Chủ tịch LĐBĐ TP.HCM (HFF) Trần Anh Tú: “Tôi không giấu dốt!”

Chủ tịch LĐBĐ TP.HCM (HFF) Trần Anh Tú: “Tôi không giấu dốt!” ảnh 1

Tân Chủ tịch HFF Trần Anh Tú rất thẳng thắn thừa nhận những mặt yếu kém của bóng đá TP.HCM và mong muốn thay đổi cho xứng tầm.

. Ông là dân tay ngang làm phong trào Futsal và đi lên từ đấy nên rất nhiều người nghi ngại khả năng làm bóng đá đỉnh cao?

+ Hoàn toàn đúng! Tôi thiếu kinh nghiệm với bóng đá đỉnh cao nhưng tôi không giấu dốt. Trên đời này không ai giỏi cả và bản thân tôi vẫn cần phải học hỏi nhiều. Tôi không được đào tạo về bóng đá và mọi thứ đều phải mày mò tự học. Tuy nhiên, V-League chỉ là một mảng của HFF thôi, dù bóng đá đỉnh cao thường là bộ mặt của địa phương. Trong nhiệm kỳ này, chúng tôi chủ yếu phát triển mảng bóng đá trẻ, bóng đá học đường và vực dậy bóng đá đỉnh cao.

. Nhiệm kỳ nào các chủ tịch HFF cũng hô hào phát triển này nọ nhưng rồi sau một thời gian vẫn thấy mèo lại hoàn mèo?

+ Tôi nghĩ nên thành thật với nhau rằng HFF đang hoạt động theo kiểu “tay không bắt giặc”. Có cái trụ sở cũng ở nhờ sân Thống Nhất. Mọi thứ khác HFF đều phải tự lực cánh sinh. Nhiệm kỳ IV HFF vừa rồi chi âm 5 tỉ đồng, phải lấy từ quỹ khóa III còn 7 tỉ đồng. Thế nên ở nhiệm kỳ V này, tôi mong muốn tất cả phải thay đổi tư duy, cách làm. Không thể cứ ngửa tay xin tài trợ mãi. HFF phải là một doanh nghiệp, nghĩa là phải có sản phẩm có chất lượng để bán.

. Cụ thể những sản phẩm đấy là gì thưa ông?

+ Trước mắt, chúng tôi sẽ đẩy mạnh phát triển bóng đá cho các đối tượng học sinh, sinh viên. Bóng đá học đường có thế mạnh là thu hút các nguồn lực xã hội rộng lớn, bởi nó có tính nhân văn và người tham gia hỗ trợ cũng có cảm giác đang đóng góp sức mình cho xã hội.

Chủ tịch LĐBĐ TP.HCM (HFF) Trần Anh Tú: “Tôi không giấu dốt!” ảnh 2

Tính chuyện đưa Futsal Việt Nam đi đường tắt đuổi kịp với trình độ thế giới như Thái Lan đã và đang làm.

Chủ tịch LĐBĐ TP.HCM (HFF) Trần Anh Tú: “Tôi không giấu dốt!” ảnh 3

Ông Trần Anh Tú cùng HLV trưởng đội tuyển Futsal Việt Nam.

. Có một thực tế của bóng đá trẻ, học đường sẽ gặp khó về sân chơi khi quỹ đất ngày càng thu hẹp trong lúc quan niệm của các phụ huynh chưa xem bóng đá là một môn thể thao bổ trợ phù hợp và rất ngại cho con em chơi bóng chuyên nghiệp?

+ Tôi nghĩ mình sẽ làm được khi có sự chung tay và đồng lòng của nhiều giới. Đầu tháng 12 này chúng tôi sẽ triển khai nghị quyết đến các cơ sở. Ban đầu mình không làm nổi 100 trường học thì chỉ cần 30%-40%, tập trung cho một số trường có sẵn sân tập hoặc có phong trào mạnh.

HFF không đào tạo trẻ mà cái này thuộc về Sở VH-TT&DL cùng các trung tâm quận, huyện. Tuy nhiên, khi chúng tôi đẩy mạnh bóng đá học đường cũng có nghĩa góp phần tạo ra cái gốc phát triển đào tạo trẻ thông qua những phát hiện nhân tố mới từ các giải đấu. Về phía phụ huynh đúng là khó nhưng khi mình làm tốt và bản thân các em có đam mê thì tôi nghĩ sẽ thuyết phục được họ.

. Các đời chủ tịch HFF gần đây hầu như không có nhiều hoạt động nổi bật và ai cũng muốn rời ghế trước thời hạn, ông nghĩ mình có thể thay đổi?

+ Tôi không có chút ham hố nhưng rất nhiều người tín nhiệm nên tôi từ chối cũng không được. Tôi thấy mình phải có trách nhiệm với bóng đá TP.HCM, dù rằng ngồi ghế nóng chẳng sung sướng chút nào. Tôi có bà chị họ biết tôi làm bóng đá, chị ấy bảo tôi điên à, để tiền đấy mà làm ăn. Bố tôi hơn 90 tuổi rồi, ông lo lắm, cứ bảo vợ tôi khuyên tôi mãi. Ý tôi nói là bóng đá mình bây giờ bị méo mó nhiều quá! Ngay cả người nhà cũng lo ngại khi mình dấn thân vào bóng đá. Thế nhưng cái gì cũng thấy khó quá mà không làm thì sao khá nổi. Bóng đá giống như một bức màn đen và mình phải xua tan đi cái mảng màu đen ấy.

. Trở lại với “bộ mặt thành phố” mang tiếng có đội bóng Sài Gòn XT mà thực chất của bầu Thụy trong khi mọi giao dịch mua bán đội NaviBank SG cũng do một tay bầu Thụy và không biết sẽ tồn tại đến lúc nào?

+ Anh Thụy muốn chuyển giao hay gì đó thì phải có người nhận chứ HFF hay TP.HCM sao mà nhận được? Khi có doanh nghiệp đỡ đầu, chúng tôi mới có thể tham mưu, hỗ trợ theo nguyên tắc tài chính của tổ chức, không thể là bao cấp. Tôi biết anh Thụy còn tính đưa NaviBank SG xuống hạng nhất hoặc giải tán thì là chuyện của anh ấy. Còn việc Sài Gòn XT tặng đội bóng cho TP.HCM theo tôi hiểu là anh Thụy cam kết giữ đội ở lại TP.HCM mà thôi.

Nhiệm kỳ này chúng tôi mong muốn củng cố một đội V-League, một đội hạng nhất, quan trọng nhất là bóng đá trẻ, phong trào, Futsal phải có quy củ và bóng đá học đường sẽ phát triển.

. Xin cảm ơn ông.

Học Futsal Thái Lan

Chủ tịch HFF Trần Anh Tú là ông chủ của Công ty Thái Sơn Nam. Năm 2007, ông chập chững đến với phong trào Futsal của công nhân và đầu tư bài bản với nhiều cầu thủ hiện là tuyển thủ quốc gia. Ông Tú chia sẻ Futsal Việt Nam hiện chỉ bằng một nửa so với Thái Lan nhưng tin tưởng vài năm nữa sẽ phát triển lên 7-8 phần. Ngoài môn Futsal, ông Tú cho biết mình phải học hỏi người Thái rất nhiều về phát triển bóng đá học đường. Điều thuận lợi của họ ở các trường học đều có sân chơi và thể thao là một môn học. Ban đầu ông sẽ giúp các trung tâm quận, huyện tổ chức festival cho các học sinh và tạo ra nhiều sân chơi để phát triển cả chiều sâu lẫn bề rộng.

CÔNG TUẤN thực hiện

Xem chiến thắng 4-2 của Đức trước Costa Rica, ngậm ngùi rời World Cup

Xem chiến thắng 4-2 của Đức trước Costa Rica, ngậm ngùi rời World Cup

(PLO)- Đội tuyển Đức bị loại khỏi World Cup dù có chiến thắng 4-2 trước Costa Rica. Kết quả này vẫn không đủ để Đức chen chân vào Top 2. Sau 3 lượt trận, họ cũng có 4 điểm, đồng điểm với Tây Ban Nha nhưng thua chỉ số phụ bàn thắng. Khi trước đó, Nhật Bản có cú lội ngược dòng ngoạn mục trước Tây Ban Nha với chiến thắng 2-1. Như vậy, tuyển Đức đã có kỳ World Cup thứ 2 liên tiếp phải dừng bước ngay từ vòng đấu bảng.
Xem Nhật Bản đánh bại Tây Ban Nha 2-1

Xem Nhật Bản đánh bại Tây Ban Nha 2-1

(PLO)- Nhật Bản lại tạo ra một cú lội ngược dòng ngoạn mục khác trong hiệp hai World Cup giành chiến thắng 2-1 trước Tây Ban Nha để đứng đầu bảng E để tiến thẳng vào vòng 1/8. Tây Ban Nha cùng Nhật Bản vượt qua vòng bảng nhờ hiệu số bàn thắng bại và Đức bị loại đau đớn sau chiến thắng 4-2 trước Costa Rica.
Mặt trời mọc ở phương Đông và canh bạc phương Tây

Mặt trời mọc ở phương Đông và canh bạc phương Tây

(PLO)- Hai hình ảnh trái ngược ở hai đội giành chiến thắng ở bảng E: Nước mắt hạnh phúc của Nhật Bản và nước mắt đau đớn trong sự bất lực của Đức. Bên cạnh đó là sự bình thản của đội thua: Tây Ban Nha.
Cầu thủ dự World Cup cá độ trận mình thi đấu

Cầu thủ dự World Cup cá độ trận mình thi đấu

(PLO)-  Đó là thủ môn xuất sắc Szczesny của Ba Lan, anh nói ngay trên truyền hình sau trận đấu và thừa nhận mình đã cá cược với… Lionel Messi ngay trong trận đấu Ba Lan - Argentina với giá trị cược là 100 euro.