiếp tục quan hệ.

“Chơi” gái trẻ, phạm tội chắc! ảnh 1

Đầu năm 2011, mẹ của em D. phát hiện con mình bỏ học và đang quan hệ với Hữu. Lúc này em D. đã hơn 13 tuổi. Do D. không nghe lời nên bị mẹ đuổi đi. Em D. dọn đến nhà của Hữu để sống chung. Trong thời gian này, em D. và Hữu thường xuyên quan hệ tình dục với nhau...

Một tội hay hai tội

Sau khi có kết luận điều tra, ngày 17-11-2012, VKSND TP.HCM đã ra cáo trạng truy tố Hữu về hai tội hiếp dâm trẻ em và giao cấu với trẻ em. Theo VKS, Hữu đã có hành vi giao cấu với em D. khi em chưa đủ 13 tuổi. Mặc dù em D. thuận tình nhưng theo quy định, mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi đều phạm tội hiếp dâm trẻ em. Do vậy, Hữu phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh này. Mặt khác, sau khi em D. đã đủ 13 tuổi và Hữu tiếp tục giao cấu thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em.

Tuy nhiên, nghiên cứu về vụ án, luật sư Nguyễn Trần Chiêu Dương và luật sư Huỳnh Kim Nga (cùng Đoàn Luật sư TP.HCM) phân tích, bị cáo và nạn nhân đã quen biết và quan hệ tình dục với nhau từ lúc nạn nhân chưa đủ 13 tuổi. Như vậy, hành vi của bị cáo đã thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của tội hiếp dâm trẻ em. Hành vi phạm tội của bị cáo kéo dài cho đến khi nạn nhân hơn 13 tuổi nên không thể tách hành vi quan hệ tình dục sau này ra để xem xét về tội giao cấu với trẻ em. Bởi bị cáo cùng thực hiện một hành vi với cùng một chủ thể và cùng một khách thể bị xâm hại. Do vậy, cơ quan tố tụng cần đặt hành vi quan hệ tình dục của bị cáo với nạn nhân khi đã đủ 13 tuổi vào trong hành vi hiếp dâm trẻ em để chỉ truy cứu về tội hiếp dâm trẻ em...

Xét xử bị cáo về hai tội không sai

Bộ luật Hình sự lấy tuổi của nạn nhân để làm căn cứ xác định hành vi phạm tội của người phạm tội. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ dưới 13 tuổi mặc dù nạn nhân thuận tình cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em. Trong trường hợp người đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em. Như vậy, độ tuổi của nạn nhân chia hành vi của bị cáo ra làm hai trường hợp độc lập với nhau và hành vi này không bị cuốn hút vào hành vi kia. Do vậy, cơ quan tố tụng truy cứu bị cáo Hữu về hai tội là chính xác.

ThS MAI KHẮC PHÚC, giảng viên Luật hình sự, ĐH Luật TP.HCM

HỒNG TÚ

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.