Chuyện khó nói

Khi trực tiếp giải quyết, người thẩm phán còn cảm nhận được nhiều góc khuất, nhiều lý do khó nói khác.

Thẩm phán Phạm Công Hùng (Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM) kể ông từng gặp một người chồng xin ly hôn vợ vì “tính tình không phù hợp”, trong khi người vợ một hai níu kéo vì vẫn yêu chồng và giữa họ đã có con chung. Tìm hiểu, ông mới biết chuyện thật ra là khả năng sinh lý của người chồng… quá mạnh, còn người vợ lại không mấy hào hứng đáp ứng. Sống chung được hai năm, người chồng chán nản muốn ra đi.

Tiếc cho mái ấm của họ, Thẩm phán Hùng quyết hòa giải bằng cách nhiều lần gặp riêng hai người để động viên về trách nhiệm với con cái, giúp tìm cách tháo gỡ. Kết quả cuối cùng là sau nửa tháng suy nghĩ, người chồng đã tự động rút đơn, đoàn tụ với vợ.

Theo Thẩm phán Hùng, đây chỉ là một trong nhiều vụ ly hôn mà chỉ những người trong cuộc mới hiểu được lý do. Chuyện khó nói không phải là cá biệt trong hôn nhân và đã khiến không ít gia đình tan vỡ nếu không có hướng khắc phục sớm.

Một dạng trường hợp khác cũng khiến các thẩm phán gặp nhiều tâm tư khi giải quyết là những vụ xin ly hôn vì một bên vô sinh. Theo Thẩm phán Nguyễn Huy Hoàng (TAND quận Gò Vấp, TP.HCM), dưới góc độ pháp luật, lý do này hoàn toàn không phải là căn cứ để tòa cho ly hôn. Nhưng vấn đề phức tạp ở chỗ đời sống gia đình Việt vốn không chỉ bị điều chỉnh bởi pháp luật mà còn có sự tác động của phong tục, tập quán, dư luận xã hội. Sinh con đẻ cái là hiện tượng bình thường, là chức năng duy trì nòi giống nên với nhiều người việc không có con thật sự đã trở thành bi kịch, nhất là khi họ còn phải chịu áp lực nặng nề từ cha mẹ, dòng họ.

SONG NGUYỄN

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.