Chương trình hành động của 6 ứng viên HĐND TP.HCM ngành y tế

Vừa qua, Ủy ban bầu cử TP.HCM đã công bố danh sách chính thức 158 ứng viên đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026.

Từ ngày 4-5, các ứng cử viên đã bắt đầu tiếp xúc cử tri tại các đơn vị bầu cử, trình bày chương trình hành động của mình trước cử tri để vận động bầu cử.

Trong 158 ứng viên đại biểu HĐND TP.HCM, có 6 ứng viên là các bác sĩ đang công tác trong các cơ sở y tế, đào tạo y khoa tại các cơ quan ở TP.HCM.

Sau đây Pháp luật TP.HCM xin giới thiệu chương trình hành động của các ứng viên.

Ứng viên Tăng Chí Thượng: Phòng chống hiệu quả dịch bệnh COVID-19

Trong chương trình hành động của mình, ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết thời gian qua, ông và tập thể lãnh đạo ngành y tế đặc biệt quan tâm và đã triển khai nhiều giải pháp chăm sóc sức khỏe người dân như chủ động triển khai đồng bộ các hoạt động phòng chống dịch, đặc biệt là dịch bệnh COVID-19.

Bên cạnh đó, phát triển mạng lưới các trạm cấp cứu vệ tinh đáp ứng nhu cầu cấp cứu cho người dân ngoài bệnh viện (BV), nâng cao năng lực khám, chữa bệnh ban đầu và quản lý sức khoẻ người dân tại các trạm y tế xã, phường; nâng cao năng lực của các BV quận, huyện góp phần giảm tải cho các BV TP và triển khai các kỹ thuật chuyên sâu tại các BV TP.

Chương trình hành động của 6 ứng viên HĐND TP.HCM ngành y tế ảnh 1
Ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM ứng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Lê Thoa

Nếu được tín nhiệm, ông Thượng hứa sẽ nỗ lực cùng với lãnh đạo và nhân viên ngành y tế TP thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI về phát triển TP.HCM giai đoạn 2020-2025.

Bên cạnh đó, ông sẽ triển khai đồng bộ 4 nhóm hoạt động trọng tâm của ngành Y tế TP bao gồm phòng chống hiệu quả dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh lưu hành khác, nâng cao năng lực y tế cơ sở trong chăm sóc và quản lý sức khoẻ người dân, nâng cao năng lực của các BV quận, huyện và BV TP, phát triển hoạt động cấp cứu ngoài BV theo hướng chuyên nghiệp.

Để thực hiện, ông sẽ đặc biệt chú trọng các giải pháp như cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới các BV, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh và giảm tình trạng quá tải tại các BV. Đào tạo nguồn nhân lực y tế về cả số lượng và chất lượng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân TP và khu vực phía Nam. Chuyển đổi số và xây dựng y tế thông minh trong toàn ngành y tế, ứng dụng các công nghệ mới, triển khai các kỹ thuật chuyên sâu tại các BV, hướng đến xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Đông Nam Á. Ông Thượng còn cho biết sẽ tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh.

Ứng viên Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV Hùng Vương: 3 điều trăn trở 

Theo bà Tuyết, trong đại dịch COVID-19 vừa qua, đất nước ta và TP.HCM đã kiên cường phòng chống dịch được cộng đồng quốc tế công nhận, song y tế dự phòng của TP hiện nay vẫn chưa thật sự phát triển đúng tầm của một TP đặc biệt như TP.HCM để có thể tự tin hơn trong việc dự phòng và ứng phó với dịch bệnh khi thế giới toàn cầu hóa.

Thứ hai, TP.HCM với nhiều trung tâm y tế chuyên sâu nhất cả nước, với nhiều trang thiết bị hiện đại, nhưng vẫn còn những người phụ nữ tử vong vì các tai biến sản khoa, phá thai không an toàn hay nhiều gia đình bị mất đi người mẹ, người vợ vì ung thư vú, ung thư cổ tử cung... vì thiếu hiểu biết hay vì không có cơ hội tiếp cận với dịch vụ y tế. Ngoài ra, BHYT hiện nay tuy đã và đang đạt BHYT toàn dân, song BHYT vẫn chưa thật sự đến gần với mọi người dân nhất là với những người lao động tự do, người có thu nhập thấp, nên đâu đó vẫn còn cảnh trốn viện vì không có tiền điều trị.

Thứ ba, vẫn còn nhiều trẻ em, nhất là trẻ em gái đang gánh chịu hậu quả của vấn nạn xâm hại tình dục như tử vong, chấn thương cơ quan sinh dục, bệnh lây trị đường tình dục, mang thai ngoài ý muốn, sang chấn tâm lý...

Chương trình hành động của 6 ứng viên HĐND TP.HCM ngành y tế ảnh 2
Bà Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương chia vui với cặp vợ chồng vui mừng vì được bệnh viện thụ tinh trong ống nghiệm thành công. Ảnh: HL

Từ đó, bà Tuyết đề xuất một số giải pháp giải quyết các vấn đề trên. Cụ thể, bà sẽ đóng góp điều chỉnh, bổ sung các chính sách đầu tư hơn nữa cho Y tế dự phòng của TP nhằm xây dựng Y tế dự phòng TP.HCM thật sự hiện đại và vững mạnh.

Bên cạnh đó, phát triển y tế TP.HCM thành trung tâm y tế chuyên sâu đạt tiêu chuẩn quốc tế để người dân có nhiều cơ hội hơn tiếp cận các kỹ thuật hiện đại trên thế giới với chi phí Việt Nam. Nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh của ngành y tế TP, đặc biệt quan tâm đến sức khỏe phụ nữ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Bà mong muốn hoàn thiện hơn chính sách BHYT để mọi người dân trong TP đều có thẻ BHYT và BHYT thật sự là chiếc phao cứu cánh cho người dân khi ốm đau bệnh tật.

Đề bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục, nhất là trẻ em gái, bà sẽ góp ý hoàn thiện hơn các chính sách và triển khai đồng bộ nhiều hoạt động huy động các ban ngành đoàn thể nhằm bảo vệ nhóm đối tượng yếu thế này.

Ông Lê Minh Hải: Ngăn chặn thực phẩm bẩn

Ông Lê Minh Hải, Phó trưởng ban Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, chia sẻ thời gian qua đã cùng với tập thể ra sức ngăn chặn thực phẩm bẩn, xây dựng hệ thống cung cấp thực phẩm sạch người dân TP.

Nếu được tín nhiệm, ông Hải sẽ nỗ lực tập trung chủ động liên hệ với cử tri nơi ứng cử và nơi cư trú để chuyển tải bức xúc, nguyện vọng của cử tri đến HĐND. Trong phạm vi quyền hạn của mình, ông sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị hữu quan để xử lý, giải quyết và báo cáo với cử tri những kết quả đạt được.

Bên cạnh đó, ông Hải cùng tập thể quyết tâm, kiên trì thực hiện công tác chống thực phẩm bẩn. Xây dựng ngày càng nhiều và chất lượng cao nguồn cung ứng thực phẩm sạch cho người dân TP thông qua nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống các Đội quản lý an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh phối hợp với các đơn vị hữu quan, địa phương xây dựng tiêu chuẩn chất lượng và nguồn cung ứng thực phẩm sạch ổn định và đa dạng.

Ông sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm nhất là đối với các đối tượng là học sinh ở trường học, công nhân ở các khu công nghiệp, bếp ăn tập thể thông qua việc tăng cường xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về đảm bảo an toàn thực phẩm. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị để thực hiện đồng bộ, hiệu quả các hoạt động phòng ngừa và xử lý ngộ độc thực phẩm.

Chương trình hành động của 6 ứng viên HĐND TP.HCM ngành y tế ảnh 3
Các ứng cử viên đại biểu HĐND TP.HCM mong muốn ngăn chặn thực phẩm bẩn, mang đến bữa ăn sạch cho người dân. Ảnh: NT

Được phân công là Phó Trưởng Phòng Y tế quận 12, ông Võ Bút Thông cho biết trong nhiều năm qua, ông đã cùng với tập thể đội ngũ thầy thuốc quận nhà không ngừng phấn đấu, nỗ lực để xây dựng và phát triển ngành y tế quận. Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở đạt tiêu chí Quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 nhờ đó, công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân được tốt hơn, công tác phòng chống dịch bệnh được kiểm soát, việc quản lý an toàn thực phẩm được nâng cao.

Nếu được tín nhiệm, ông sẽ nỗ lực cùng tập thể lãnh đạo quận và TP thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, thường xuyên tiếp xúc và lắng nghe ý kiến của cử tri, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của công dân.

Ông sẽ giám sát, công khai minh bạch mọi quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong khám chữa bệnh. Nâng cao chất lượng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ công chức, viên chức ngành y tế để đáp ứng yêu cầu xây dựng TP và quận 12 phát triển, mang tính phục vụ người dân ngày càng cao.

“Tôi sẽ đề xuất với HĐND TP các giải pháp để thực hiện tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, an toàn thực phẩm, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, gia đình chính sách, người có công, người cao tuổi được tốt hơn. Đóng góp với HĐND TP các qui định của pháp luật, các chính sách về phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn TP” - ông Thông nêu.

Ông Quách Thành Hưng: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trong chương trình hành động của mình, ông Quách Thanh Hưng, Giám đốc BV Nguyễn Trãi, cho biết sẽ cùng tập thể lãnh đạo ngành đề xuất những giải pháp, kiến nghị với TP triển khai 6 chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế, trong đó trọng tâm là xây dựng “Y tế thông minh” và “Y tế chuyên sâu”.

Vừa là bác sĩ và làm công tác quản lý BV, ông Hưng chia sẻ qua quá trình quản lý điều hành, ông nhận thấy những điểm mạnh và một số tồn tại trong quá trình khám chữa bệnh cho người dân. Từ đó, ông sẽ cùng tập thể lãnh đạo ngành đề xuất các giải pháp nhằm cải tạo cơ sở hạ tầng, cải cách thủ tục khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng đội ngũ y tế về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử mang lại sự hài lòng cao nhất cho người bệnh. Chú trọng đến các nhóm đối tượng bệnh thường xuyên đến cơ sở y tế khám và điều trị như bệnh mãn tính ở người lớn tuổi, bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo...

Tiếp theo, ông sẽ tiếp tục cùng TP và cả nước chống dịch COVID-19 quyết liệt, triển khai các biện pháp chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân trong tình hình mới. Phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng chống dịch, thực hiện được mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế.

Nếu được cử tri tín nhiệm, ông Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115 cho biết ngoài tiếp thu kịp thời, phản ánh trung thực mọi ý kiến, nguyện vọng của cử tri đến các cơ quan chức năng theo thẩm quyền, ông sẽ kiên trì theo dõi, giám sát hoạt động của các cơ quan chức năng trong giải quyết các ý kiến, nguyện vọng chính đáng của cử tri.

Trong lĩnh vực chuyên môn đang công tác, ông sẽ tích cực tham gia thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI. Tập trung đề xuất các giải pháp nhằm chăm lo sức khỏe cho người dân TP cả về thể chất lẫn tinh thần, theo phương châm của ngành y tế “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”. Tiếp tục đề xuất các giải pháp thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Bên cạnh đó, ông Sóng khẳng định sẽ tích cực đóng góp ý kiến đẩy mạnh các hoạt động, góp phần phát triển ngành y tế TP. Thực hiện mục tiêu phát triển ngành y tế TP, phấn đấu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu khu vực phía Nam và Đông Nam Á, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động khám, chữa bệnh. Triển khai  y tế thông minh”, góp phần vào thực hiện thắng lợi đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh”.

Sắp tới, ông tập trung triển khai tốt chính sách của Đảng, Nhà nước, TP, ngành y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19, đồng thời đề xuất các giải pháp đẩy mạnh công tác phòng chống dịch để BV không trở thành nơi lây nhiễm. Đảm bảo thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch, vừa duy trì các hoạt động điều trị, cấp cứu người bệnh.

Cuối cùng, ông khẳng định sẽ kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Cùng với đó, nâng cao nhận thức chính trị, năng lực lãnh đạo, quản lý để làm tốt nhiệm vụ của người cán bộ lãnh đạo, người đại biểu người dân, xứng đáng với niềm tin của cử tri.

Chương trình hành động của 6 ứng viên HĐND TP.HCM ngành y tế ảnh 4
Các ứng cử viên HĐND TP cho biết sẽ tích cực đóng góp xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất khám chữa bệnh. Trong ảnh: Máy xạ trị gia tốc mới nhất ở cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Ảnh: HL

Ông Nguyễn Mạnh Trí, Chủ nhiệm bộ môn Y học Cổ Truyền,Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Quan tâm, giám sát việc thực hiện chính sách ở hai lĩnh vực y tế và giáo dục

Trong bối cảnh chung của thế giới và khu vực với nhiều thách thức, khó khăn do dịch bệnh, thiên tai... TP đã có nhiều giải pháp hữu hiệu trong phòng chống dịch bệnh, là cơ sở để duy trì ổn định và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, chăm lo đời sống người dân.

“Chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, giảm thiểu tối đa những tổn thất nặng nề về tính mạng, sức khỏe và kinh tế. Điều này rất đáng trân trọng và cần tiếp tục duy trì hợp lý, nhất là khi nhiều nước với nguồn lực, phương tiện hiện đại hơn nhưng vẫn chật vật trong khủng hoảng quá tải hệ thống y tế với số ca lây nhiễm và số người thiệt mạng tăng nhanh không kiểm soát. Đó cũng là một trong những điều mà chúng ta quan tâm trong chiến lược xây dựng nền Y tế “khoa học, dân tộc và đại chúng”, cân bằng giữa dự phòng và điều trị, giữa y học cá nhân và môi trường, giữa y học thể chất và tâm thần, trên cơ sở kết hợp tinh hoa y học cổ truyền với thành tựu y học hiện đại nhằm tăng cường chất lượng khám chữa bệnh, bồi dưỡng, nâng cao sức khỏe, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc” - ông Trí nêu.

Ông cho biết sẽ quan tâm và giám sát việc thực hiện chính sách ở hai lĩnh vực y tế và giáo dục. Ông Trí mong muốn nhiều trường học được xây dựng khang trang, sửa chữa và nâng cấp, các chính sách đãi ngộ, chăm lo đời sống giáo viên, nhất là giáo viên mầm non được quan tâm thực hiện. Trong lĩnh vực y tế, ông sẽ đóng góp để ngành y tế tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, đảm bảo chất lượng và số lượng nguồn nhân lực y tế, cải cách thủ tục hành chánh, thực hiện chính sách BHYT toàn dân nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, làm vơi đi nỗi đau đớn, nhọc nhằn của người bệnh. 

“Sự ra đời của các BV Nhi Đồng, Ung Bướu... với cơ sở vật chất hiện đại mang tầm khu vực và thế giới không chỉ là sự phát triển trong công tác khám chữa bệnh, mà còn trả lại một điều rất giản dị với mong ước chính đáng là được “nằm viện” chứ không phải ngồi viện” của người dân trong điều kiện quá tải nặng nề tại các BV trước đây” - ông Trí dẫn chứng.

Ông Trí khẳng định sẽ kịp thời nắm bắt những vấn đề mà người dân quan tâm như an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm và các chính sách chăm lo đời sống người cao tuổi, bệnh nhân nghèo... để kiến nghị các cơ quan chức năng có những giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Mời quý vị xem tiểu sử và chương trình hành động đầy đủ của các ứng viên TẠI ĐÂY

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

(PLO)- Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương có thể thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày, góp phần cung cấp sữa mẹ cho trẻ sơ sinh non tháng, bệnh lý, trẻ có mẹ bị bệnh nặng không thể cho con sữa mẹ.
Phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và herpes

Phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và herpes

(PLO)-  Giai đoạn bệnh đậu mùa khỉ toàn phát có biểu hiện phổ biến là sự xuất hiện của các ban trên da, thường gặp sau sốt từ 1-3 ngày. Tình trạng này cũng gặp ở một số căn bệnh khác như chân tay miệng, thủy đậu, herpes lan tỏa, đậu mùa. Do đó, Bộ Y tế đã chỉ ra cách phân biệt như sau: