Chứng minh bị hiếp dâm, loạn luân để được... phá thai!

Cụ thể là dự thảo Luật Dân số quy định người mang thai trên 12 tuần tuổi mà muốn phá thai phải thuộc một số trường hợp, trong đó có việc do bị hiếp dâm, loạn luân mà có thai.

Cái mốc 12 tuần tuổi được các nhà làm luật giải thích là mốc đã biết được giới tính thai nhi. Một trong những mục đích hướng tới của nhà làm luật là tránh việc phá thai vì lựa chọn giới tính thai nhi, bảo vệ sức khỏe chị em phụ nữ. Thai hình thành từ hai trường hợp hiếp dâm hay loạn luân nếu không phá sẽ gây ra những hậu quả không hay về mặt con người và xã hội.

Mục đích là tốt nhưng làm thế nào để đạt được mục đích đó thì nhà làm luật lại không đưa ra giải pháp. Có lẽ các nhà làm luật nghĩ rằng khi luật ra đời thì sẽ có văn bản dưới luật giải quyết chuyện đó.

Một người vì loạn luân, vì bị hiếp dâm mà có thai làm sao để chứng minh nguyên nhân hình thành cái thai của mình? Nghĩa vụ chứng minh này có thuộc về người mang thai? Xác định một người bị hiếp dâm hoặc có tính chất loạn luân dẫn đến có thai là những trường hợp được giải quyết theo thủ tục tố tụng hình sự, nhiều cơ quan phải vào cuộc, từ cơ quan điều tra, VKS, tòa án... Khi bản án có hiệu lực thì người thực hiện hành vi đó mới bị xem là tội phạm. Đến lúc ấy, người bị hại mới được xác định là bị hiếp dâm hay loạn luân. Trải qua cả quá trình tố tụng dài đăng đẳng đó, cái thai lúc đó đã lớn không thể phá được nữa rồi.

Đó là chưa kể đến việc phải khai báo tình trạng bị hiếp dâm, loạn luân lại dính đến đời tư cá nhân, nếu họ không muốn khai báo, không muốn tố cáo người xâm hại thì làm sao. Người bị hại trong trường hợp này muốn giấu càng kín càng tốt, vì đó là quyền của họ. Ngay cả khi xét xử, tòa còn xử kín để đảm bảo quyền nhân thân cho người bị hại nữa là.

Từ những cái khó nêu trên dễ dẫn đến việc người mang thai trên 12 tuần muốn phá thai sẽ tìm đến các điểm phá thai chui, gây hiểm họa khôn lường.

Quy định hiện hành nghiêm cấm phá thai vì lựa chọn giới tính thai nhi nhưng trên thực tế hầu như chưa có trường hợp nào bị phát hiện, xử phạt vì không chứng minh được. Bây giờ dự luật dân số lại thêm điều kiện phá thai trên 12 tuần tuổi phải thuộc trường hợp hiếp dâm, loạn luân… thì e càng khó, vì chẳng ai muốn khai mình bị hiếp dâm, bị loạn luân, dù là để được phá thai. Chưa nói, lúc đó cơ quan nào sẽ kết luận cho họ việc này? Nếu là cơ quan tố tụng thì khó khăn về thời gian như đã nói trên đây. Do vậy, nếu quy định trên thành hiện thực thì chắc chắn rất khó khả thi.

Cần lưu ý là dự luật này đã cho phép người mang thai dưới 12 tuần tuổi thì cho phá thai theo nguyện vọng, tự do. Như vậy, người bị hiếp dâm hay loạn luân mà có thai trong thời gian thai kỳ dưới 12 tuần tuổi vẫn được quyền phá thai. Còn khi thai đã trên 12 tuần tuổi, nghĩa là thai đã lớn, bắt đầu hình thành một số bộ phận cơ thể, khi phá thai dễ ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ. Do đó chỉ nên cho phép phá thai trên 12 tuần tuổi trong trường hợp có những bằng chứng về nguy cơ sinh ra đứa trẻ có dị tật hoặc có nguy cơ phát triển không bình thường vì có những dị tật đến lúc này mới phát hiện được. Điều đó có nghĩa là bỏ hẳn điều kiện cho phá thai trên 12 tuần tuổi nếu bị hiếp dâm, loạn luân.

Người phụ nữ mang thai phải đến đường cùng thì mới chọn giải pháp phá thai. Thay vì loay hoay tìm cách chặn phần ngọn thì nên tìm cách giải quyết phần gốc. Giải pháp phòng lúc nào cũng hay hơn là chống, bằng cách đẩy mạnh việc giáo dục sức khỏe sinh sản cho thanh, thiếu niên. Nếu chị em nào bị rơi vào trường hợp bị hiếp dâm, loạn luân mà muốn phá thai thì cũng có kiến thức để quyết định sớm trước tuần thứ 12. Mọi chuyện vì thế sẽ nhẹ nhàng hơn cho cả nạn nhân, đội ngũ y, bác sĩ lẫn các cơ quan tố tụng.