Chuyên cơ Thủ tướng Đức bị từ chối vì lý do kỹ thuật

Chuyên cơ Thủ tướng Đức bị từ chối vì lý do kỹ thuật ảnh 1

Bà Merkel tới New Delhi hôm nay trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ.

“Tôi đã được cho biết rằng tín hiệu cuộc gọi máy bay mà phi công thường cung cấp cho tháp điều khiển không lưu làm mã để vào vùng trời Iran đã bị sai. Vì sự cố này mà máy bay không được phép vào không phận”, hãng thông tấn Press TV của Iran dẫn lời Đại sứ Sheikh-Attar.

Đại sứ Iran cũng bác bỏ thông tin nói rằng các căng thẳng chính trị đã gây ra sự cố trên.

“Những dạng vụ việc như thế này thỉnh thoảng cũng xảy ra tại nhiều nước. Có thể nhiều hãng thuyền thông muốn lợi dụng vụ việc này để làm gia tăng căng thẳng giữa Iran và phương Tây”, Đại sứ nói.

Ông Sheikh-Attar, người đã được Bộ ngoại giao Đức triệu tập ngay lập tức sau vụ việc, nhấn mạnh rằng sự cố kỹ thuật đã được giải quyết trong 20 phút và Thủ tướng Đức đã tiếp tục chuyến bay đi Ấn Độ.

Trong khi đó, chính phủ Đức hôm qua khẳng định máy bay của bà Merkel đã buộc phải bay lòng vòng trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 2 giờ trên đường tới Ấn Độ sau khi Iran đóng cửa không phận với chuyên cơ này.

Các quan chức Đức trên chuyến bay cho rằng việc từ chối có thể là “các vấn đề điều phối”. Nhưng phát ngôn viên Bộ ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast đã kịch liệt bác bỏ thông tin này.

Đức hôm qua đã phản ứng giận dữ sau sự cố và vụ việc có nguy cơ gây ra một cuộc tranh cãi ngoại giao giữa hai nước.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times Deutschland tại Hamburg, Đại sứ Sheikh-Attar nói vụ việc chỉ là một sự cố do con người gây ra và nhấn mạnh: “Chúng ta không nên chính trị hoá những điều như thế này”.

Theo An Bình (Dân trí / Press TV)

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).