Chọn giới tính cho trẻ bằng sàng lọc phôi

Từ dịch vụ bị cấm thành ngành công nghiệp “hợp pháp”

Megan Simpson luôn hy vọng rằng chị sẽ là mẹ của một bé gái. Chị lớn lên trong một gia đình có 4 chị em gái. Megan khéo may vá, nướng bánh, làm tóc và trang điểm. Chị hy vọng một ngày nào đó chị có thể chia sẻ những sở thích này với một cô bé nhỏ nhắn.

Chọn giới tính cho trẻ bằng sàng lọc phôi ảnh 1

Hầu hết các cặp vợ chồng đều muốn con trai. Nhưng ở Mỹ, các gia đình lại đang sử dụng các thủ tục sinh sản đắt tiền để có thể lựa chọn sinh con gái.

Megan đang làm y tá tại một bệnh viện ở Toronto (Canada), đã ngạc nhiên khi biết rằng đứa con đầu tiên của chị sinh vào năm 2002 là một bé trai. Cũng chẳng sao, Megan tự nhủ, đứa kế tiếp sẽ là con gái, trừ khi không thể sinh đẻ nữa. Hai năm sau đó, Megan lại mang thai và lần này cũng là một bé trai.

Hụt hẫng trong nỗi cầu mong về một đứa con gái, Megan cùng chồng lái xe 4 giờ đồng hồ để đến một phòng khám sinh sản ở bang Michigan (Mỹ). Chọn lựa giới tính là một hành vi bất hợp pháp ở Canada, đó là lý do khiến hai vợ chồng đến Mỹ.

Họ trả 800USD cho các thủ tục bao gồm việc đón nhận các tinh trùng với giả định rằng tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y sẽ bơi nhanh hơn trong dung dịch chất đạm hơn là tinh trùng với một nhiễm sắc thể X. Megan đã được thụ tinh với tinh trùng chậm hơn cùng ngày. 15 tuần sau đó, Megan vào siêu âm tại bệnh viện. Kết quả khiến cho Megan mở to mắt hết cỡ vì ngạc nhiên: lại là con trai.

Với một sự lựa chọn, phần lớn các cặp vợ chồng thích con trai, điều đó là chắc chắn, đặc biệt là tại các quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ, nơi các cặp vợ chồng thường siêu âm để loại bỏ các bào thai nữ. Nhưng ở Mỹ, những bà mẹ như Megan vẫn đang sử dụng các thủ tục sinh sản đắt tiền để có cho bằng được một cô con gái.

Chỉ cách đây hơn một thập niên, một số bác sĩ đã nhìn ra những món lợi nhuận tiềm năng mà có thể kiếm ăn từ những phụ nữ như Megan, một thị trường còn bỏ ngỏ, hết sức màu mỡ từ các bà mẹ trẻ. Các bác sĩ sinh sản bằng nhiều cách ma mãnh đã biến một dịch vụ vốn bị ngăn cấm thành một cái gì đó tương tự như phẫu thuật thẩm mỹ.

Lựa chọn giới tính ngày nay đạt doanh thu trên toàn nước Mỹ ước tính khoảng 100 triệu USD/năm. Giá trung bình cho một thủ tục lựa chọn giới tính tại các phòng khám chuyên biệt bắt đầu từ 18.000USD, và ước tính có khoảng từ 4.000 - 6.000 đơn đặt hàng như thế trong một năm.

Con người đã tước quyền của Tạo hóa

Bên trong một căn phòng ở tầng 4 trên tuyến đường rợp bóng cọ ở Encino (bang California) là một phòng thí nghiệm phôi thai, có hai người đàn ông đang chăm chú dán mắt vào màn hình kính hiển vi công nghệ cao.

Chọn giới tính cho trẻ bằng sàng lọc phôi ảnh 2

Giáo sư Jeffrey Steinberg

Họ đang tiến hành thụ tinh cho các quả trứng người với các mẫu tinh trùng được thu thập một ngày trước đó. Sau thụ tinh và mất 3 ngày ấp trứng, một chuyên gia phôi học sẽ sử dụng tia laser để cắt một cái lỗ xuyên qua lớp màng bảo vệ của một phôi thai và gắp một trong số 8 tế bào tại đó.

Thuốc nhuộm huỳnh quang cho phép nhà phôi học xem xét các nhiễm sắc thể và quyết định liệu cái phôi đó đang mang một cặp nhiễm sắc thể XX lớn hay một cặp nhiễm sắc thể XY nhỏ hơn. 7 tế bào còn lại sẽ phát triển bình thường nếu cái phôi được chọn và cấy vào trong tử cung của khách hàng.

Phòng thí nghiệm này là một phần của Viện Sinh sản, một phòng khám được thành lập bởi Jeffrey Steinberg, một trong những bác sĩ chọn lựa giới tính nổi tiếng nhất nước Mỹ. Phòng khám của ông là nhà tiên phong toàn cầu trong kỹ thuật lựa chọn giới tính này, được biết đến dưới cái tên gọi “Phương pháp chẩn đoán giới tính bằng cách sàng lọc phôi” (viết tắt PGD).

Mỹ là một trong số ít các quốc gia vẫn đang cho phép sử dụng kỹ thuật PGD cho việc lựa chọn giới tính tiền sinh sản. Thủ tục được thiết kế vào đầu thập niên 1990 nhằm sàng lọc các phôi từ các nhiễm sắc thể gắn liền với bệnh tật. PGD bị cho là bất hợp pháp vì quan niệm “phi y tế” ở Canada, Anh và Úc.

Các bệnh nhân của Steinberg ở độ tuổi 30, có học vấn, đã kết hôn, thuộc tầng lớp trung lưu cho tới thượng lưu. Họ thật sự đã có vài đứa con chứ không giống như những phụ nữ chờ đợi để tham gia vào việc thụ tinh trong ống nghiệm nhằm có thể đón nhận bất kỳ đứa con nào. Lựa chọn giới tính là ngành kinh doanh chính tại Viện Sinh sản Steinberg. Lợi nhuận kinh doanh đã tăng gấp 4 lần kể từ khi Jeffrey Steinberg bắt đầu quảng cáo PGD cho việc lựa chọn giới tính.

Steinberg cho biết ông chưa bao giờ có ý định biến lựa chọn giới tính thành một ngành nghề kinh doanh. Nhưng Ủy ban đạo đức của Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ (ASRM), một tổ chức phi lợi nhuận đã cố gắng để thiết lập các tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp, chống lại việc lựa chọn giới tính tiền sinh sản vì những lý do phi y tế vào năm 1994.

ASRM cho biết hành động đó sẽ dẫn đến sự phân biệt đối xử giới tính và là việc sử dụng không phù hợp các nguồn lực y tế. Hành động này khiến cho Steinberg giận dữ. Ông nói: “Tôi xem nó là một sự thách thức. Thực tế là họ không thích nó và tôi cũng chẳng thấy có điều gì sai trái ở đây cả, nó làm cho tôi trở nên tích cực hơn”.

Con gái trị giá hơn căn nhà, xe hơi

Megan là một trong những khách hàng của Steinberg lựa chọn PGD sau khi thất bại trong những thử nghiệm khác. Gạt hết những tổn thất về tài chính và cảm xúc, chị thử một phương pháp phân loại tinh trùng tinh vi hơn đi kèm với thụ tinh trong ống nghiệm. Trời không phụ công người, các quả trứng rất tốt. Phương pháp siêu âm đã xem xét các phôi trong tử cung của chị. 6 ngày sau đó, Megan xét nghiệm thai. Kết quả khả quan.

Khi được 15 tuần thai, Megan đi siêu âm với tâm trạng lo lắng, ám ảnh bởi những lần siêu âm trước. Kết quả thật sửng sốt, Megan đang mang thai con gái! Sau gần 4 năm và tốn hết 40.000USD, giấc mơ của Megan cuối cùng đã biến thành sự thật. Năm 2009, Megan sinh con gái ngay trong bồn tắm nhà mình.

Megan cười nhớ lại: “Ngay lúc chuyển dạ sinh con, tôi cứ đinh ninh cầu Chúa nó là con gái!” Sau khi sinh con, Megan đã làm việc quần quật 6 ngày/tuần để hoàn trả các khoản vay. “Tôi và chồng nhìn chằm chằm vào đứa bé. Con gái tôi giá trị hơn một chiếc xe hơi xịn hay một căn nhà bếp đầy đủ tiện nghi”.

(Theo Dân Việt / Thế giới & Hội nhập)