Chủ tịch nước đề nghị hỗ trợ cho Đà Nẵng và các tỉnh bị thiệt hại do lũ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chủ tịch nước chuyển lời thăm hỏi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chia buồn sâu sắc với thân nhân những người bị nạn do mưa lũ gây ra.

Chiều 19-10, đoàn công tác do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu cùng Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã đi thăm hỏi nhân dân, kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do cơn bão số 5 và mưa lũ gây ra tại TP Đà Nẵng.

Chủ tịch nước đề nghị hỗ trợ cho Đà Nẵng và các tỉnh bị thiệt hại do lũ ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì làm việc với Thành ủy Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng thăm hỏi người dân

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và trao quà cho hộ bà Đỗ Thị Thanh Hoa (thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang). Đây là gia đình bị thiệt hại nặng khi vỡ đập Hố Dư do mưa lớn gây ra trong đêm 14-10. Đập vỡ đã ảnh hưởng đến 165 hộ dân ở thôn Thạch Nham Đông.

Tại đây, nhiều nhà cửa đổ sập, tài sản bị lũ cuốn trôi sạch. Trước thiệt hại của người dân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chính quyền địa phương, các sở, ngành cùng lực lượng quân đội cần tích cực hơn nữa, huy động thêm quân để giúp người dân nhanh chóng khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống.

Chủ tịch nước nhắc nhở các ngành cần chú ý đến vấn đề môi trường sau mưa lũ để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Rời điểm thiệt hại nặng ở huyện Hòa Vang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đã tức tốc đi kiểm tra các điểm sạt lở tại đường lên bán đảo Sơn Trà. Tại đây, Chủ tịch nước đã trao quà cho công nhân đang khắc phục các điểm sạt lở và yêu cầu các lực lượng khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn đi lại cho người dân và du khách.

Chủ tịch nước đề nghị hỗ trợ cho Đà Nẵng và các tỉnh bị thiệt hại do lũ ảnh 2

Chủ tịch nước cùng Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trao quà cho hộ dân bị thiệt hại nặng do mưa lũ vừa qua. Ảnh: NGÔ QUANG

Trong sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và thăm hỏi, tặng quà cho các hộ dân tại xóm Mỹ Ôn (thôn An Xuân, xã Quảng An, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế).

Phó Thủ tướng chia sẻ trước những thiệt hại do mưa lũ mà các hộ dân gặp phải, đồng thời mong muốn bà con nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương tiếp tục quan tâm và kịp thời hỗ trợ người dân, tuyệt đối không để bà con đói, rét, thiếu lương thực, thực phẩm. Bên cạnh đó, cần huy động lực lượng hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình dọn dẹp nhà cửa, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Phó Thủ tướng cũng đã đi kiểm tra tình hình sạt lở bờ biển tại xã Phú Thuận (huyện Phú Vang). Do ảnh hưởng của bão số 4 cùng với những đợt mưa lớn liên tiếp kéo dài trung tuần tháng 10 vừa qua, tình trạng sạt lở bờ biển ở tỉnh Thừa Thiên-Huế diễn ra càng nghiêm trọng hơn. Phó Thủ tướng yêu cầu Thừa Thiên-Huế tập trung triển khai các giải pháp cấp bách với tinh thần nhanh nhất có thể, không để tình trạng biển xâm thực đi sâu thêm vào đất liền.

Chủ tịch nước đề nghị trích nguồn dự phòng trung ương hỗ trợ ngay cho Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung để sửa chữa các công trình hư hỏng.

Đà Nẵng đề nghị trung ương hỗ trợ đầu tư ba dự án

Chiều cùng ngày, sau khi thăm hỏi người dân bị thiệt hại, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Thành ủy Đà Nẵng về khắc phục thiệt hại do bão số 5 và mưa lũ gây ra.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, từ ngày 13 đến sáng 15-10, lượng mưa ở các quận trung tâm TP là 400-795,6 mm, cao nhất tại Suối Đá (trạm Sơn Trà) 795,6 mm, vượt lượng mưa lịch sử năm 2018. Tại Đà Nẵng đã có bốn người chết, một nhà sập hoàn toàn và 28 nhà sập một phần. 14 trường học bị ngập, hư hỏng sổ sách, thiết bị điện tử và dụng cụ dạy học. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng.

Nghĩa trang Hòa Sơn (huyện Hòa Vang) bị vùi lấp do sạt lở núi với khối lượng đất đá lớn. Thống kê sơ bộ có khoảng 610 ngôi mộ bị vùi lấp. Ngoài ra, toàn TP có hơn 2.000 ô tô và hơn 30.000 xe máy bị ngập nước.

Theo ông Chinh, ước tính thiệt hại sơ bộ ban đầu là gần 1.500 tỉ đồng. Hiện nay các đơn vị, địa phương tiếp tục thống kê thiệt hại để báo cáo và khắc phục hậu quả.

Ông Chinh cho hay Đà Nẵng đang tập trung nguồn lực để khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra và đầu tư xây dựng các công trình khẩn cấp để ổn định lâu dài trong công tác phòng chống thiên tai. Tuy nhiên, do nguồn lực có hạn nên Đà Nẵng đề nghị trung ương hỗ trợ đầu tư ba dự án. Cụ thể là dự án kiên cố hóa đường Hoàng Sa - khu vực bán đảo Sơn Trà (khoảng 500 tỉ đồng), dự án chống ngập nước khu vực sân bay khoảng 500 tỉ đồng. Dự án thứ ba là đầu tư, gia cố hệ thống kè dọc tuyến đường ven biển Hoàng Sa - Trường Sa - Võ Nguyên Giáp khoảng 180 tỉ đồng.

Tại cuộc họp, Chủ tịch nước chuyển lời thăm hỏi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chia buồn sâu sắc với thân nhân những người bị nạn.

Chủ tịch nước đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đã làm hết sức mình phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó có nhiều tấm gương cao quý của quân đội, công an và người dân.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, một số khu vực tại Đà Nẵng vẫn còn bừa bộn do mưa lũ, đời sống của người dân khó khăn, cần tập trung hỗ trợ, đảm bảo đời sống cho người dân.

Chủ tịch nước yêu cầu Đà Nẵng tăng cường giáo dục, trang bị kỹ năng thoát hiểm trong mưa bão cho người dân; đồng thời nhanh chóng sửa chữa hư hỏng cơ sở hạ tầng thiết yếu, sớm khắc phục sạt lở tại nghĩa trang Hòa Sơn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước lưu ý Đà Nẵng tổ chức tiếp nhận, phân phối các nguồn viện trợ, cứu trợ. Cùng với đó là tăng cường công tác dự báo, chú trọng quy hoạch đầu tư hạ tầng thoát nước…

Về các kiến nghị của Đà Nẵng, Chủ tịch nước cho hay sau cuộc họp này Văn phòng Chính phủ cũng sẽ có thông báo kết luận. Chủ tịch nước đề nghị trích nguồn dự phòng trung ương hỗ trợ ngay cho Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung để sửa chữa các công trình hư hỏng.•

Chủ tịch nước, Thủ tướng và Phó Thủ tướng tặng nhà

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng Đà Nẵng 20 căn nhà để khắc phục hậu quả bão số 5. Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng 20 căn nhà và Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng tặng Đà Nẵng 10 căn nhà.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ người dân Đà Nẵng 300 thùng hàng gia đình và 300 triệu đồng.

Bộ GD&ĐT ủng hộ 4.000 sách giáo khoa. Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng tặng Đà Nẵng 2 tỉ đồng, Tổng công ty Điện lực miền Trung tặng 500 triệu đồng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.