Chủ tịch Thượng viện đi ăn cưới bằng máy bay công

Chủ tịch Thượng viện đi ăn cưới bằng máy bay công ảnh 1
Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros. (Ảnh: Agencia Brasil)


Vụ việc tiêu cực này bị nhật báo Folha de Sao Paulo lật tẩy hôm 4/7. Lúc đầu ông Calheiros bác bỏ cáo buộc và khẳng định ông sử dụng máy bay cho “việc công,” tuy nhiên sau đó ông đã thừa nhận đã bay từ thủ đô Brasilia tới hai thành phố Maceió và Porto Seguro để dự lễ kết hôn của con gái thượng nghị sỹ Eduardo Braga.

Trước đó hai ngày, tờ báo trên cũng phanh phui Chủ tịch Hạ viện Brazil, Henrique Eduardo Alves, dùng máy bay của không quân để chở người nhà tới xem trận chung kết bóng đá Cúp Liên đoàn FIFA cuối tuần trước.

Các vụ tai tiếng này diễn ra trong bối cảnh hàng triệu người dân Brazil xuống đường biểu tình trong tháng Sáu vừa qua với một trong những mục tiêu là chống tham nhũng.

Trước sức ép của dân chúng, Thượng viện phải nhanh chóng thông qua một dự luật chống tham nhũng, theo đó hành vi này được xếp vào nhóm trọng tội, đồng thời tăng án phạt đối với các đối tượng vi phạm.

Ngoài ra, Thượng viện cũng phải cắt giảm đáng kể chi ngân sách và công khai hóa các khoản chi.

Cũng trong ngày 5/7, Bộ trưởng tài chính Brazil, Guido Mantega, thông báo chính phủ nước này sẽ cắt giảm ít nhất 15 tỷ real (6,7 tỷ USD) để bảo đảm hoàn thành mục tiêu đạt thặng dư ngân sách ban đầu (trước khi trả nợ) tương đương 2,3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay.

Ông Mantega cho biết việc cắt giảm chủ yếu được áp dụng đối với chi phí vãng lai của các bộ, trong đó có chi phí mua vé máy bay, và không ảnh hưởng tới đầu tư cũng như các chương trình xã hội của chính phủ.

Chính phủ Brazil quyết tâm hoàn thực hiện mục tiêu thặng dư ngân sách ban đầu, vì vậy ông Mantega không loại trừ khả năng tiếp tục cắt giảm chi ngân sách.

Theo Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)


Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất có thể dự báo được hay không?

Động đất có thể dự báo được hay không?

(PLO)- Việc dự đoán chính xác ngày, giờ và cường độ của một trận động đất là không thể, chỉ có thể dự báo xác suất xảy ra động đất trong một khoảng thời gian nhất định mà thông thường khoảng thời gian đó kéo dài hàng thập niên.
Hình ảnh trước và sau động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Hình ảnh trước và sau động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Trận động đất dữ dội 7,8 độ Richter rạng sáng 6-2 và cả trăm dư chấn mạnh sau đó đã làm gần 5.000 người chết và rất nhiều công trình tại Thổ Nhĩ Kỳ hư hại nặng nề. Dưới đây  là một số hình ảnh trước và sau động đất này.