Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người bạn tốt của thế giới

Ngày 21-9, ngay sau khi nhận tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, hàng chục lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế đã gửi lời chia buồn đến lãnh đạo Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Lãnh đạo các quốc gia bày tỏ niềm thương tiếc vô hạn về sự mất mát này. Nhiều quốc gia đã để tang, treo cờ rủ…

Bạn tốt của các nước

Trong điện chia buồn, Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình thay mặt Đảng, Chính phủ, nhân dân Trung Quốc và nhân danh cá nhân gửi tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và gửi tới Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam lời chia buồn sâu sắc trước việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

ông Tập Cận Bình đánh giá Chủ tịch nước Trần Đại Quang là nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và Nhà nước Việt Nam, có cống hiến quan trọng đối với sự nghiệp phát triển đất nước và đổi mới mở cửa của Việt Nam, luôn dốc sức kế thừa và phát huy tình hữu nghị Trung-Việt, tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Ông Tập Cận Bình cũng nhờ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chuyển lời thăm hỏi tới gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng gửi tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc điện chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần và khẳng định việc ra đi của Chủ tịch nước là tổn thất to lớn đối với nhân dân Việt Nam, cũng là tổn thất to lớn đối với quan hệ Trung-Việt.

Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen cũng gửi điện đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự đau buồn vì mất đi một người bạn tốt của Campuchia.

Quyền Chủ tịch Thượng viện Campuchia Nay Pena cũng gửi tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lời chia buồn về việc mất mát này.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Ủy ban Trung ương mặt trận Lào xây dựng đất nước cũng gửi điện chia buồn, bày tỏ niềm thương tiếc vì mất đi một người bạn thân thiết và gần gũi.

Giáo hoàng Francis đã gửi điện chia buồn với Việt Nam về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Giáo hoàng cũng khẩn cầu “phúc lành an ủi và bình an của Thiên Chúa” cho toàn thể mọi công dân Việt Nam, đặc biệt là thân quyến của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh trong điện chia buồn dù Chủ tịch Trần Đại Quang đã đi xa nhưng ông sẽ tiếp tục nỗ lực để quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục phát triển ngày càng sâu sắc...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người bạn tốt của thế giới ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các nguyên thủ, lãnh đạo các nền kinh tế APEC năm 2017. Ảnh: TTXVN

Nhiều quốc gia tổ chức quốc tang, treo cờ rủ

Tại Thái Lan, Thủ tướng nước này có công văn đề nghị các cơ quan, ban, ngành chính phủ trên toàn quốc treo cờ rủ trong ba ngày để tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Việc treo cờ rủ từ thứ Hai 24-9 đến thứ Tư 26-9.

Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba đã ra thông báo tổ chức quốc tang trên toàn lãnh thổ sau khi hay tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời. Quốc tang Cuba sẽ diễn ra trong hai ngày, sau đó sẽ là lễ tưởng niệm cấp quốc gia.

Tại Lào, chiều 24-9, Văn phòng Thủ tướng Lào ra thông báo yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, thủ đô Vientiane và các tỉnh, thành trên cả nước Lào treo cờ rủ trước trụ sở cơ quan bắt đầu từ 6 giờ ngày 26-9 đến 18 giờ ngày 27-9, đồng thời dừng tổ chức mọi hoạt động vui chơi, giải trí trong khoảng thời gian trên trên phạm vi cả nước.

Thông cáo cũng cho biết các bộ, ngành, các tỉnh… có thể cử đoàn đến viếng và ghi sổ tang cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Vientiane và tại các Tổng Lãnh sự quán của Việt Nam ở miền Bắc, miền Nam Lào và miền Trung Lào trong hai ngày 26 và 27-9 tới.

Dấu ấn lãnh đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong 29 tháng từ ngày tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội (2-4-2016), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hoàn thành tất cả nhiệm vụ và sứ mệnh mà Đảng và nhân dân giao phó.

Chủ tịch nước luôn chú trọng phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, mọi tiềm năng sáng tạo của nhân dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch nước thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng và đưa tiếng nói cử tri đến Quốc hội, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân; thúc đẩy tiến trình cải cách tư pháp; quan tâm thực hiện chế độ, chính sách đối với các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Chủ tịch nước đã góp phần xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc, giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường hòa bình để phát triển đất nước.

Trên cương vị trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Chủ tịch nước đã chú trọng cải cách tư pháp, xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ hiến pháp, pháp luật, quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa.

Với vai trò là người đứng đầu Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động đối ngoại để nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, có nhiều cuộc tiếp xúc với lãnh đạo của nhiều nước trên thế giới.

Đặc biệt, trong sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam, Chủ tịch nước đại diện cho đất nước đón tiếp, chủ trì các cuộc họp quan trọng nhất, bàn thảo chân tình, thẳng thắn về những vấn đề lớn của APEC với những người đứng đầu các nền kinh tế thành viên APEC...

Tỉnh đoàn Bình Dương có Bí thư mới

Tỉnh đoàn Bình Dương có Bí thư mới

(PLO)- Từ năm 2010 đến nay, bà Trần Thị Diễm Trinh giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Tỉnh Đoàn Bình Dương và có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào Đoàn.