Chốt chặn 24/24 giờ để xử lý xe quá tải

- Sở GTVT TP.HCM đã báo cáo như vậy với Bộ GTVT. Biện pháp đối phó phổ biến là các lái xe thường nằm ì trong cảng hoặc các tuyến đường ra, vào cảng để chờ Thanh tra Giao thông, CSGT rút đi mới tiếp tục chạy. Điều này gây mất trật tự, an toàn giao thông và ùn ứ tại các khu vực ra vào cảng.

Theo Sở GTVT, thời gian tới, lực lượng liên ngành sẽ tiếp tục chốt chặn đồng loạt tại các điểm, khu vực cửa ngõ, các tuyến đường trọng điểm có lượng xe tải cao và trước các cảng. Để tránh gây ùn tắc giao thông, Sở GTVT kiến nghị Bộ GTVT bổ sung các thiết bị cảm biến đặt dưới lòng đường và camera ghi hình trên các tuyến đường vào cảng, kho hàng hóa… để kịp thời xác định dấu hiệu vi phạm.

Cũng theo Sở GTVT, quy định hiện nay chỉ phạt người lái xe quá tải, trong khi tài xế chỉ là người làm thuê, không có vai trò quyết định trong việc chở hàng quá tải. “Vì vậy, cần bổ sung quy định ràng buộc trách nhiệm chủ xe, chủ hàng, đơn vị quản lý các cảng, kho bãi và xử phạt cả những chủ thể này khi để xảy ra xe chở quá tải” - bà Nguyễn Thị Hiền Lương, Phó Giám đốc Sở GTVT, kiến nghị.

MINH PHONG