Chủ thầu “ve chai” kinh tế

Theo đó, VAMC đã mua nợ xấu của các ngân hàng được 7.807 tỉ đồng dư nợ gốc với giá mua 6.484 tỉ đồng. Điều đấy cho thấy các NHTM hồ hởi muốn bán nợ cho VAMC. Giới tài chính cũng cho biết rất nhiều tập đoàn nước ngoài đã sang tìm hiểu về các khoản nợ này để tìm cơ hội đầu tư. Mặc dù vậy vẫn có ý kiến cho rằng nợ xấu hiện nay vẫn chỉ là hình thức chuyển nợ từ túi phải sang túi trái mà thôi.

Xung quanh vấn đề này, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên ban cố vấn của Chính phủ phân tích, thực tế cho thấy có ba cách cơ bản để xử lý nợ xấu. Đầu tiên là mặc kệ các NHTM và doanh nghiệp (DN) tự xử lý nợ xấu, Chính phủ không can thiệp vào. Nhưng nếu như vậy chúng ta sẽ mất từ bảy đến 10 năm và dự kiến mỗi năm chỉ xử lý được khoảng 2% và trong điều kiện không phát sinh nợ xấu mới. Và hậu quả thời gian xử lý nợ là thị trường bất động sản đóng băng, thậm chí sụp đổ, tín dụng đóng băng, đương nhiên tăng trưởng kinh tế rơi ở mức cận suy thoái từ 4% đến 4,5%.

Cách thứ hai là dùng tiền của ngân sách, bao gồm tiền đi vay ở ba nguồn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tiền vay của dân chúng như mô hình Hàn Quốc đã làm và tiền bán bớt cổ phần hoặc tài sản ở DN nhà nước... Với cách này chúng ta sẽ xử lý nợ chỉ mất 2-3 năm. Và trong thời gian đó, thị trường bất động sản sẽ phục hồi, tín dụng đóng băng sẽ gỡ bỏ, tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đạt mức từ 7% đến 7,5%, thậm chí 8%.

Thứ ba là xử lý nợ bằng cách dùng tiền của NHNN và các NHTM. Cách này mất 4-5 năm xử lý bởi chúng ta vừa phải bơm tiền ra, vừa phải dòm ngó lạm phát. Nhưng trong thời gian đó thị trường bất động sản sẽ chậm phục hồi và chúng ta phải chấp nhận tăng trưởng tín dụng thấp chỉ từ 5,5% đến 5,6%.

“Chúng tôi thấy với cách hai thì nợ xấu sẽ nhanh chóng được giải quyết nhưng đến nay chỉ duy nhất Hàn Quốc làm được. Ngay cả Mỹ cũng không dùng cách này, vì Đảng Cộng hòa không cho phép dùng tiền ngân sách. Chúng ta cũng không đồng tình việc Chính phủ dùng tiền ngân sách để xử lý nên cách thứ hai được loại bỏ. Trong bối cảnh ấy VAMC ra đời, kết hợp dùng một phần ngân sách với vốn điều lệ của VAMC là 500 tỉ đồng và một phần tiền của các NHTM. Đây là mô hình tập trung và thành công nhất. VAMC sẽ là người ve chai gom tất cả loại sản phẩm, để phân ra đâu là nhựa, đâu là sắt, là vải… và tìm bán cho người buôn nhựa, buôn vải. Đáng mừng là hiện nay đã có những nhà đầu tư đưa ra đơn đặt hàng rất lớn” - ông Nghĩa nói.

YÊN TRANG

Bên trong Thuỷ đài cổ nhất ở Sài Gòn

Bên trong Thuỷ đài cổ nhất ở Sài Gòn

(PLO)- Thủy đài cổ nhất Sài Gòn được TP.HCM công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp TP và trở thành phòng Truyền thống của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO).
Trái cây Việt Nam 'nối đuôi' nhau xuất ngoại

Trái cây Việt Nam 'nối đuôi' nhau xuất ngoại

(PLO)- Ông Nguyễn Đình Tùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vina T&T, sẽ có những chia sẻ về tương lai, cơ hội của trái cây Việt Nam trong việc xuất ngoại.
Cấp bách dẹp công ty tài chính dỏm để dân nhờ

Cấp bách dẹp công ty tài chính dỏm để dân nhờ

(PLO)- Việc hàng loạt tổ chức mạo danh công ty tài chính được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp phép, hoặc núp bóng dưới hình thức app để cho vay với lãi suất trời ơi và đòi nợ kiểu khủng bố đang gây bức xúc trong dư luận.