Chống tham nhũng: Hành động, hành động nữa!

Hai sự việc này càng có ý nghĩa khi xảy ra ngay sau cuộc họp của Ban chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng (PCTN) Trung ương với khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng: “Thời gian qua, đấu tranh PCTN đã trở thành phong trào, xu thế của cả xã hội”.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân lúc còn làm chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kể: Hồi tháng 1-2017, đích thân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hai lần nói với ông rằng nếu chỉ có Đảng và Nhà nước chống tham nhũng thì không thành công. Đó cũng chính là lý do mà MTTQ Việt Nam và báo chí được Tổng Bí thư kỳ vọng sẽ góp phần lớn hơn trong việc chống tham nhũng.

Tại nhiều kỳ họp Quốc hội gần đây, cử tri và nhân dân, thông qua báo cáo của MTTQ Việt Nam đều nhìn nhận và đánh giá đúng quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến cam go này.

Mới đây nhất, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, nhân dân và cử tri cho rằng: “Công tác đấu tranh PCTN của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua đã có nhiều kết quả đáng ghi nhận”. Điều đó được thể hiện qua việc Đảng và Nhà nước đã phát hiện, xử lý kỷ luật đối với nhiều cán bộ, công chức, trong đó có cả lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng.

Tuy nhiên, cửtri vànhân dân cũng rất công bằng khi nhận định việc phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng gây hậu quảnghiêm trọng còn chậm và yêu cầu các cơ quan, tổchức, trước hết là những người đứng đầu các cơ quan, tổ chức ở các cấp cần nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng.

Trong mỗi lần tiếp xúc trước và sau các kỳ họp Quốc hội, cử tri cũng đều nêu lên băn khoăn và chất vấn về tình hình tham nhũng cũng như tiến trình xử lý dứt điểm tình trạng này. Bởi lẽ tham nhũng từ trước tới nay dù được xác định là một trong những nguy cơ đe dọa sự tồn vong của chế độ, sự thịnh vượng của quốc gia nhưng quá trình xử lý những kẻ tham nhũng vẫn chưa đáp ứng được sự kỳ vọng của nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp thứ 16 của Ban chỉ đạo PCTN Trung ương mới đây đã tiếp tục đốc thúc khẩn trương làm rõ hàng loạt vụ mà dư luận đang quan tâm, trong đó có vụ MobiFone mua lại AVG (dù Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc khá lâu nhưng đến nay dư luận vẫn chưa rõ kết luận cụ thể).

Các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đã nhiều lần nhấn mạnh “không có vùng cấm trong chống tham nhũng”. Có thể thấy rằng những gì đã xảy ra trong những ngày qua cho thấy công cuộc chống tham nhũng đã bắt đầu đi vào thực chất, không có vùng cấm, không né tránh. Điều này khi hành động đến cùng chắc chắn sẽ tạo được niềm tin của nhân dân về quyết tâm của Đảng, Nhà nước trước vấn nạn tham nhũng.

Lắng nghe!

Lắng nghe!

(PLO)- Nếu lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả của thể chế thì thái độ lắng nghe là cần có ở bất cứ thời gian, không gian nào.
Bảo hiểm xe máy: Vì sao dân không thích?

Bảo hiểm xe máy: Vì sao dân không thích?

(PLO)- Câu hỏi của CSGT khi dừng xe máy người vi phạm luôn là: “Vui lòng xuất trình giấy tờ xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm xe máy” nên nó trở thành vật để đối phó, để không bị xử phạt và đó là lý do chủ yếu để người ta mua bảo hiểm loại này.
Có luật sư, doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro

Có luật sư, doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro

(PLO)- Doanh nghiệp không nên để quá muộn (khi đã ra đến tòa án hoặc trọng tài) mới bắt đầu nghĩ đến việc tìm luật sư mà hãy luôn có luật sư bên cạnh ngay từ ban đầu!
Từ chuyện hộ chiếu thiếu 'nơi sinh'

Từ chuyện hộ chiếu thiếu 'nơi sinh'

(PLO)- Không chỉ dành thời gian nghe, Quốc hội còn dành thời gian để tuân thủ quy trình lập pháp chặt chẽ chỉ vì trục trặc của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh đã được QH thông qua ở kỳ họp cuối năm 2019 mà không quy định “nơi sinh” trong hộ chiếu.
Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

(PLO)- Việc chất vấn, trả lời chất vấn rất cần sự chân thành, cầu thị từ chính các bộ trưởng - thành viên Chính phủ và cả lãnh đạo Chính phủ; sự phối hợp “đúng vai, thuộc bài” của từng đại biểu Quốc hội, các cơ quan và cả lãnh đạo Quốc hội...

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

(PLO)- Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức Quốc hội quy định quốc hội quyết các vấn đề bằng biểu quyết dưới hai hình thức: Biểu quyết công khai và bỏ phiếu kín nên giá trị pháp lý của việc lấy phiếu ý kiến ĐB hay phiếu xin ý kiến ĐB lại là điều làm một số ĐB băn khoăn. 
'Giá mà không lãng phí thì lương chắc đã tăng lâu rồi'

'Giá mà không lãng phí thì lương chắc đã tăng lâu rồi'

(PLO)- Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ giá mà nguồn lực đất nước không bị lãng phí thì đời sống của người dân sẽ sung túc hơn, vị thế đất nước được xác lập ở mức cao hơn, cơ hội cải cách trên mọi lĩnh vực sẽ còn to lớn hơn nữa.