Chưa rõ điểm tai nạn, khó truy cứu hình sự

Quanh vụ việc này, các cán bộ tố tụng địa phương đã có nhiều quan điểm khác nhau, người cho rằng chưa đủ cơ sở kết luận bị cáo có hành vi phạm tội, người thì nói ngược lại... khiến vụ việc chưa có kết luận cuối cùng.

Theo hồ sơ ban đầu, tối 12-5-2012, Thọ chạy xe đông lạnh, chuẩn bị vào khúc cua trên một đoạn đường ở xã Tân Phước (La Gi) thì phát hiện xe máy chạy ngược chiều lao đến với tốc độ nhanh. Thọ vội vàng đánh tay lái vào lề phải để tránh nhưng không kịp. Chiếc xe máy va phải đầu xe của Thọ khiến người đi xe máy té ngã, bị thương tật tạm thời 68%. Thọ bị khởi tố...

Sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định trước khi gây tai nạn, Thọ lấn trái nên khi xe máy chạy đến, Thọ lách vào trong, đạp thắng nhưng không tránh được xe máy. Nguyên nhân chính gây ra tai nạn là do Thọ không tuân thủ các quy tắc đảm bảo an toàn giao thông. Riêng nạn nhân cũng có lỗi là chạy xe trong tình trạng say xỉn, vi phạm tốc độ khi vào đoạn đường cong cua, hạn chế tầm nhìn. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho Thọ.

Tiếp nhận hồ sơ, VKSND thị xã đồng tình với quan điểm trên và ra cáo trạng, chuyển hồ sơ qua tòa.

Ngay sau đó Thọ làm đơn khiếu nại cho rằng mình bị oan. Thọ bảo dù rằng trước đó Thọ có lấn trái nhưng đã kịp lách vào đúng phần đường mình. Nạn nhân vào cua nhanh, lấn sang đường của Thọ, tông vào mặt trước xe đông lạnh rồi sượt qua hông xe và văng vào lề của hướng xe máy. Lỗi hoàn toàn là ở nạn nhân. Mặt khác, sau tai nạn, nạn nhân chỉ bị thương tật tạm thời 68%, phía Thọ cũng đã hỗ trợ gần 70 triệu đồng do gia đình nạn nhân khó khăn nên việc xử lý hình sự Thọ là không đúng. Đề nghị tòa xác định Thọ không phạm tội.

Lúc này, đã có các quan điểm khác nhau quanh vụ án. Một luồng ý kiến đồng tình với việc truy tố nhưng luồng ý kiến khác bảo chưa có cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự Thọ.

Phía này phân tích cơ quan chức năng căn cứ vết thắng bánh xe sau của Thọ nằm trên phần đường xe máy để nói rằng Thọ có lỗi là không chính xác. Bởi lúc xảy ra tai nạn, chỉ có vết thắng và bánh xe sau xe đông lạnh lấn sang trái chừng 30 cm trong khi đó xe máy lại va chạm ở phần trước xe đông lạnh mà phần xe này đã nằm trong phần đường của mình. Mặt khác, cơ quan chức năng chưa xác định được vị trí xảy ra tai nạn là ở bên phần đường xe máy hay phần đường xe đông lạnh nên không thể nói xe đông lạnh chạy sai gây tai nạn. Ở đây có thể xe máy đã chạy vào phần đường xe đông lạnh khiến tai nạn xảy ra. Như vậy, việc xác định lỗi của hai bên phải căn cứ vào vị trí xảy ra tai nạn trên đường. Nếu không xác định được vị trí xảy ra tai nạn thì chưa thể quy kết Thọ vi phạm pháp luật hình sự…

XUÂN VINH

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.