Chủ tịch TP.HCM: Tiêm vaccine cho trẻ em trên nguyên tắc tự nguyện

Sáng 19-10, kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khóa X tiếp tục ngày làm việc thứ hai với phiên thảo luận tại hội trường về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và đề xuất các giải pháp trọng tâm ba tháng cuối năm 2021.

ong-phan-van-mai-hdndtp
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trả lời các đại biểu ở phiên thảo luận hội trường. Ảnh: HOÀNG GIANG

Tại phiên thảo luận, các đại biểu HĐND TP.HCM rất quan tâm đến kế hoạch mở cửa trở lại trường học. Các đại biểu đề nghị chính quyền TP đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi để các em được nhanh chóng quay lại trường học.

Cùng với đó, cần rà soát đầy đủ số lượng trẻ em được tiêm, tuyên truyền để phụ huynh yên tâm cho con tiêm vaccine.

Trả lời về việc này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng đây là vấn đề phức tạp, làm sao mở lại trường học để các cháu được học trong môi trường an toàn. Ngoài việc sửa chữa trường học mà trước đây đã sử dụng cho công tác phòng chống dịch COVID-19, thì TP.HCM cũng cần tính toán lại chương trình học để phù hợp trong điều kiện bị giãn cách thời gian qua, chương trình có thể rút gọn nhưng phải đảm bảo được trọng tâm, trọng điểm.

ong-phan-van-mai-hdndtp
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ trao đổi với Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi bên lề cuộc họp. Ảnh: HOÀNG GIANG

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết việc xây dựng bộ tiêu chí trường học an toàn để mở lại trường học có vai trò đặc biệt quan trọng. Vừa rồi, Thường trực UBND TP.HCM đã thống nhất mở cửa hai trường học tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ để thí điểm trước.

Ông cho rằng khi có bộ tiêu chí an toàn, đảm bảo được sức khỏe và tính mạng... là yếu tố quan trọng để mở cửa lại trường học trong thời gian tới.

Về tiêm vaccine cho trẻ em, ông Mãi cho biết lãnh đạo TP.HCM thống nhất thực hiện theo hướng dẫn, kế hoạch của Bộ Y tế, tuy nhiên TP.HCM vẫn giữ nguyên tắc tự nguyện, bởi hiện có nhiều phụ huynh quan tâm đến tiêm vaccine cho con em của họ. “Chúng ta thực hiện theo kế hoạch của Bộ Y tế, tuy nhiên TP.HCM cũng tôn trọng quyết định của phụ huynh, đó là tự nguyện” – ông Mãi nói.

Theo ông Mãi, khi triển khai tiêm, TP.HCM sẽ tập trung tiêm cho các cháu có nguy cơ cao như béo phì, bệnh nền.

Trước đó, ngày 14-10, Bộ Y tế cho phép tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lớn đến nhỏ, ưu tiên lứa tuổi 16-17 trước và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine, tình hình dịch tại các địa phương.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi một từ tháng 10-2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện. Các Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Bộ Y tế lưu ý tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học. Việc tổ chức tiêm thực hiện theo quy định.