Chuyển đổi bằng lái ô tô sang bằng lái xe quốc tế

Trên thực tế đây là một bản dịch đa ngôn ngữ của giấy phép lái xe hiện tại. Bằng lái xe quốc tế là bản dịch hợp pháp chuyển đổi từ bằng lái xe nội địa sang bằng lái quốc tế có giá trị sử dụng trên 192 quốc gia trên toàn thế giới. Tuy nhiên bằng lái xe quốc tế chỉ có giá trị khi được sử dụng kết hợp cùng với bằng lái xe nội địa.

Tính pháp lý của bằng lái xe quốc tế. 

Ở mỗi quốc gia đều có luật giao thông khác nhau. Do đó bạn phải hết sức thận trọng và tuân thủ luật giao thông của quốc gia họ khi sử dụng bằng lái xe quốc tế. Bằng lái xe quốc tế IDL vẫn có giá trị pháp lý, tuy nhiên chỉ ở các quốc gia chấp nhận nó, và bạn vẫn phải chấp hành đúng luật giao thông của nước bạn nếu không muốn bị cảnh sát sờ gáy.

Chuyển đổi bằng lái ô tô sang bằng lái xe quốc tế ảnh 1

Bằng lái xe quốc tế: thẻ đa chức năng

Ở nhiều quốc gia, bằng lái xe quốc tế còn được coi như một thẻ căn cước thay thế cho hộ chiếu hoặc CMND. Bạn có thể dùng bằng lái xe quốc tế để thuê phòng khách sạn, mua vé, sử dụng dịch vụ và nhiều tiện ích khác mà không cần phải lôi VISA ra. Tính năng này ngoài VISA và bằng lái xe quốc tế ra, không có bất cứ một loại thẻ nào có thể làm được.

Bạn chỉ có thể thuê xe tự lái ở nước ngoài khi đã có bằng lái xe quốc tế. Bởi việc thuê xe ở nước ngoài được quản lý nghiêm ngặt và nếu như bạn không có giấy tờ chứng minh bạn có thể lái xe tốt thì bạn không thể thuê xe. Bằng lái xe quốc tế là giấy tờ duy nhất có thể chứng minh điều này. Nói cách khác bạn không thể lái xe ở nước ngoài khi không có IDL.

Để có bằng lái xe quốc tế bạn không cần phải thi sát hạch bằng lái xe ô tô hay qua bất cứ một kỳ thi nào. Vì thực chất nó là một bản dịch từ bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe quốc tế. Việc chuyển đổi bằng lái xe quốc tế cũng không quá khó khăn và mất nhiều thời gian.

Cách đổi bằng

Hãy vào địa chỉ trang web : http://idl-iaa.com/idlapp là trang web của Hiệp hội ô tô quốc tế (International Automobile Association) vào khai theo mẫu có sẵn (gồm các thông tin chi tiết về cá nhân bạn, thông tin về bằng lái xe gốc của bạn, gửi kèm theo file ảnh chân dung và file scan bằng lái xe gốc của bạn.

Chi phí cho 1 năm bằng lái xe quốc tế là 35$ US. Việc đăng ký bằng lái xe quốc tế tương đối đơn giản.


Lưu ý

Cần lưu ý rằng đi kèm với bằng lái xe quốc tế này, bạn vẫn phải trình bằng lái xe gốc (bằng lái xe của Việt Nam) mới có hiệu lực. Bằng lái xe quốc tế, thực chất là bản dịch bằng lái Việt Nam của bạn ra ngôn ngữ quốc tế (tiếng Anh) để khi ra nước ngoài, bạn xuất trình nó thì chính quyền sở tại hiểu được nội dung ghi trong bằng gốc Việt Nam của bạn.

Quang Thành TH