Chuyện mua bán ngân hàng ở Mỹ

Theo hạ nghị sĩ Mỹ, ông Paul Kanjorski, tại Mỹ việc mua bán, sát nhập các ngân hàng là điều rất bình thường. Với họ, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng chỉ đem lại điều tốt đẹp giúp nền kinh tế phát triển bền vững. Mặt khác cũng là để giải cứu cho ngân hàng trước những khó khăn.

TS Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam, cũng cho biết tại Mỹ, tất cả các vụ mua bán của các ngân hàng đều công khai và được đăng tải thường xuyên trên trang web rất trung thực mỗi ngày. Chẳng hạn chiều thứ Sáu, trên trang web chính thức của ngân hàng thông báo: Ngân hàng A bị nợ xấu trong thời gian dài, thanh khoản rất yếu… Ở dưới sẽ có thông báo: Tất cả khách hàng đang có tiền gửi hoặc vay tiền tại ngân hàng này sẽ giao dịch trở lại như bình thường ở ngân hàng X vào sáng thứ Hai tuần tới. Nghĩa là cho dù ngân hàng A buộc phải bán nhưng quyền lợi của người dân luôn được đảm bảo. Và không có gì là rắc rối cả vì mọi giao dịch không hề bị gián đoạn.

“Điều thú vị nhất là những ông chủ của ngân hàng không cảm thấy sốc khi bị nêu tên ngân hàng của mình trên web vì đó không phải là trường hợp cá biệt. Mặt khác, người dân đọc thông tin ấy cũng không phải lo lắng, hốt hoảng gì cả” - ông Dũng nói.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, trước đó 90 ngày họ đã điều tra, bàn bạc, tính toán rất kỹ xem ngân hàng đó nợ xấu bao nhiêu, thất thoát bao nhiêu để xử lý. Sau đó mới bắt đầu công bố vào chiều thứ Sáu. Việc này được toàn bộ người dân nước Mỹ biết và họ gọi đó là quy ước thứ Hai - thứ Sáu.

YÊN TRANG