Có cần công khai rộng rãi các bản án?

Như vậy, mọi người khi biết việc xét xử phiên tòa thì cũng có nhu cầu và có quyền được biết kết quả của việc xét xử, đó là nội dung bản án. Do đó có thể xem việc công khai bản án là một trong những yếu tố của nguyên tắc xét xử công khai.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng việc công khai bản án sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của những đương sự bị xâm hại, đặc biệt là về danh dự, nhân phẩm, uy tín…

Có cần công khai rộng rãi các bản án? ảnh 1

Nhưng có ý kiến khác lại cho rằng công khai bản án là việc nên làm vì có lợi đối với cộng đồng, xã hội cũng như nền tư pháp.

Đó là, việc công khai bản án sẽ góp phần tuyên truyền pháp luật rộng rãi trong nhân dân một cách có hiệu quả hơn so với việc chỉ đơn thuần tuyên truyền qua các văn bản khô khan, cứng ngắc. Qua những bản án được công khai, người dân còn có thể tự vận dụng để giải quyết những tranh chấp nhỏ phát sinh không đáng có hoặc tự hòa giải tránh việc phải đưa ra tòa giải quyết, góp phần làm giảm áp lực giải quyết tranh chấp đối với ngành tư pháp nói riêng và nhà nước nói chung.

Ngoài ra, việc công khai các bản án còn góp phần tăng cường sự giám sát của các cấp và trong nhân dân, qua đó hình thành sự việc có thể coi như “án lệ” đối với những vụ việc xảy ra tương tự nhau; giảm thiểu sự tiêu cực trong xét xử vì khó có thể xảy ra việc cùng một vụ việc giống nhau mà có hai bản án tuyên khác nhau…

Theo bạn, có nên công khai rộng rãi các bản án trong xã hội? Việc công khai bản án có gây phản cảm, ảnh hưởng đến đương sự, người có liên quan? Và nếu công khai thì việc công khai bản án nên thực hiện như thế nào? 

Mọi sự đóng góp xin gửi vào mục Bạn đọc bình luận ở bên dưới. Netluat rất mong nhận được sự quan tâm, đóng góp của các bạn.