Chuyên gia tới Việt Nam, 2.000 tấn trái cây bay sang Mỹ

Ngày 25-9, tại trung tâm chiếu xạ Sơn Sơn (TP.HCM), Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) và Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã tổ chức họp báo về công tác kiểm dịch thực vật thúc đẩy xuất khẩu trái cây sang Mỹ.
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, chuyên gia Mỹ phải trở về nước vào tháng 3-2020, đồng nghĩa với việc có thể phải tạm dừng xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam sang Mỹ.
Tuy nhiên, để tránh làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng đại diện Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) tại Hà Nội để đề nghị Đại sứ quán Mỹ tạm thời cử cán bộ của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và nhân viên của Văn phòng APHIS từ Hà Nội vào TP.HCM kiêm nhiệm công tác giám sát xử lý chiếu xạ .
Nhờ vậy, theo ông Hoàng Trung, Cục Trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, cho biết từ ngày 25-3 đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu được trên 2.000 tấn trái cây tươi đi, góp phần hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp trong thời kỳ dịch COVID-19 đầy khó khăn này.

Chuyên gia tới Việt Nam, 2.000 tấn trái cây bay sang Mỹ ảnh 1
Chuyên gia Mỹ tới Việt Nam, xuất khẩu trái cây sang thị trường này khơi thông trở lại. 

Mặc dù cho tới nay tình hình COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp song Việt Nam hiện đang nỗ lực kiểm soát dịch ở Việt Nam. Đồng thời, phía Mỹ cũng quan tâm, hỗ trợ đến công tác xuất khẩu trái cây nên đã cân nhắc và quyết định cử chuyên gia kiểm dịch thực vật trở lại Việt Nam làm việc.
Đây chính là bằng chứng thể hiện sự quan tâm và ủng hộ rất lớn của Mỹ đối với thương mại nông sản của Việt Nam, đồng thời cũng là hành động thiết thực của hai cơ quan kiểm dịch vật nhằm kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ.
Trong thời gian tới, Cục BVTV sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Mỹ, Bộ Nông nghiệp Mỹ và đặc biệt là cán bộ của Văn phòng APHIS Hà Nội để kịp thời giải quyết mọi nội dung liên quan đến thương mại nông sản có nguồn gốc thực vật, góp phần thúc đẩy thương mại song phương giữa hai nước.

Phía Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chuyên gia, hai bên đã phải thực hiện rất nhiều thủ tục trong bối cảnh hạn chế chuyến bay, quy định cách ly y tế...

Ngày 2-9, chuyên gia Timothy Westbrook đã đặt chân tới Việt Nam. Cho đến nay, ông Timothy Westbrook đã hoàn thành thời gian cách ly y tế, có kết quả âm tính với virus corona, và bắt đầu làm việc tại Công ty chiếu xạ Sơn Sơn.

Chuyên gia tới Việt Nam, 2.000 tấn trái cây bay sang Mỹ ảnh 2
Chuyên gia Timothy Westbrook đã hoàn thành thời gian cách ly y tế, có kết quả âm tính với virus corona, và bắt đầu làm việc tại Công ty chiếu xạ Sơn Sơn.

Tại họp báo, Chuyên gia Timothy Westbrook, cho biết Mỹ hiện là đối tác thương mại nông sản vô cùng quan trọng của Việt Nam. Đối với xuất khẩu trái cây tươi, hiện hai bên đang áp dụng Chương trình kiểm tra trước xuất khẩu. Chương trình này bắt đầu hoạt động từ năm 2008.
Cho tới nay, trong khuôn khổ của Chương trình đã có 6 loại trái cây của Việt Nam được Mỹ cho phép xuất khẩu (gồm thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa, xoài) đạt kim ngạch khoảng 20 triệu USD/năm.
Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

(PLO)- Trước việc thị trường chứng khoán có xu hướng đi xuống, các cơ quan quản lý nhà nước liên tục tung ra nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường ổn định trở lại.