Chữa bá bệnh bằng… rễ cây!

Từ thông tin có một thầy lang chỉ cần vài thang thuốc nam là chữa được mọi bệnh tật, chúng tôi đã tìm đến “phòng khám” của bà Lê Thị Thích (82 tuổi) tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế. Vừa gặp tôi, bà phán ngay: “Nhìn chú là tôi biết có bệnh rồi, yên tâm đi đến đây coi như đã thoát chết”.

Khỏi khám cũng biết có lắm bệnh

Nghe tôi giới thiệu là người Quảng Trị vào đây xem bệnh qua lời giới thiệu của một người quen, bà liền vỗ vai: “Ngày xưa tôi hay chữa cho người ở Quảng Trị lắm, nhất là những người mắc bệnh ung thư nặng vào đây tôi bốc cho hai thang thuốc uống lành ngay...”. Thấy tôi có vẻ không tin, bà lấy ra một quyển sổ chỉ đại một tên. “Đây hầu hết là những người bị u nang, xơ gan, phong thấp... có trường hợp bênh viện bó tay, vậy mà đến đây tôi chữa lành hết” - bà nói.

Xong bà bảo tôi vào lấy thuốc. Thấy tôi băn khoăn “bà đã khám đâu mà biết bệnh…”, bà liền cười bảo: “Thuốc của tôi có hàng trăm vị, chữa được tất cả loại bệnh”. Miệng nói vậy nhưng bà cũng đồng ý xem qua “chứ nhìn chú là tôi biết được bệnh rồi”. Đặt tay phải lên bàn, bà phán: “Chú cũng lắm bệnh phết, nào là bệnh đau đầu, xơ gan, sỏi thận...”. Rồi bà đưa tay trái lên bắt mạch: “Bệnh dạ dày chú cũng trầm trọng lắm”. Nghe tôi giả vờ nói: “Bệnh xơ gan của cháu nhiều bệnh viện Hà Nội cũng bó tay”, bà trấn an: “Cả nước này uống thuốc nhà tôi chứ có phải riêng gì chú... Nếu chú không tin thì ra Hải Lăng (Quảng Trị) mà hỏi cô Nguyễn Thị Vân bị u vú giai đoạn cuối được tôi chữa lành, năm nào cô chẳng đến đây cảm ơn”. Hỏi số điện thoại cô Vân, bà chép miệng: “Không lưu”.

Chữa bá bệnh bằng… rễ cây! ảnh 1

Giả vờ đến khám bệnh, người viết được bà Thích chẩn đoán hàng tá bệnh và bà cũng nhanh chóng bốc thuốc chữa. Ảnh: VIỆT HÀ

Dẫn tôi đi xem kho thuốc, bà bốc cho tôi 15 thang “với giá rẻ như cho là 6.000 đồng/thang”. Bà dặn mỗi thang về uống một ngày, nếu bệnh chưa khỏi thì đến đây bốc tiếp. Theo bà, đó toàn là hương liệu quý phải vào rừng sâu giáp Lào mới có!

Rời nhà bà, chúng tôi cố bám theo một thanh niên tên Nguyễn Nam (ở phường Phú Hiệp, TP Huế) vừa mới mua thuốc ở nhà bà Thích. Anh lắc đầu: “Tôi bốc thuốc cho chị gái bị bệnh ung thư giai đoạn cuối, uống cũng được 3-4 tháng rồi mà vẫn không khá hơn. Nhưng thôi làm được gì cứ làm”.

Nhiều lần bị xử phạt

Ông Nguyễn Thái, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng, cho biết xã đã nhiều lần xử phạt bà Thích về hành vi khám, chữa bệnh không có giấy phép. Gần đây nhất ngày 14-12, xã đã kết hợp với Đoàn Thanh tra Sở Y tế, BV thị xã Hương Thủy kiểm tra, đình chỉ “phòng khám”, tịch thu hơn 30 bao thuốc nam không rõ nguồn gốc của bà Thích. Xã sẽ tiếp tục xác minh và nếu phát hiện bà còn hành nghề thì xã sẽ xử lý nghiêm.

“Để không bị tiền mất tật mang, các bệnh nhân và thân nhân nên tránh xa nơi này vì nó không đủ điều kiện hoạt động chữa bệnh, bán thuốc” - ông Thái lưu ý.

VIẾT LONG

Chờ 1 năm, chưa được cấp CCCD

Chờ 1 năm, chưa được cấp CCCD

(PLO)- Hơn một năm qua, với hơn ba lần làm thủ tục cấp đổi từ CMND sang CCCD gắn chip đến nay người dân vẫn chưa được nhận CCCD.