Chuyện mùa dịch: ‘Người Sài Gòn dễ thương vô cùng!’

Câu chuyện nhỏ vừa xảy ra chiều 13-8 ở hẻm 149 phường 28 quận Bình Thạnh. Chuyện là hôm đó, tầm 4 giờ chiều khi tôi đang bế con mở cửa cho chồng đi làm thì một người phụ nữ chạy xe máy tới. Chị dừng xe, ngó sang hỏi: "Bên đó mấy phòng bé?".

"Dạ bốn phòng chị"- tôi đáp.

Chị gật đầu, bỏ xuống bốn bịch rau củ quả. “Lấy vô ăn nha bé!”

Chuyện mùa dịch: ‘Người Sài Gòn dễ thương vô cùng!’ ảnh 1

Anh hàng xóm nhận dùm cho bà con xóm trọ. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Khi tôi còn đang ngơ ngác, chị ngó sang bên kia thấy một anh thanh niên đi ra, chị hỏi luôn: "Bên đó mấy phòng em ơi?"

"Dạ gần chục phòng chị"- anh trả lời.

Chị: “ rồi để xuống thêm những phần rau nữa.

"Mà chị bên nào vậy chị?"- Tôi hỏi

"Không bên nào hết, lấy vô xài đi nha!". Nói vậy rồi chị chạy xe đi thẳng. Khi tôi kịp định thần mang điện thoại ra chụp thì chỉ còn lại khói xe, chị chạy xe đi mất rồi.

Anh hàng xóm xách từng bịch rau củ vào trước cổng phòng trọ đối diện để lát mọi người ra nhận. Chồng tôi mang vào để trong thùng xốp trước nhà cho hàng xóm ra lấy. Thùng xốp đó dãy trọ chúng tôi để sẵn từ cách dây hơn một tháng để nếu có mạnh thường quân hỗ trợ rau thịt, gạo mì tôm…thì đại diện sẽ ra nhận, rồi để vào thùng. Sau đó, mọi người tự ra lấy. Hồi đầu tháng 7, hẻm tôi trọ có ca nhiễm dịch COVID-19 nên cả hẻm bị phong toả gần một tháng trời.

Chuyện mùa dịch: ‘Người Sài Gòn dễ thương vô cùng!’ ảnh 2

Phần quà người phụ nữ gửi tặng: rất nhiều loại rau củ như dưa chuột, đậu, cà tím, khoai lang... Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Trước đó, thấy chị chở một xe nặng trĩu rau củ tôi tưởng chị đi bán rau, tính hỏi mua. Qua nay, chồng tôi đi làm về trễ, tôi ở nhà trông con nhỏ không đi chợ được, và cũng chưa đến ngày được đi siêu thị theo phiếu. Nhìn lại, thấy trên xe chị la liệt rau củ quả đều đã được chia thành từng phần sẵn, mới hay chị mang đi tặng bà con.

Chị mang khẩu trang kín mít, cũng kiệm lời, chẳng giới thiệu họ tên, chúng tôi không biết chị là ai. Chị đến và đi lẹ quá chừng, hỏi một hai câu để quà xuống rồi đi thẳng nên một lời cảm ơn chúng tôi cũng chưa nói kịp. Về mở túi quà thấy lòng ấm áp. Trong mỗi túi quà có nhiều loại rau: bí đao, khoai lang, đậu cove, dưa chuột…mỗi loại một ít, tầm khoảng 10kg/phần.

Nếu chị có đọc được bài viết cho chúng tôi- những người dân xóm trọ hẻm 149 phường 28 quận Bình Thạnh gửi lời cảm ơn. Chân thành cảm ơn chị!

Chuyện mùa dịch: ‘Người Sài Gòn dễ thương vô cùng!’ ảnh 3

Hẻm 149 phường 28 quận Bình Thạnh bị phong toả gần một tháng trước đó. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Gần một tháng trong khu phong toả, xóm trọ chúng tôi nhận được rất nhiều món quà từ: phường, chủ trọ và cả những người chúng tôi chưa một lần biết mặt, tuổi tên. Họ thầm lặng mang đến bao gạo, hộp mì, túi rau, kí thịt...san sẻ khó khăn cùng bà con nơi khu vực cách ly, phong toả.

Chúng tôi là những người tứ xứ: Nghệ An, Quảng Ngãi, Nha Trang, Đắk Lắk, Đồng Nai, Vĩnh Long… tìm đến Sài Gòn mưu sinh, lập nghiệp. Nhiều người trong xóm trọ vốn là xe ôm, thợ may, lao động tự do…, nhưng vì dịch bệnh nên nhiều người thất nghiệp nhiều tháng nay.

Gia đình tôi khá giả hơn nhiều bà con trong xóm trọ. Số rau củ quả này tôi có thể mua được nhưng sự hào sảng của một người xa lạ chạy xe máy khệ nệ mang rau củ quả đến tặng người dưng trong những lúc dịch bệnh này, khiến tôi xúc động.

Những phần quà trong lúc ngặt nghèo không chỉ giúp dân xóm trọ phần nào vơi bớt nỗi lo, yên tâm ở nhà mà còn giúp chúng tôi thêm vững tin vượt qua đại dịch: Ở Sài Gòn, chúng tôi không cô đơn!

Đếm sao cho hết nghĩa tình người Sài Gòn
Đếm sao cho hết nghĩa tình người Sài Gòn

(PLO)- Thật khó để có thể kể cho hết, cho tường tận những câu chuyện về tình người ở mảnh đất Sài Gòn. Bởi, chẳng cần điều gì thật lớn lao, những người sống ở mảnh đất này không chờ đến khi có tiền mới nghĩ đến việc giúp đỡ người khác.

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.
Tủ điện bị vẽ bậy bôi bẩn, nhem nhuốc làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bị hăm dọa khi ngăn chặn tình trạng vẽ bậy

(PLO)- Từ bức tường trống, cửa nhà người dân, công trình xây dựng đến các trạm biến điện… bị vẽ bậy với những hình ảnh nhem nhuốc, gây thiệt hại cho người dân và làm mất mỹ quan đô thị.