Chủ tịch Thượng viện của Romania bị miễn nhiệm

Thượng viện Romania đã họp để thông qua quyết định trên đây theo yêu cầu của đảng Xã hội-Dân chủ (SDP) mà ông Gioane từng làm Chủ tịch cho tới giữa năm 2010.

Trước đó một năm, SDP đã đề cử ông ra tranh chức tổng thống mới, nhưng trong vòng hai cuộc bầu cử, ông đã thất cử trước đương kim Tổng thống Trajan Besescu.

Bản thân ông Gioane cho rằng việc Thượng viện Romania bãi miễn chức chủ tịch của ông là hành động vi phạm Hiến pháp và ông sẽ gửi đơn kiện lên Toà án Hiến pháp Romania.

Cựu Chủ tịch Gioane cho biết ông cũng sẽ kiện lên toà án về quyết định khai trừ ông sáu tháng ra khỏi SDP, chính đảng hiện do cựu Tổng thống Ion Iliescu và cựu Thủ tướng Adryan Nestase tham gia ban lãnh đạo.

Mặc dù đầu năm nay ông Gioane đã được kết nạp lại vào SDP, nhưng chức vụ chủ tịch chính đảng này lại do người khác đảm nhiệm. Do đó SDP đã yêu cầu Thượng viện Romania bãi miễn chức Chủ tịch cơ quan lập pháp này của ông Gioane.

(TTXVN/Vietnam+)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.
Thủ tướng Áo Karl Nehammer. Ảnh: GETTY IMAGES

Áo yêu cầu tăng cường bảo vệ biên giới EU

(PLO)- Thủ tướng Áo Karl Nehammer cảnh báo sẽ chặn tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu về vấn đề di cư nếu khối này không tăng cường bảo vệ biên giới.