Chốt giá qua điện thoại

Tính từ tháng 6 đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 13 triệu đồng/lượng, từ mốc 36 triệu đồng/lượng đến 49 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng đã tăng hơn 10 triệu đồng/lượng trong vòng ba tháng.

Đây là tình huống ngoài sức tưởng tượng của giới kinh doanh cũng như người dân. Khi giá vàng từ 36 triệu đồng/lượng lên 40 triệu đồng/lượng, nhiều người đã nghĩ không thể mong đợi gì hơn nữa nên đã đổ xô đem vàng đi bán. Nhưng rồi chỉ trong vòng một tuần sau đó, giá vàng vượt rào lên trên 40 triệu đồng/lượng và từ đó đến nay giá vàng chưa bao giờ lặng sóng.

Thời gian qua, chính vì giá vàng biến động lên xuống từng phút nên nhiều người chưa kịp ra đến tiệm thì giá vàng đã tăng. Chính vì thế, những khách quen thường xin số điện thoại tại các tiệm vàng để chốt giá rồi mới ra giao dịch.

Một chủ tiệm vàng trên đường Lê Văn Sỹ, quận 3 cho biết khách gọi điện thoại tới đặt mua và chốt giá xong sau 30 phút thì ra lấy vàng. Lúc này giá vàng lên thì khách hưởng, giá vàng xuống thì khách chịu. Muốn làm được điều này phải quen mặt mới làm.

Không chỉ dừng lại ở đó, gần đây các tiệm vàng lại có thêm dịch vụ giao hàng tận nơi đối với khách mua. Chị Linh, một khách hàng thân thiết với một tiệm vàng ở Cửa Đông (chợ Bến Thành), cho biết ban đầu chị vẫn thường đi mua, bán. Nhưng nhiều khi cầm một bọc tiền cũng ngại, cầm cả vài cây vàng cũng thấy lo. Cả gia đình có bao vốn liếng đi mua vàng hết, nhỡ có chuyện gì thì không biết ra sao. Nên chủ tiệm vàng đã cho người đem vàng vào tận nơi.

Không chỉ ở TP.HCM, ở một số tỉnh cũng bắt đầu xuất hiện dịch vụ giao vàng tận nơi. Bà Vũ Thị Cúc tại Buôn Ma Thuột cho biết: “Tại Buôn Ma Thuột, khi cần mua vàng chỉ cần một cuộc điện thoại thì 15 phút sau là có vàng tại nhà. Cũng giống như chúng tôi bán cà phê vậy, nếu giá cả biến động thì sẽ giao dịch qua điện thoại để chốt giá mua hoặc bán, ngay sau đó thương lái sẽ đến lấy hàng”.

YÊN TRANG

Thiếu vốn, đơn hàng sụt giảm sâu nhưng các công ty vẫn cố gắng xoay xở thưởng tết cho người lao động.

Khó mấy cũng thưởng tết cho công nhân

(PLO)- “Khó đến mấy chúng tôi cũng thu xếp thưởng một tháng lương cho người lao động, đợi khi đơn hàng ấm lên vẫn đủ nguồn lao động giúp nhà máy sáng đèn” - lãnh đạo một công ty chia sẻ.