Có chồng thì có quyền...

Sở dĩ quá nhiều bạn bị không điểm vì bạn chỉ để ý khoản 3 Điều 57 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) mà chưa đọc tới Nghị quyết 01/2005 của TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng điều kiện “từ 18 tuổi trở lên”: “từ 18 tuổi trở lên” nghĩa là... trong tố tụng về hôn nhân gia đình (như ly hôn chẳng hạn) “17 tuổi lẻ mấy tháng” là được rồi. Cũng có nhiều bạn cho là chị A đúng nhưng giải thích không ra lý do tại sao. Bạn nói “17 tuổi lẻ bốn tháng” thì nhận đơn được rồi, rề rà đến khi tòa xử cũng qua đủ 18 tuổi theo BLTTDS quy định à!

Có chồng thì có quyền... ảnh 1

Một số bạn không dựa theo Nghị quyết 01/2005 để giải thích mà dựa theo Điều 42 Bộ luật Dân sự (hay Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình): “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn”. Cách giải này hơi gượng gạo, chưa rõ lắm nhưng BTC cũng tạm xín-xái coi như bạn đã hiểu “đã là vợ rồi thì có quyền”và chấm cho bạn đủ 10 điểm vào chung kết cho vui.

Không được giải cũng được luật ha! Số báo Chủ nhật tuần sau sẽ khởi đăng đề Kỳ 117. Chớ bỏ qua rất uổng!

Thân chào

ĐÁP ÁN

- Chị A: Đúng: 3 điểm

- Thư ký tòa án: Sai: 3 điểm

- Lý do: Vì người nữ (tức chị A) đã bước sang tuổi 18 (tức 17 tuổi lẻ một tháng) mà kết hôn là không vi phạm điều kiện về tuổi kết hôn; do đó, khi yêu cầu tòa án giải quyết các vụ việc về hôn nhân và gia đình (ở đây là xin ly hôn) thì họ có quyền tự mình tham gia tố tụng dân sự (theo Nghị quyết 01/2005/NQ-HĐTP ngày 31-3-2005 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn thi hành một số quy định trong “Phần thứ nhất” của Bộ luật Tố tụng dân sự (điểm III.1): 4 điểm

Cộng: 10 điểm

Người ra đề: Bạn NGUYỄN QUỐC SỬ, Phòng Tư pháp TP Tam Kỳ, Quảng Nam.

Người vẽ minh họa: Họa sĩ NOP.

Người giải đề: Luật sư -Tiến sĩ PHAN ĐĂNG THANH

BAN TỔ CHỨC

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.