Chuồng bò nằm cạnh trường học

Khu nuôi bò nằm kề trường học nhưng lại không được vệ sinh sạch sẽ. Phân bò được ủ sau trường, mùi hôi bốc lên nồng nặc. Giáo viên trong trường và người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền cấp ấp, xã nhưng tình trạng này vẫn tồn tại hơn tám năm nay.

Theo nhiều phụ huynh tại ấp 3, xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn, TP.HCM), khu nuôi bò của hộ ông Hai Phúc đã làm cho người dân ở cạnh khổ sở. Điều đặc biệt là nó lại nằm cạnh Trường Tiểu học xã Xuân Thới Thượng (phân hiệu ấp 3) khiến các em học sinh không thể chú tâm học hành.

Một số giáo viên trường cho biết mùi hôi thối bốc lên nặng nhất là vào mùa nắng nóng. Nhiều bữa cô và trò đang học mà không thể nào chịu nổi. Trò nhỏ phải bịt mũi, em nào cũng thưa cô thối quá, chẳng em nào chịu tập trung học. Lớp học tan giữa chừng.

Chuồng bò nằm cạnh trường học ảnh 1

Khu nuôi bò của hộ ông Hai Phúc đã làm cho người dân, các em học sinh trường tiểu học bên cạnh khổ sở vì mùi hôi. Ảnh: YH

Bà Sáu - nhân viên bảo vệ có thâm niên hơn chục năm ở trường than thở: “Thối không thể chịu được. Chuồng trại chăn nuôi thì ngay phía sau mà tôi ăn ngủ luôn tại trường nên phải ngửi triền miên như thế. Gần trường còn có đống phân bò ủ nữa. Nhất là những hôm bắt đầu ủ, mùi thối đến độ tôi không dám ăn cơm. Còn lũ trẻ thì cứ nhăn mặt hắt hơi hết cả lượt. Có nuôi cũng phải chuồng trại cho sạch sẽ, khu chăn nuôi cho kín đáo chứ…”.

Chị Hồng (nhà kế sát khu vực nuôi bò) có con gái bảy tuổi thường xuyên bị viêm mũi và ốm yếu. Chị chia sẻ mùi hôi thối quá làm cho người lớn còn thấy mệt mỏi, nhức đầu nói gì đến trẻ con. Có bữa đi làm về mệt, ngửi mùi phân bò là muốn ói, chẳng thiết tha ăn uống. Hàng xóm xung quanh đã nhiều lần nói với gia đình người nuôi bò rồi nhưng không được. Phía nhà trường cũng đã trực tiếp gặp chính quyền ấp để phản ánh khu nuôi bò làm ảnh hưởng đến việc học của học sinh nhưng “phản ánh xong rồi thôi”.

Ông Nguyễn Đức Thắng - trưởng ấp 3 thừa nhận có nhận được phản ánh của người dân nhưng muốn giải quyết lại thuộc về chính quyền xã.

“Thông thường, mỗi tháng xã đều có một buổi họp giao ban các ấp để báo cáo tình hình ở các ấp nhưng tôi không thấy anh trưởng ấp 3 báo cáo gì về việc này. Có thể là do anh trưởng ấp quên. Chúng tôi sẽ làm việc lại với ấp, nhắc nhở để phản ánh kịp thời. Mặt khác, do tôi vừa mới tiếp nhận nhiệm vụ nên chưa nắm rõ. Tới đây, xã sẽ cử đoàn kiểm tra môi trường xuống xem xét, yêu cầu hộ chăn nuôi phải làm lại chuồng trại và vệ sinh sạch sẽ để hạn chế mùi hôi. Nếu vẫn tiếp tục gây mùi, xã sẽ giao lại cho Hội nông dân tiếp xúc và vận động dần dần để hộ chăn nuôi chuyển đổi ngành nghề phù hợp với khu đông dân cư” - ông Ngô Hồng Quang, Phó Chủ tịch xã Xuân Thới Thượng, cho biết.

YẾN HOA

Đừng bỏ lỡ

Hấp dẫn chương trình ‘Hóa đơn may mắn’ quý 2 năm 2023

Hấp dẫn chương trình ‘Hóa đơn may mắn’ quý 2 năm 2023

(PLO)- Với mục tiêu thay đổi thói quen của người mua hàng, khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ, tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, qua đó bảo vệ tối đa quyền lợi người tiêu dùng… tính đến tháng 08 năm 2023, Cục Thuế TP.HCM đã tổ chức thành công 4 kỳ quay thưởng hóa đơn may mắn với tổng giá trị giải thưởng lên đến 650 triệu đồng.

Đọc thêm