Chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM bị tòa bác đơn

Ngày 16-9, TAND TP.HCM đã mở phiên xử sơ thẩm vụ ông Quách Duy (chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM) khởi kiện quyết định xử phạt hành chính của Chánh Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM.

Trước đó, ngày 23-5, chánh thanh tra sở đã ra quyết định phạt ông 7,5 triệu đồng về việc đăng thông tin sai lệch liên quan đến lãnh đạo TP.HCM trên Facebook.

Quyết định xử phạt có nội dung: Vào lúc 17 giờ 38 phút ngày 4-5-2019, ông Quách Duy đã cung cấp, truyền đưa thông tin: “Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành điều tra vụ giao "đất vàng" giá rẻ liên quan đến một Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiếp nhận hồ sơ và tiến hành điều tra làm rõ vụ thoái vốn gây thất thoát tài sản nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất trái phép ở khu đất “vàng” số 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4, TP.HCM” trong bài viết “Đốt củi” đăng trên mạng xã hội Facebook Duy Quách (www.facebook.com.qduyvn) do ông Quách Duy thiết lập, đăng ký sử dụng có nội dung vu khống, xúc phạm danh dự cá nhân khác”.

Không đồng tình với quyết định này, ông Duy đã khởi kiện và đề nghị tòa giải quyết hai nội dung. Một là buộc Sở TT&TT TP.HCM hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 12/QĐ-XPVPHC đối với ông; hai là buộc chánh thanh tra sở này bồi thường cho ông số tiền 7,5 triệu đồng nếu ông phải đóng phạt trong thời gian chờ tòa án giải quyết.

Chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM bị tòa bác đơn ảnh 1
Chờ HĐXX nghị án.

Theo ông Duy, nội dung đăng tải là có căn cứ, việc xử phạt chưa bảo đảm thẩm quyền, thủ tục theo luật định.

HĐXX nhận định vụ án này liên quan đến việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Việc ban hành quyết định xử phạt của chánh thanh tra sở là đúng quy trình và thẩm quyền. Trong quá trình giải quyết vụ án, người khởi kiện có cung cấp một số tài liệu nhưng đây chỉ là bản sao và đến nay Cơ quan CSĐT Bộ Công an chưa có ý kiến. Vì vậy đây không được xem là chứng cứ đối với vụ án. 

Đến nay ông Duy chưa đưa được các chứng cứ chứng minh bài viết của mình là đúng sự thật. Và cũng chưa có cơ quan chức năng nào xác định nội dung ông Duy đăng tải là đúng sự thật. Vì vậy có đủ căn cứ xác định thông tin ông Duy đăng tải công khai trên Facebook là không đúng sự thật, vu khống xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác.

Bài viết ông Duy chỉ đích danh một Phó Chủ tịch UBND TP.HCM không chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cá nhân vị phó chủ tịch này mà còn ảnh hưởng đến uy tín của UBND TP... Tòa xác định ông Duy phải chịu trách nhiệm về nội dung đã đăng tải.

Trao đổi sau phiên xử, cựu chuyên viên này cho biết bản thân ông sẽ kháng cáo bản án vừa tuyên lên TAND Cấp cao tại TP.HCM để xem xét lại.

Chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM bị tòa bác đơn ảnh 2
Ông Quách Duy trao đổi sau phiên xử.

Trước đó trong quá trình TAND TP.HCM thụ lý vụ án, ông Duy có đơn yêu cầu thẩm phán được phân công giải quyết vụ kiện áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (biện pháp tạm đình chỉ) đối với quyết định xử phạt vi phạm hành chính do chánh thanh tra sở. 

Ông Duy cho rằng quyết định xử phạt này không đúng quy định pháp luật. Quyết định xử phạt đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín, phẩm chất của ông; cũng như gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quyền và lợi ích hợp pháp của ông tại Văn phòng UBND TP.

Tuy nhiên, thẩm phán đã không đồng ý. Sau đó, ông tiếp tục khiếu nại thì chánh án đã ra quyết định không chấp nhận khiếu nại, giữ nguyên thông báo về việc không không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.