Cô gái mơ ngủ của Picasso: 20,6 triệu USD

Cô gái mơ ngủ của Picasso: 20,6 triệu USD ảnh 1

Bức tranh Jeune Fille Endormie khắc họa chân dung Marie-Therese Walter đang say ngủ - Ảnh: Livingproper

Giovanna Bertazzoni đến từ hãng Christie khẳng định tác phẩm là một “viên ngọc hoàn hảo”.

Jeune Fille Endormie được Picasso thực hiện năm 1935. Đây là bức chân dung của người tình cũng là “nàng thơ” một thời của Picasso - nữ họa sĩ Marie-Therese Walter. Được biết, tác phẩm này từng qua tay của Walter P Chrysler, người sáng lập hãng xe nổi tiếng Chrysler, được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại tại New York vào năm 1939 và triển lãm trong bộ sưu tập của Walter P Chrysler vào năm 1941. Nhưng sau đó, người ta không còn biết thêm tin tức gì về bức tranh này nữa.

Mới đây, tác phẩm nghệ thuật này đã được một người xin giấu tên tặng cho Đại học Sydney với điều kiện số tiền thu được từ buổi đấu giá sẽ quyên vào quỹ nghiên cứu khoa học của trường. Tiến sĩ Michael Spence thuộc trường đại học cho biết: “Đó là một món quà hào phóng. Chúng tôi rất biết ơn sự rộng lượng phi thường của vị chủ nhân này và rất vui mừng với kết quả của cuộc đấu giá”.

Ban đầu, các nhà đấu giá dự tính rằng bức tranh sẽ đạt mức 18 triệu USD. Michael Spence cho biết thêm số tiền thu được từ cuộc đấu giá sẽ sử dụng vào việc nghiên cứu bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim mạch.

Nữ họa sĩ Marie-Therese Walter từng là nhân vật chính của nhiều tác phẩm nổi tiếng của Picasso. Hai người gặp nhau vào năm 1927 khi Picasso 45 tuổi và Marie 17 tuổi. Cặp đôi này đã có khoảng thời gian hạnh phúc tại Chateau de Boisgeloup, cũng là nơi Picasso tạo ra một chuỗi các kiệt tác nghệ thuật.

Năm ngoái, một bức chân dung khác về Walter của Picasso mang tên Nude, Green Leaves And Bust (tạm dịch: Khỏa thân, lá xanh và tượng bán thân) đã được bán ra với giá kỷ lục 106,5 triệu USD.

Theo THIÊN HƯƠNG (TTO, BBC, Theaustralian)