Chủ tịch nước: 'Khiếu nại về thuế, doanh nghiệp đưa đơn đây!'

Chiều 4-3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn ĐBQH TP.HCM đã có buổi tiếp xúc với doanh nghiệp (DN) trước kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII. Phần lớn các ý kiến của DN xoay quanh những vấn đề về chính sách thuế.

Cụ thể, tại buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Kim Yến, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP nhựa Bình Minh (BMP), đã trình bày bức xúc của đơn vị mình về việc bị Cục Thuế TP.HCM truy thu và phạt lên tới hàng trăm tỉ đồng. Bà Yến cho biết đã gửi văn bản khiếu nại lên Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP.HCM nhưng ba năm rồi không biết về đâu. Thậm chí, DN "được" bêu nguyên một háng trên báo vì nợ thuế. 
Theo bà Yến, BMP đã kiến nghị cơ quan thuế rút lại quyết định truy thu và phạt trên để chờ làm sáng tỏ các nội dung liên quan, đồng thời đề nghị được tạm hoãn nộp số tiền truy thu thuế TNDN hơn 71 tỉ đồng của hai năm 2009-2010 và các khoản phạt liên quan. Trong ba năm chờ đợi, DN bị mất uy tín, mất khách hàng vì án treo nợ thuế...

Ngay sau khi bà Yến trình bày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ý kiến: Khiếu nại về thuế, DN có đơn khiếu nại đây không, đưa cho tôi xem xét giải quyết, chứ nhiều DN bức xúc phát biểu xong nhưng không có gửi đơn khiếu nại, thông tin đầy đủ sự việc.

Ông Đỗ Phước Tống, Phó Chủ tịch Hội cơ khí TP.HCM, cũng dẫn chứng một vụ việc DN nhập khẩu trong nước không được hưởng chính sách thuế công bằng như DN nước ngoài.

Cụ thể DN nội địa đang nhập khẩu loại inox 316 cao cấp dùng trong ngành thực phẩm thuế 0%, giờ bị cơ quan hải quan thông báo đóng thuế nhập khẩu loại inox này 10%. DN ý kiến thì cơ quan hải quan trả lời do trong nước đã có DN sản xuất inox, trong khi inox của công ty này là loại khác dùng trong xây dựng...

Doanh nghiệp Mỹ muốn tìm cơ hội đầu tư vào ĐBSCL

Doanh nghiệp Mỹ muốn tìm cơ hội đầu tư vào ĐBSCL

(PLO)- Chia sẻ tại hội nghị do Bộ Ngoại giao tổ chức, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ cho biết trong năm 2023 sẽ có hội thảo với lãnh đạo các tỉnh, thành vùng ĐBSCL để tìm dự án đầu tư.
Hàng ngàn mặt hàng giảm giá hơn 70%

Hàng ngàn mặt hàng giảm giá hơn 70%

(PLO)- Shopping Season đợt 2 tại TP.HCM kéo dài đến 31-12 tiếp tục mang đến cho người tiêu dùng mua sắm hàng hóa khuyến mãi lên đến 100%.