Chuyện của sản phụ Liên là cổ tích đời thường

Ngày 18-7, tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Bệnh viện (BV) K (1969-2019) tổ chức tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và trao huân chương Độc lập hạng Ba cho BV K.

Thủ tướng nhấn mạnh: Ung thư ngày càng có xu hướng gia tăng trên thế giới và Việt Nam. Chỉ riêng ở Việt Nam, mỗi năm có 165.000 ca mắc mới và hiện có trên 300.000 bệnh nhân đang sống chung với ung thư. Tình trạng này đặt ra cho ngành y tế nói chung, ngành khám, điều trị ung thư nói riêng những yêu cầu, nhiệm vụ hết sức nặng nề.

“Là BV chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng, chống ung thư, thời gian tới BV K phải tiếp tục phấn đấu sớm trở thành một trung tâm hàng đầu trong khu vực về ung bướu, là điểm đến tin cậy không chỉ đối với người bệnh mà còn với các đồng nghiệp và bạn bè quốc tế” - Thủ tướng nói.

Chuyện của sản phụ Liên là cổ tích đời thường ảnh 1
Thủ tướng tặng quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện K.  Ảnh: VGP

Bày tỏ vui mừng được biết BV đã áp dụng thành công nhiều thành tựu khoa học, kỹ thuật điều trị tiên tiến, nâng cao hiệu quả điều trị, Thủ tướng lấy ví dụ về trường hợp của sản phụ Nguyễn Thị Liên bị ung thư giai đoạn cuối quyết tâm sinh con đã được các bác sĩ BV K chữa trị. Theo Thủ tướng, đây là điển hình cho sự thành công của điều trị ung thư, là câu chuyện cổ tích giữa đời thường tại nơi có khẩu hiệu “Trao hy vọng - Nhận niềm tin”.

Biểu dương những kết quả mà BV K đã đạt được, Thủ tướng cho rằng BV cần thực hiện đồng bộ các biện pháp để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh với phương châm: “Lấy người bệnh làm trung tâm, lấy hiệu quả điều trị, lấy sự hài lòng của người bệnh là thước đo giá trị, là mục tiêu phấn đấu”. Phát huy hiệu quả Trung tâm phẫu thuật robot, Trung tâm pha chế thuốc tập trung, triển khai kỹ thuật xạ phẫu, áp dụng phương pháp xạ trị hiện đại của thế giới như xạ trị proton, i-on nặng... Cạnh đó cần chú trọng hợp tác quốc tế, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của các nước tiên tiến trong công tác đào tạo đội ngũ thầy thuốc và nghiên cứu điều trị ung thư.

“BV cần tiếp tục cùng ngành y tế đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh, sàng lọc phát hiện sớm ung thư để người dân hiểu rõ “ung thư biết sớm trị lành”. Song song với đó là bảo đảm quyền lợi cho những người có thẻ bảo hiểm y tế, đối tượng chính sách, nhất là bệnh nhân nghèo, khó khăn trong tiếp cận với dịch vụ y tế có chất lượng với chi phí hợp lý. Quan tâm thực hiện trách nhiệm xã hội, vận động các nguồn lực để hỗ trợ các bệnh nhân, bệnh nhi ung thư có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”” - Thủ tướng chỉ đạo.

Trong sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm, động viên, tặng quà các y, bác sĩ và bệnh nhân đang điều trị tại BV K.

Thận trọng với kiến ba khoang vào đầu mùa mưa

Thận trọng với kiến ba khoang vào đầu mùa mưa

(PLO)-  Theo bác sĩ Vũ Thị Phương Thảo, Bác sĩ chuyên khoa 2 - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết, kiến ba khoang là côn trùng thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa, khi độ ẩm cao thuận lợi cho kiến phát triển và nhiều loại côn trùng khác có thể gây ra tình trạng viêm da.