"Chú của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã bị xử tử"

"Chú của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã bị xử tử" ảnh 1

Ông Jang Song-Thaek bị bắt trong một cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên (Nguồn: AFP)

Theo đài này, những bức ảnh mới công bố cho thấy ông Jang bị bắt ngay trong một cuộc họp dưới sự chủ trì của ông Kim Jong-Un thật ra là chụp từ trước đó rất lâu. 

Nguồn tin nói ông Jang và sáu nhân vật cấp cao của đảng và quân đội thân cận với ông đã bị xử tử ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Hôm 9/12, hãng tin chính thức của Triều Tiên KCNA nói ông Jang, từng được coi là người “nhiếp chính” cho ông Kim, đã bị cách mọi chức vụ đảng và nhà nước vì vi phạm pháp luật và cầm đầu “bè lũ phản cách mạng.”

Hãng tin này cho biết quyết định cách chức và khai trừ ông Jang được đưa ra ngày 8/12 trong một cuộc họp cấp cao của Đảng Lao động có ông Kim chủ trì.

Vẫn chưa thể xác minh có đúng là việc bắt ông Jang diễn ra trong cuộc gặp ngày 8/12 hay không. Nhưng truyền hình nhà nước đã phát đi các bức ảnh ngày Chủ nhật về ông Jang, mặt thất thần, ngồi trên bục cùng các quan chức cấp cao khác.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc và Bộ thống nhất chuyên xử lý các vấn đề liên Triều nói họ không có thông tin gì về những vụ xử tử.

Trong khi đó, các nhà phân tích Hàn Quốc nói việc bắt ông Jang có thể kéo theo một cuộc thanh trừng trong giới lãnh đạo cấp cao Triều Tiên, đưa ông Kim lên nắm giữ quyền lực tuyệt đối.

Các nhà phân tích nói vai trò chính của ông Jang là đảm bảo sự chuyển giao êm xui sau khi ông Kim Jong-Un, vào khoảng 30 tuổi và còn ít kinh nghiệm chính trị, kế vị cha ông, Kim Jong-Il, vào tháng 12/2011. Tuy nhiên, họ cho rằng ông Jang đã không được lòng nhà lãnh đạo mới.

“Ông Kim Jong-Un đã xây dựng được nền tảng quyền lực vững vàng trong hai năm qua và không còn cần một nhiếp chính quyền lực và nhiều đe dọa,” Paik Hak-Soon,nghiên cứu viên ở Viện Sejong, Hàn Quốc, bình luận.

Tuần trước, cơ quan tình báo Hàn Quốc noi ông Jang có thể đã bị phế chức và hai thuộc cấp của ông bị xử tử, trong cuộc thanh trừng chính trị lớn nhất từng được biết tới ở Triều Tiên sau khi ông Kim Jong-Il qua đời.

KCNA nói ngày 8/12 rằng Jang và “bè lũ phản cách mạng đã bị thanh trừng và không thể tiếp tục các hành động của bọn chúng”. Hãng tin này nói ông Jang và những thuộc cấp tìm cách xây dựng một phe nhóm riêng trong đảng, bổ nhiệm những người thân cận vào các vị trí cấp cao vì mục đích chính trị của cá nhân ông.

KCNA cũng nói Jang “có quan hệ đồi bại với một số phụ nữ và đã ăn nhậu ở những nhà hàng sang trọng” và “bị ảnh hưởng bởi lối sống tư bản.” Jang cũng bị cáo buộc cản trở sản xuất nhà nước về thép, phân bón và sợi tổng hợp, theo KCNA, bằng cách bán tài nguyên giá rẻ và “gây rối loạn nền tài chính quốc gia.”

Ông Kim Jong-Un là thế hệ thứ ba của dòng họ Kim nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi lập quốc năm 1948. Ông Jang từng một lần thất sủng trước đó. Năm 2004, có tin nói ông phải đi lao động cải tạo ở một nhà máy thép vì tình nghi tham nhũng, nhưng đã trở lại vào năm sau. Jang vươn lên nhanh chóng sau khi ông Kim Jong-Il bị đột quỵ vào năm 2008, ông được bổ nhiệm làm phó chủ tịch Hội đồng quốc phòng nhà nước năm 2010.

Vợ ông Kim Kyong-Hui, em gái của ông Kim Jong-Il, cũng là một nhân vật nhiều quyền lực. Bà được thăng hàm tướng bốn sao cùng lúc với ông Kim Jong-Un vào năm 2010. Tuy nhiên trong những năm vừa qua, bà cũng ít xuất hiện hơn. Có tin nói bà đang ốm nặng và phải nhập viện để điều trị tại Singapore.

"Chú của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã bị xử tử" ảnh 2

Ông Kim jong-Un và ông Jang Song-Thaek trong một sự kiện đầu năm nay (Nguồn: KCNA)

“Lần này, ông Jang đã ra đi vĩnh viễn. Ông ấy sẽ không bao giờ được trở lại nữa”, chuyên gia Paik tiên đoán. Yang Moo-Jin, giáo sư Đại học nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, nói động thái này có thể kéo theo một cuộc thanh trừng quy mô lớn với những người trung thành với ông Jang. “Sẽ có một cơn bão thanh trừng trên cả nước… để Kim Jong-Un trở thành nhân vật quyền lực trung tâm duy nhất không ai có thể thách thức,” ông nói.

Ông Jang đã xây dựng trong nhiều thập kỷ một mạng lưới bạn bè và thân hữu ở đảng và chính quyền, theo lời Kim Kwang-Jin, nhà phân tích ở Viện an ninh chiến lược quốc gia Hàn Quốc và là một nhân vật đào thoát từng làm việc dưới quyền ông Jang. 

“Sau khi hai thuộc cấp của ông ta bị xử tử, mục tiêu tiếp theo sẽ là những người làm việc trong các cơ quan mà Jang phụ trách,” ông Kim nói. “Tình hình với họ là rất nghiêm trọng.”/.

Theo Trần Trọng (Vietnam+)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: NEWSWEEK

Vấn đề nợ trần đang chia rẽ người Mỹ như thế nào?

(PLO)- Nước Mỹ đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ vào cuối tháng này nếu mức trần nợ không được nâng lên, nợ trần hiện là vấn đề không chỉ gây chia rẽ giới cầm quyền ở Washington mà còn chia rẽ người dân Mỹ.