"Chuyện ấy" giúp con người tiến hóa tốt hơn

Các nhà khoa học phát hiện sự kết hợp gen của hai bố mẹ ở những loài động vật sinh sản hữu tính, như con người, ruồi giấm, bọ que… – giúp các ADN lỗi có thể được thay thế trong một vài thế hệ. Trong khi đó, những loài động vật sinh sản vô tính thường có nguy cơ mắc các bệnh về gen cao hơn.

"Chuyện ấy" giúp con người tiến hóa tốt hơn ảnh 1

Sinh sản hữu tính giúp loại bỏ ADN có hại ở những thế hệ sau. Ảnh minh họa

Điều này được giải thích là do các cá thể được thừa hưởng những gen khỏe mạnh từ bố mẹ có xu hướng tiếp tục hoàn thiện và truyền ADN cho những thế hệ tiếp theo. Trong khi, những cá thể yếu thường có xu hướng chết sớm và không thể sinh sản.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Edinburgh đã tiến hành nghiên cứu trên ruồi giấm để tìm hiều ADN của chúng bị ảnh hưởng thế nào khi quá trình tái tổ hợp ADN không xảy ra. Kết quả cho thấy những ADN có hại tích lũy ngày càng nhiều hơn ở những thế hệ sau.

Nhóm nghiên cứu cho biết phát hiện của họ là bằng chứng rõ ràng giúp chứng minh cho giả thuyết được đưa ra từ cách đây rất lâu rằng sinh sản hữu tính có lợi ích lâu dài đối với sự tiến hóa của động vật hơn là sinh sản vô tính.

Tiến sĩ Penny Haddrill, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên Daily Mail: “Trong thế giới động vật, các cá thể luôn cố gắng để sinh sản. Đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy sinh sản hữu tính giúp động vật thích nghi là loại bỏ những ADN có hại.”

Theo Hà Hương (VNN)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.