Chưa bồi thường để tránh phát sinh rắc rối

Cuối tháng 2-2014, tôi được UBND huyện ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ với số tiền gần 1,5 tỉ đồng để huyện thực hiện dự án và tài sản này trước đó tôi có thế chấp tại ngân hàng của huyện để vay tiền.

Chưa bồi thường để tránh phát sinh rắc rối ảnh 1
 
Nhà và đất gia đình bà Hạnh chưa được bồi thường vì có tranh chấp. Ảnh: THÁI HIẾU

Ngoài ra, tôi còn một giấy chủ quyền đất diện tích hơn 140 m2 cũng được huyện ra quyết định bồi thường hơn 240 triệu đồng và phần đất này tôi thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) ở Chợ Lớn. Dù tôi đã nhiều lần liên hệ với Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) huyện để nhận tiền nhưng nơi đây không chịu chi trả với lý do có tranh chấp. Việc Ban BTGPMB huyện không cho nhận tiền trong khi chưa có quyết định ngăn chặn của cơ quan có thẩm quyền là đúng hay sai?

Ông Dương Công Thứ - Phó trưởng Ban BTGPMB (huyện Nhà Bè, TP.HCM), trả lời: Phần nhà, đất của bà trước đây trên giấy chủ quyền có diện tích chung hơn 270 m2 đã đem thế chấp tại một ngân hàng ở Chợ Lớn. Sau đó, bà tiến hành làm giấy chủ quyền tách 130 m2 nhà, đất ra từ giấy chủ quyền trước thành một giấy chủ quyền riêng, rồi đem thế chấp để vay tiền tại ngân hàng của huyện. Mới đây, khi ban chuẩn bị chi trả tiền bồi thường cho gia đình bà thì nhận được thông báo của Ngân hàng NN&PTNT ở Chợ Lớn đề nghị tạm dừng vì ngân hàng đang khởi kiện để đòi nợ (có thông báo thụ lý của tòa án). Sau khi xác minh, ban nhận thấy phần tài sản thế chấp của bà tại Ngân hàng NN&PTNT ở Chợ Lớn gồm cả nhà và đất có liên quan nhau trong hai giấy chủ quyền. Vì thế, ban buộc phải tạm dừng việc chi trả đợi tòa án xét xử, nhằm tránh phát sinh rắc rối xảy ra sau này. Hiện ban cũng đã có văn bản báo cáo vụ việc cho UBND huyện rõ.

NHƯ NGHĨA ghi