Chủ động phòng, chống virus Hanta từ chuột

Theo đó, người dân cần sử dụng ủng cao su khi đi đến những nơi có chuột sinh sống, ngủ màn để tránh bị chuột cắn; dùng hóa chất sát khuẩn thông thường để vệ sinh nơi có chuột; giữ vệ sinh, gọn gàng nơi ở, nơi làm việc để làm giảm sự phát triển của chuột. Xác chuột phải đốt hoặc bỏ vào túi nylon hai lớp, chôn ở độ sâu tối thiểu 50 cm. Thức ăn phải được đậy kín, không cho chuột tiếp xúc với thức ăn của người và gia súc... Nếu có hiện tượng sốt liên quan đến chuột cắn hoặc tiếp xúc với chuột hoặc chất thải của chuột, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Theo Cục Y tế dự phòng, virus Hanta lây truyền từ động vật sang người do loài gặm nhấm (chủ yếu là chuột) bị nhiễm virus cắn hoặc do hít phải các chất thải của chuột có chứa virus. Virus Hanta có thể gây hội chứng sốt xuất huyết kèm suy thận... Bệnh không lây từ người bệnh sang người lành. Một số ít trường hợp có biểu hiện lâm sàng nặng với hội chứng phổi hoặc hội chứng suy thận cấp có thể tử vong.

DUY TÍNH

đũa giúp ăn nhạt

Đũa điện tử giúp giảm ăn mặn

(PLO)-  Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã sáng tạo ra đũa điện tử tăng cảm giác mặn khi ăn giúp người dùng giảm bớt lượng muối ăn hàng ngày.